Cổ phần hóa đấu giá, bán bao nhiêu là vừa?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
TP - Ngày 16/4, Phó Tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) Hà Nội (HNX)- Nguyễn Vũ Quang Trung cho biết, thời gian gần đây, cổ phần hóa doanh nghiệp (CPH DN) đang được đẩy mạnh trên cả hai sàn (trung bình mỗi ngày 2 phiên, tuần nào cũng kín lịch đấu giá trên HNX). “Tuy nhiên, đây không phải là bán tháo bằng mọi giá mà bán có chọn lọc” - ông Trung nhấn mạnh.

Theo ông Trung, tại cuộc giao ban của Bộ Tài chính mới đây, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng lưu ý phải làm thế nào để CPH có chất lượng, không phải phát hành thêm cổ phiếu như Vietcombank (VCB),Vietinbank (CTG) mà bán luôn phần nhà nước đang nắm giữ. “HNX và HOSE (Sở GDCK TPHCM) sẽ căng mình ra đấu giá, DN đăng ký và đủ điều kiện là chúng tôi phục vụ.

Bộ Tài chính nêu ra quan điểm chỉ quản lý về tài vụ với DN còn bán và CPH là do bộ chủ quản. Tháng 6 và 7 tới đây, Bộ sẽ  tổ chức hội nghị sơ kết về CPH. “Duy có một vấn đề chúng tôi đang băn khoăn là giá đấu bao nhiêu thì chấp nhận được và Ban chỉ đạo CPH DN mới đồng ý. Có DN sau khi bán đấu giá xong rất buồn, vì cổ đông ngoài mua hết, DN không mua được, sợ cổ đông ngoài thay đổi đường hướng phát triển của DN”- ông Trung kể.

Liên quan đến thanh khoản chứng khoán giảm sút, đại diện HNX thừa nhận đây là hiện tượng đáng ngại và sớm có báo cáo lên cơ quan quản lý. Cụ thể: Giao dịch trong quý I trên thị trường trầm lắng, thanh khoản chỉ đạt 80% của năm ngoái; Có biểu hiện nhà đầu tư nước ngoài rút vốn cả trên thị trường cổ phiếu và trái phiếu (nhất là trên HOSE).

Hiện tượng này theo ông Trung là vì USD lên giá, nên quỹ đầu tư có xu hướng rút tiền về chính quốc bảo toàn lợi nhuận. Bên cạnh đó, dòng tiền trên thị trường tương đối khó khăn vì Thông tư 36 khiến các ngân hàng thương mại rút vốn về đảm bảo tài sản. Thị trường bất động sản đang ấm lại cũng làm ảnh hưởng đến dòng tiền trong thị trường chứng khoán.

Đại diện phòng quản lý DN niêm yết cho hay, hiện tỷ lệ vi phạm về công bố thông tin của DN không còn cao như trước đây.

MỚI - NÓNG