NSƯT Thanh Kim Huệ: Tượng đài nghệ thuật khó quên

0:00 / 0:00
0:00
NSƯT Thanh Kim Huệ: Tượng đài nghệ thuật khó quên
TPO - Là một trong những cô đào hát xuất sắc nhất của cải lương phía Nam, NSƯT Thanh Kim Huệ thường được gọi bằng nhiều cái tên của nhân vật, khi thì là cô Lan ( Lan và Điệp), khi thì là Thị Hến ( Nghêu- Sò- Ốc- Hến)… Suốt hơn 50 năm gắn với nghiệp diễn, Thanh Kim Huệ đã trở thành một tượng đài nghệ thuật khó quên.

Năm 1974, khi lựa chọn diễn viên cho vở cải lương Lan và Điệp, soạn giả Loan Thảo đã gặp khó khăn khi có rất nhiều nghệ sỹ nổi tiếng muốn tham gia vai diễn. Nhưng cuối cùng, soạn giả đã chọn 2 diễn viên chưa nổi tiếng là Chí Tâm và Thanh Kim Huệ. Khi đó Thanh Kim Huệ còn quá trẻ cho một vai diễn yêu đương bi luỵ.

NSƯT Thanh Kim Huệ: Tượng đài nghệ thuật khó quên ảnh 1

Thanh Kim Huệ năm 1974

Thế nhưng sự chọn lựa của Loan Thảo đã tỏ ra đúng khi Lan và Điệp gây sóng thời kỳ đó, trở thành băng cải lương bán chạy nhất và hình tượng, cách diễn của Thanh Kim Huệ đã trở thành một chuẩn mực mà sau này nhiều nữ diễn viên khác học theo. Không chỉ thế, giọng ca lanh lảnh véo von của cô Lan cũng tạo ra một trường phái để các diễn viên trẻ tập ca theo.

Sau ngày đất nước thống nhất, Thanh Kim Huệ lại gây bất ngờ lớn cho người hâm mộ khi hoá thân thành Thị Hến sắc sảo, đanh đá trong Nghêu- Sò- Ốc- Hến. Không còn là một cô Lan hiền lành cam chịu và bi thương ngày nào, Thanh Kim Huệ ở vai diễn mới đã cho thấy tài năng đỉnh cao diễn xuất của một nghệ sỹ lớn: Có thể hoá thân trong bất cứ vai diễn nào.

NSƯT Thanh Kim Huệ: Tượng đài nghệ thuật khó quên ảnh 2

Thanh Điền và Thanh Kim Huệ trong vở "Nghêu- Sò Ốc- Hến) năm 1982

Những vai như Thủy Cúc ( Đường gươm Nguyên Bá), Sao Ly (Tình ca biên giới), Tiêu Kim Yến (Người tình trên chiến trận), Chúc Anh Đài (Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài)... do Thanh Kim Huệ thủ vai đều để lại những ấn sâu sắc với khán giả.

Không chỉ xuất sắc trong các vai diễn, Thanh Kim Huệ còn là một tên tuổi trong làng tân cổ giao duyên. Những bài ca cổ như Chợ mới, Hoa hồng trên đất thép, Cô gái tưới đậu, Tặng đời chiếc nón bài thơ... khi song ca cũng những nam nghệ sỹ nổi tiếng như Trọng Hữu, Thanh Tuấn, Minh Vương, Minh Phụng … đã trở nên quen thuộc với người mộ điệu.

Nghe Thanh Kim Huệ- Trọng Hữu trong bài ca cổ "Chợ Mới"

Khi cải lương xuống dốc, Thanh Kim Huệ lại cùng với chồng là NSƯT Thanh Điền bán nhà, dựng lại nhiều vở diễn. Dù không thành công nhưng đối với cả 2 vợ chồng, họ đều không luyến tiếc và cho rằng điều mình làm là đúng, cải lương muốn tồn tại và phát triển cần sự giúp sức của rất nhiều người. Dù không vực dậy nổi sân khấu cải lương nhưng họ đã làm cho thế hệ diễn viên trẻ có thêm cơ hội để toả sáng, để có thể thay cho họ giữ sân khấu sáng đèn.

NSƯT Thanh Kim Huệ: Tượng đài nghệ thuật khó quên ảnh 3

Chí Tâm và Thanh Kim Huệ trong "Lan và Điệp năm 2019"

Năm 2019, ông bầu Gia Bảo đã dựng lại vở Lan và Điệp và mời 2 diễn từng đóng đinh với vai diễn này là Chí Tâm và Thanh Kim Huệ tham gia. Khi đó dù sức nặng tuổi tác đã làm cho giọng ca của cô Lan ngày nào giảm đi sự ngây thơ nhí nhảnh nhưng khán giả vẫn vỗ tay ủng hộ nhiệt tình bởi sau gần nửa thế kỷ, khán giả mới gặp lại Cô Lan trên sân khấu. Tâm sự với khán giả ngày trở lại vai diễn, Thanh Kim Huệ tâm sự suốt bao năm cô đã không dám nghe lại vở diễn vì sợ thân phận của vai diễn sẽ ám vào mình.

MỚI - NÓNG