Chuyên gia nói gì việc giá vàng tăng cao kỷ lục?

Chuyên gia nói gì việc giá vàng tăng cao kỷ lục?
TPO - Ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho biết, cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung Quốc căng thẳng khiến giá vàng tăng cao nhưng không thể vượt mốc 49 triệu đồng/lượng của năm 2011.

Theo ông Trúc, giá vàng đang ở mức hơn 41 triệu đồng/lượng do chịu ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Vì vậy, nhà đầu tư tìm kênh trú ẩn an toàn vào vàng, khiến giá vang lên 1.400 USD/ounce. Khả năng thời gian tới, giá vàng lên đến 1.500 USD/ounce.

Lần cuối cùng vàng giao dịch ở mức 1.500 USD/ounce là tháng 4/2013. Nhưng đó cũng là thời điểm vàng bắt đầu trượt dài trong những cơn giảm giá từ mốc 1.700 USD/ounce.

Nếu tính mốc tháng 1/2019, vàng lúc đó chỉ tăng khoảng 200 USD/ounce ở mức 1.283 USD/ounce thì hiện vàng đã lên 1.485 USD/ounce (tính đến 9h sáng nay giờ Việt Nam), tương đương tăng 13,6% từ đầu năm đến nay.

Theo ông Trúc, g iá vàng tăng trong bối cảnh nhà đầu tư tin rằng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung được dự đoán trở nên tội tệ hơn trước mà không có giải pháp nào. Ít nhất từ đây đến tháng 9/2019 sẽ không có cuộc đàm phán song phương nào.

"Thực tế, bán vàng thu tiền về, không ảnh hưởng gì đến tình hình kinh tế nói chung. Hơn một năm nay, thị trường vàng đã ổn định. Giờ lên cao, dân bán vàng ra là bình thường", ông Trúc nói.

Theo ông Trúc, c ách đây mấy năm, giá vàng trong nước lập đỉnh lên đến 49 triệu đồng/lượng. Thời điểm đó, giá vàng thế giới lên tới 1.900 USD/ounce. Vì vậy, giá vàng thời điểm này nếu có lên cũng chỉ lên đến 1.500 USD/ounce rồi dừng. So với trước đây, giá vàng quốc tế thấp hơn nhiều. Thời điểm này có thể coi là đỉnh và gần đỉnh. "Kỳ vọng phá đỉnh khó, kịch kim 1.525 USD/ounce (tương đương giá vàng trong nước 43 triệu đồng/lượng). Khả năng rất ít lên đến đỉnh 49 triệu đồng/lượng như xưa", ông Trúc nói.

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt người về từ vùng dịch COVID-19
Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt người về từ vùng dịch COVID-19
TPO - Tối 15/0, Bộ Y tế cho biết, tại một số tỉnh, thành-nơi người dân trở về từ vùng dịch COVID-19, đã ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2. Trước thực tế này, Bộ Y tế có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc giám sát người về từ các khu vực có dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp cần vốn vay để khôi phục sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Nam Khánh

Phục hồi sản xuất kinh doanh: Doanh nghiệp 'đói' vốn

TP - Làn sóng COVID-19 thứ 4 kéo dài khiến doanh nghiệp (DN) cạn kiệt sức lực, kiệt quệ tài chính, đứt gãy dòng tiền. Việc Chính phủ và các tỉnh, thành quyết tâm nới lỏng giãn cách, tăng cường phục hồi sản xuất kinh doanh sẽ thúc đẩy DN sớm phục hồi. Tuy nhiên, họ cần ngân hàng bơm thêm “ô xy tín dụng” để tạo thêm nguồn vốn khôi phục sản xuất.
Bitcoin vẫn là đồng tiền kỹ thuật số có giá trị lớn nhất. (Ảnh: Reuters)

Giá Bitcoin tăng vọt lên gần 60.000 USD

TPO - Giá Bitcoin hôm nay (15/10) tiệm cận mốc 60.000USD, lần đầu tiên trong 6 tháng qua, khi các nhà đầu tư tin rằng giới chức Mỹ sẽ cho phép triển khai quỹ hoán đổi danh mục (ETF) dựa trên các hợp đồng tương lai.
Mua sắm online quà tặng cho ngày phụ nữ Việt Nam 20-10 vào mùa

Mua sắm online quà tặng cho ngày phụ nữ Việt Nam 20-10 vào mùa

TPO - Các trang mạng, trang thương mại điện tử liên tục tung ra các chương trình khuyến mại vào dịp Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10. Mô hình bearbrick – món đồ chơi siêu “đốt tiền” của giới trẻ Việt. Chi phí vận chuyển tiếp tục gia tăng làm thiếu hụt hàng hóa khi mùa mua sắm Giáng sinh đến gần.
Sàn mua bán nợ hoạt động từ 15/10

Sàn mua bán nợ hoạt động từ 15/10

TPO - Như đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã cho biết, dự kiến ngày mai 15/10, Sàn giao dịch nợ VAMC sẽ đi vào hoạt động. Đây là điều các tổ chức tín dụng và VAMC trông đợi từ lâu vì sẽ tạo cơ hội khơi thông nợ xấu qua mua đi bán lại.