Có gì trong chai rượu khiến 3 người chết tại Nghệ An?

Số rễ, thân cây được ông Đi lấy trong rừng về ngâm rượu.
Số rễ, thân cây được ông Đi lấy trong rừng về ngâm rượu.
TPO - Rượu ngâm rễ, thân cây đựng trong chai nhựa. Sau khi ngâm khoảng 10 ngày, gia chủ đưa ra mời khách uống. Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, vụ ngộ độc do độc tố tự nhiên trong rễ, thân cây ngâm trong rượu.

Ngày 14/3, Chi Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm – Sở Y tế Nghệ An đã có báo cáo về vụ ngộ độc thực phẩm tại bản Chà Lắn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), khiến 3 ngươi tử vong là ông Moong Văn Đi, Moong Văn Tuệ, Lô Thị Văn; riêng ông Lữ Văn Khăm nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Theo Báo cáo, bữa ăn trưa lúc 14h ngày 12/3 tại nhà riêng ông Moong Văn Đi gồm các món: Cơm, canh măng chua, nậm nhọoc (nấu hoa chuối, thịt lợn), ót cay, cà pháo, ổi và một chai rượu ngâm rễ, thân cây tự tìm kiếm.

Khoảng 30 phút sau khi bắt đầu ăn, ông Moong Văn Tuệ thấy hoa mắt, chóng mặt và ngất xỉu trên bàn ăn. Ông Moong Văn Đi kêu cứu làng xóm rồi ngất xỉu tại cầu thang. Trước đó, ông Đi và ông Tuệ uống khoảng 3 – 4 chén rượu.

Ông Lữ Văn Khăm sau khi uống khoảng 2 chén rượu thì hoa mắt, chóng mặt, tức ngực, khó thở nên nghi ngờ rượu có độc và móc họng nôn ói.

Riêng bà Lô Thị Văn uống 1 chén, không ăn món nào trong bữa ăn. Sau đó, bà lên giường nằm nghỉ và ngất lịm.

Có gì trong chai rượu khiến 3 người chết tại Nghệ An? ảnh 1

Chén rượu trong bữa nhậu.

Phát hiện sự việc, người dân đã đưa các nạn nhân lên Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn, tại đây, các bệnh nhân được cấp cứu tích cực bằng bóp bóng và ép tim ngoài lồng ngực nhưng không đáp ứng.

Khoảng 16h cùng ngày, ông Moong Văn Đi, ông Moong Văn Tuệ và bà Lô Thị Văn tử vong. Riêng, ông Lữ Văn Khăm sau khi được cấp cứu tích cực và chuyển xuống bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An nên đỡ hơn và dần hồi phục sức khỏe.

Trong báo cáo, Chi cục An toàn vệ sinh Thực phẩm tỉnh Nghệ An đã thông tin cụ thể về chai rượu ngâm rễ, thân cây mà các nạn nhân sử dụng trong bữa ăn kể trên. Theo đó, rượu ngâm rễ, thân cây trong chai nhựa là rượu do ông Moong Văn Đi tự nấu. Rễ, thân cây ngâm rượu cũng do ông Đi tự thu hái trong rừng.

Sau khi ngâm khoảng 10 ngày, chai rượu này được đưa ra mời khách uống trong bữa ăn kể trên.

Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, vụ ngộ độc do độc tố tự nhiên trong rễ, thân cây.

Hiện Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An phối hợp với Viện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia tiến hành kiểm nghiệm mẫu rượu ngâm rễ, thân cây.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về cách sử dụng, lựa chọn thân cây, tuyệt đối không sử dụng các loại rễ, thân cây không rõ nguồn gốc xuất xứ để ngâm rượu uống và làm thực phẩm.

MỚI - NÓNG
Đà Nẵng cưỡng chế thu hồi hàng loạt căn hộ chung cư thuộc sở hữu nhà nước
Đà Nẵng cưỡng chế thu hồi hàng loạt căn hộ chung cư thuộc sở hữu nhà nước
TPO - Đà Nẵng tiến hành cưỡng chế thu hồi những trường hợp sử dụng chung cư thuộc sở hữu nhà nước nhưng vi phạm việc nợ tiền thuê nhà thời gian dài không có lý do, bỏ trống không ở, cho người khác sử dụng, sang nhượng trái phép. Sau thu hồi các căn hộ chung cư này sẽ được xem xét bố trí cho các trường hợp khó khăn.