Cơ cực bệnh nhân 'xóm chạy thận' quay quắt dưới cái nắng nóng đỉnh điểm ở Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
TPO - "Phải đành chịu thời tiết thôi, có điều hoà nhưng tôi cũng không dám mở vì tốn tiền điện, lại đang trong bối cảnh vật giá leo thang nên tiết kiệm được khoản nào hay khoản đấy", Bà Bùi Thị Yên (gần 70 tuổi, bệnh nhân tại xóm chạy thận) than thở. 

Là người bình thường sống trong thời tiết nắng nóng đỉnh điểm như những ngày gần đây đã là một "cực hình", nhưng với những bệnh nhân ở xóm chạy thận tại ngõ 121 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội thì thật sự là những ngày nỗi khốn khổ nhân lên gấp bội.

Cơ cực xóm trọ nghèo của các bệnh nhân chạy thận dưới tiết trời nắng nóng gần 40 độ ở Hà Nội. Video: Trọng Quân.

Cơ cực bệnh nhân 'xóm chạy thận' quay quắt dưới cái nắng nóng đỉnh điểm ở Hà Nội ảnh 1

Men theo con ngõ nhỏ dẫn vào khu nhà trọ chật hẹp, không khí oi bức, bí bách, nóng hầm hập do mái tôn hất xuống khiến nhiều bệnh nhân chỉ còn cách "thu mình" trong căn phòng vỏn vẹn dưới 10m2. Dẫu làm mọi cách để "mát" như dùng khăn lạnh lau người, để chậu nước đá trong phòng... nhưng có vẻ những giải pháp này chỉ mang tính chất tạm thời.

Cơ cực bệnh nhân 'xóm chạy thận' quay quắt dưới cái nắng nóng đỉnh điểm ở Hà Nội ảnh 2

Là một trong những nữ bệnh nhân chạy thận lâu năm sống trong ngõ 121 Lê Thanh Nghị, chị M. đã mất ngủ mấy hôm nay vì phòng không có điều hoà, mái tôn hấp hơi nóng nên càng bật quạt lại càng hanh khô hơn.

Cơ cực bệnh nhân 'xóm chạy thận' quay quắt dưới cái nắng nóng đỉnh điểm ở Hà Nội ảnh 3
Những mảnh túi ni lông, chiếc ô hỏng được tận dụng để "che nắng, che mưa" ngay bên ngoài cửa các khu phòng trọ chật hẹp.
Cơ cực bệnh nhân 'xóm chạy thận' quay quắt dưới cái nắng nóng đỉnh điểm ở Hà Nội ảnh 4

Vào những ngày thời tiết nắng nóng đỉnh điểm, nhiều phòng trọ tại xóm chạy thận 'cửa đóng then cài' bởi một số bệnh nhân trong xóm chạy thận vẫn tranh thủ đi chạy grap, bán trà đá vỉa hè để kiếm thêm thu nhập. Với họ, nếu nói nắng nóng ở nhà nghỉ thì còn nóng hơn, đi chạy xe ôm thì có thể 'tá túc' ở đâu đó nhiều cây cối, gặp nhiều người cùng "kêu ca" về thời tiết ngày hè có lẽ sẽ thoải mái hơn vì tìm được người đồng cảm.

Cơ cực bệnh nhân 'xóm chạy thận' quay quắt dưới cái nắng nóng đỉnh điểm ở Hà Nội ảnh 5

6h sáng, ánh nắng đã bắt đầu chiếu khá gay gắt vào khu trọ của gần 200 bệnh nhân chạy thận.

Cơ cực bệnh nhân 'xóm chạy thận' quay quắt dưới cái nắng nóng đỉnh điểm ở Hà Nội ảnh 6

Quen với những cái khổ về điều kiện vật chất, sinh hoạt tại đây sau hơn mười năm, bà Bùi Thị Yên thở dài: "Vì mọi sinh hoạt như nấu nướng cũng diễn ra trong căn phòng nhỏ hẹp này nên hơi nóng từ bếp cũng lâu mới bay hết ra ngoài. Trời nắng nóng, tôi ăn uống cũng hạn chế nên sức khỏe yếu và mệt hơn, hay bị khó thở. Nhưng, cảnh nắng nóng này năm nào cũng phải trải qua, mình phải 'chịu' thời tiết thôi chứ cũng không biết làm gì".

Cơ cực bệnh nhân 'xóm chạy thận' quay quắt dưới cái nắng nóng đỉnh điểm ở Hà Nội ảnh 7

Không chỉ phải chịu đựng điều kiện sống tạm bợ, bệnh tật hành hạ, cái nóng lên đến 38 – 40 độ mấy ngày nay cũng khiến các bệnh nhân thêm cơ cực.

Cơ cực bệnh nhân 'xóm chạy thận' quay quắt dưới cái nắng nóng đỉnh điểm ở Hà Nội ảnh 8

Trong bối cảnh thực phẩm, hàng hóa thiết yếu tăng giá “ăn theo” giá xăng dầu đã bào mòn dần ví tiền vốn đã eo hẹp của người nghèo. Bữa cơm đạm bạc của những bệnh nhân chạy thận vắng dần món ăn tươi, dầu ăn, gia vị cũng phải tiết kiệm từng chút trong cơn bão giá.

MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.