Có dư luận về việc công an bảo kê hoạt động 'tín dụng đen'

Có dư luận về việc công an bảo kê hoạt động 'tín dụng đen'
TPO - Sáng 13/12, tại phiên chất vất hoạt động “tín dụng đen” tại Thanh Hóa, thiếu tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa trả lời, xác nhận có dư luận về việc công an bảo kê hoạt động tín dụng đen. Tuy nhiên, để chứng minh được việc trên là rất khó.

Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung hứa với các đại biểu, HĐND trong thời gian tới sẽ siết chặt kỷ luật, kỷ cương mọi lĩnh vực. Nếu phát hiện cán bộ, chiến sỹ công an bảo kê hoạt động “tín dụng đen” sẽ xử lý nghiêm theo quy định. Ngoài ra, trả lời câu hỏi về nguyên nhân nào thuộc trách nhiệm của cơ quan công an về thực trạng hoạt động “tín dụng đen” hiện nay, thiếu tướng Trung cho rằng đó là cơ quan công an chưa thực sự quyết liệt. Mà nguyên nhân này là có cả yếu tố khách quan, chủ quan.

Khái quá nhanh về hoạt động “tín dụng đen” ngay trước khi trả lời chất vấn, thiếu tướng Nguyễn Hải Trung cho biết: Đây là hành vi huy động vốn và cung cấp tín dụng không tuân theo quy định của pháp luật về vay và cho vay, hoạt động này không thông qua hệ thống ngân hàng, không đăng ký kinh doanh cũng như không được cấp phép hoạt động hoặc kinh doanh dưới dạng công ty dịch vụ tài chính. Có 3 hình thức tồn tại của “tín dụng đen” là hình thức cho vay dưới dạng là công ty dịch vụ tài chính. Trước đây hoạt động của công ty dịch vụ tài chính không được phép.

Tuy nhiên, từ khi Thông tư số 39/2014/ND-CP ngày 7/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ về hoạt động của công ty tài chính và công ty cho thuê tài chính được ban hành thì hoạt động của các công ty này được Sở KHĐT cấp phép hoạt động và đang phát triển mạnh, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự. Hình thức thứ 2 là tồn tại dưới các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Hình thức thứ 3 là các tổ chức, cá nhân có tiền, tài sản hoạt động tín dụng bất hợp páp, cho vay nặng lãi.

Có nhiều phương thức, thủ đoạn của các đối tượng sử dụng trong hoạt động “tín dụng đen” rất tinh vi, đối phó để tránh việc đấu tranh, xử lý của các cơ quan chức năng. Có nhiều nguyên nhân của thực trạng “tín dụng đen” phát triển như: Một bộ phận người dân không nắm bắt được thủ đoạn hoạt động; khó khăn trong hoạt động kinh tế của các doanh nghiệp; quy định của pháp luật chưa đủ nghiêm, đủ mạnh để xử lý, ngăn chặn, giải quyết...

Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung mới về công tác ở cương vị giám đốc công an tỉnh Thanh Hóa được hơn 3 tháng. Do đó, mở đầu buổi trả lời chất vấn, thiếu tướng Trung xin phép chỉ trả lời những câu hỏi mình đã nắm rõ, những câu hỏi khác xin được trả lời bằng văn bản hoặc dịp khác. Nên, có nhiều câu hỏi của các đại biểu ít nhiều liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” thiếu tướng Nguyễn Hải Trung xin phép trả lời ở một chuyên đề khác.Do đó phần chất vấn và trả lời chất vấn của thiếu tướng Nguyễn Hải Trung diễn ra khoảng 45 phút.

Cũng trong buổi sáng 13/12, ông Đào Vũ Việt – giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa đã trả lời chất vấn về việc tiến độ giải ngân và thực hiện chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII diễn ra từ ngày 11-13/12/2018. Theo kế hoạch, sau phiên trả lời chất vấn buổi sáng nay, chiều 13/12, chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ phát biểu tiếp thu, giải trình những vấn đề đại biểu HĐND tỉnh và cử tri quan tâm; thông qua các nghị quyết và bế mạc kỳ họp.

MỚI - NÓNG