Chuyện tình đẹp hơn nửa thế kỷ của NSƯT Thanh Điền - NSƯT Thanh Kim Huệ

0:00 / 0:00
0:00
Chuyện tình đẹp hơn nửa thế kỷ của NSƯT Thanh Điền - NSƯT Thanh Kim Huệ
TPO - Họ quen biết nhau khi Thanh Kim Huệ mới là một cô bé còn Thanh Điền là một chàng trai mới lớn còn lơ ngơ chuyện tình cảm. Rồi một lần trong chuyến lưu diễn vào năm 1969, chiếc ghe chở đoàn hát bị chìm và Thanh Điền đã có cơ hội đóng vai người hùng khi vừa bơi vừa dìu cả mẹ con Thanh Kim Huệ vào bờ.

Trong chương trình Dấu ấn huyền thoại được phát sóng vào tháng 5/2021, Thanh Kim Huệ đã nhớ lại “Tôi khi ấy còn nhỏ nhưng đã là kép chính, còn anh chỉ là hát phụ nên tôi không thèm ngó ngàng tới anh. Lần cứu 2 mẹ con tôi, tôi cũng chỉ cảm mến chút xíu chớ không nghĩ ngợi chi xa xôi. Biết ảnh đeo đuổi nhưng tôi không ưa, cứ ngó mặt là tôi né. Nhưng mà sau này ảnh theo đuổi riết rồi cảm thấy ảnh cũng là một người tốt. Chứ hồi đó mình có cảm giác là không thích lấy chồng nghệ sĩ”

Chuyện tình đẹp hơn nửa thế kỷ của NSƯT Thanh Điền - NSƯT Thanh Kim Huệ ảnh 1

NSƯT Thanh Điền và NSƯT Thanh Kim Huệ (ảnh FBNV)

Họ cưới nhau năm 1975, sau 6 năm quen biết. Khi đó Thanh Kim Huệ đã là một ngôi sao sân khấu còn Thanh Điền vẫn chỉ là một kép hát bình thường. Lấy vợ là một ngôi sao, Thanh Điền chấp nhận lùi một bước để giúp cho Thanh Kim Huệ thêm toả sáng.

Thanh Điền lo toan việc hậu trường, đưa vợ đi diễn. Rồi khi Thanh Kim Huệ viết kịch bản sân khấu, Thanh Điền lại đứng ra làm đạo diễn. Vì việc gia đình, Thanh Điền thường chỉ nhận những vai diễn nhỏ. Vai diễn lớn nhất mà 2 người đóng chung là trong vở Nghêu- Sò Ốc- Hến, khi Thanh Kim Huệ đóng vai Thị Hến còn Thanh Điền đóng vai Quan huyện. Tuy ít diễn nhưng khi vào vai, Thanh Điền vẫn tỏ ra rất có duyên với sân khấu khi khắc hoạ được hình tượng một ông quan tham lam, háo sắc và… sợ vợ.

Chuyện tình đẹp hơn nửa thế kỷ của NSƯT Thanh Điền - NSƯT Thanh Kim Huệ ảnh 2

Thanh Điền và Thanh Kim Huệ trong vở "Nghêu- Sò- Ốc- Hến" (Ảnh tư liệu)

Khi cải lương xuống dốc, cả 2 vợ chồng đã phải bán nhà đi để dựng vở. Thanh Kim Huệ từng kể: “Vợ chồng tôi phải đi ở nhà thuê vì bán nhà trả nợ sau hàng loạt vở diễn làm theo phong cách mới. Nhưng đã là nghệ sĩ, chọn nghiệp diễn viên và chọn một người chồng cùng nghề, tôi luôn nghĩ dứt khoát không đi sai đường. Chúng tôi có đủ sự thông cảm, hiểu nhau để cùng giúp nhau vượt qua khó khăn, giữ vững niềm tin vào nghề đã chọn”.

Mất nhà, đoàn cải lương cũng tan rã, Thanh Điền xoay ra làm nghề chụp hình, đi đóng phim truyền hình để mưu sinh… và Thanh Điền vẫn giữ lửa nghề sân khấu qua cách giành hết mọi lo toan cho gia đình để Thanh Kim Huệ được đứng trên sân khấu.

Chuyện tình đẹp hơn nửa thế kỷ của NSƯT Thanh Điền - NSƯT Thanh Kim Huệ ảnh 3

2 vợ chồng trong lễ mừng sinh nhật Thanh Điền (Ảnh FBNV)

Thanh Kim Huệ từng thừa nhận 2 vợ chồng từng đã có những lúc sóng gió, va chạm. Nhưng niềm đam mê với sân khấu đã giúp cho họ đứng vững để cùng nhau vượt qua khó khăn.

“Sau biết bao thăng trầm dâu bể, nghề vẫn chín, đam mê vẫn cháy bỏng và may mắn chưa khi nào chán nhau cả” Thanh Kim Huệ thừa nhận. Nhờ tình yêu và sự đam mê với nghề, cả 2 vợ chồng đã được vinh danh NSƯT vào năm 1993 và mới đây, cả 2 vợ chồng lại có tên trong danh sách đề cử NSND tại TPHCM.

Có với nhau 2 mặt con, đã có lúc Thanh Kim Huệ rơi vào khủng hoảng và đau khổ khi người con thứ mất vì trọng bệnh. Và Thanh Điền lại là người đồng hành để chia sẻ với vợ mọi khó khăn. Anh đưa vợ đi diễn, đi tham gia các gameshow để cho vợ thêm khuây khoả. Dù đã lên chức ông bà nội thì đi tới đâu, cả 2 vẫn tíu tít như cặp vợ chồng son.

Thanh Điền từ thú nhận: “Tôi tin nếu trái tim con người luôn cháy bỏng ngọn lửa hy vọng thì chúng ta sẽ tìm thấy nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống”.

Chuyện tình đẹp hơn nửa thế kỷ của NSƯT Thanh Điền - NSƯT Thanh Kim Huệ ảnh 4

Khi ở bên vợ nhưng giây phút cuối, Thanh Điền đã viết: “Hành trình này không kết thúc ở đây đâu em. Dẫu biết đó là một con đường chúng ta phải đi. Anh xin lỗi vì đã không giữ được em, Huệ ơi! Sao em nỡ bỏ anh. Anh thương em mười phần, cũng không ngăn nổi dù chỉ một lần em đi. Em gặp ba má và con ở thế giới bên kia an nhiên, bình thản đi vào một cõi khác nhé. Anh viết cho em đôi dòng sau cuối vào cuộc sống hữu hạn này của chúng mình".

Ông cũng kể lại giây phút trước khi ra đi, người bạn đời của ông chảy nước mắt. Sau đó, bà từ từ nhắm mắt lại và ra đi thanh thản.

MỚI - NÓNG