Có gì trong gói vũ khí mới nhất Mỹ hứa gửi cho Ukraine?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã thông qua gói viện trợ vũ khí mới trị giá 150 triệu USD cho Ukraine vào thứ Sáu, 6/5.

“Mỹ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ Ukraine để giúp họ bảo vệ đất nước của mình trong cuộc xung đột với Nga”, Tổng thống Biden cho biết trong một tuyên bố.

Theo Reuters, gói vũ khí mới sẽ bao gồm 25.000 viên đạn pháo 155mm, radar phản pháo, thiết bị gây nhiễu, các thiết bị dã chiến khác và phụ tùng thay thế.

Gói viện trợ này sẽ được lấy từ 250 triệu USD còn lại trong Quyền Rút vốn của Tổng thống (Presidential Drawdown Authority - PDA), cho phép người đứng đầu chính quyền chuyển giao vũ khí dư thừa từ các kho dự trữ của Mỹ mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội trong trường hợp khẩn cấp.

Trước đó, Mỹ đã cung cấp số vũ khí trị giá 3,4 tỷ USD cho Ukraine kể từ khi Nga khai màn chiến dịch quân sự vào ngày 24/2. Trong số đó có pháo, hệ thống phòng không Stinger, tên lửa chống tăng Javelin, đạn dược và máy bay không người lái.

Gói 150 triệu USD được thông qua hôm 6/5 sẽ không phải là gói viện trợ cuối cùng mà Washington dành cho Kiev, vì Tổng thống Joe Biden đã đề xuất khoản hỗ trợ khổng lồ 33 tỷ USD cho Ukraine vào tháng trước, bao gồm hơn 20 tỷ USD viện trợ quân sự.

Các nghị sĩ Mỹ vẫn chưa thông qua đề xuất này, mặc dù ông Biden liên tục thúc giục với lý do kho vũ khí gần như đã cạn kiệt.

“Để Ukraine có thể thành công trong giai đoạn tiếp theo của cuộc xung đột này, các đối tác quốc tế của họ - bao gồm cả Mỹ - phải tiếp tục thể hiện sự thống nhất và quyết tâm để giữ cho vũ khí và đạn dược tiếp tục được chuyển tới Ukraine mà không bị gián đoạn”, ông Biden nói hôm thứ Sáu.

Theo Reuters, RT
MỚI - NÓNG