Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải: Người Mỹ có tinh thần Đức

Ronaldo tỏ ra yếu đuối trong vòng vây cầu thủ Mỹ. Ảnh: Getty Images
Ronaldo tỏ ra yếu đuối trong vòng vây cầu thủ Mỹ. Ảnh: Getty Images
TP - Mỹ là đội tạo cảm tình hơn Bồ Đào Nha với lối chơi giàu thể lực, khát khao và mang đặc trưng tinh thần Đức, tiếc là họ đánh mất chiến thắng cuối trận, chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải nói về trận hòa 2-2 kịch tính giữa hai đội sáng qua.

Liệu đây là kết quả hòa hợp lý?


Đầu tiên phải nói đây là một trận đấu rất hay và kịch tính. So với các lần tham dự World Cup trước đây, lần này đội tuyển Mỹ thi đấu có cảm tình hơn với người xem và họ xứng đáng có chiến thắng trước Bồ Đào Nha. Nhưng bóng đá là vậy, kết cục có thể thay đổi phút cuối và người Mỹ để cho Bồ Đào Nha gỡ hòa ở phút bù giờ cuối cùng. Hơi tiếc cho tuyển Mỹ.

Ông có nghĩ Mỹ chơi hay hơn?

Các cầu thủ Mỹ dưới thời HLV Klinsmann thi đấu rất nghiêm túc, đúng tinh thần Đức như ông thầy của họ. Cầu thủ thi đấu khát khao hơn, thể lực cũng tốt hơn nhiều so với Bồ Đào Nha. Hôm qua, người Mỹ tiếp tục làm cho Bồ Đào Nha toát mồ hôi. Họ thi đấu phút đầu cũng như phút cuối, luôn khát khao chiến thắng dựa trên nền tảng thể lực sung mãn. 

Ngược lại, Bồ Đào Nha vẫn là một tập thể rệu rã, thiếu sinh khí sau một mùa giải kéo dài và không gắn bó như các cầu thủ Mỹ. Bồ Đào Nha muốn chiến thắng, nhưng không đủ sức và khát khao bằng người Mỹ. Ngôi sao sáng nhất là Ronaldo tiếp tục thi đấu mờ nhạt. Nhìn cách anh chạy, dứt điểm thiếu độ căng và khó trong vài tình huống cho thấy Ronaldo vẫn chưa bình phục chấn thương. Anh có mặt tại Brasil là điều đáng quý, nhưng không thể vực dậy Bồ Đào Nha.

Liệu có khả năng Đức và Mỹ sẽ bắt tay nhau đi tiếp?

Chắc chắn đây sẽ là một trận đấu nghiêm túc, không có móc nối. Khả năng Đức và Mỹ hòa nhau là rất lớn. Đó không phải là vì mối quan hệ thân tình giữa hai HLV là Klinsmann bên phía Mỹ và Loew bên phía Đức, mà nó xuất phát từ tình hình thực tế của hai đội bóng. Mỹ và Đức cùng có bốn điểm và chỉ cần hòa nhau là đi tiếp. Do đó không tội gì họ bung hết sức, để rồi vào vòng trong với tình trạng què quặt lực lượng và thể lực sa sút. 

Đội tuyển Mỹ đứng sau Đức nên trận thắng trước đối thủ họ sẽ lật đổ Đức ở ngôi đầu. Nhưng Mỹ sẽ không dại làm thế, họ sẽ chấp nhận vị trí nhì bảng, bởi đó là thành công trong bảng đấu mà trước giải họ được dự báo không có cửa đi tiếp. Thậm chí, nếu căng sức đá với Đức, họ sẽ dính đòn hồi mã thương của người Đức, bởi Đức vẫn ở cửa trên cả con người lẫn chiến thuật cũng như lịch sử. Đức đang đúng đầu, chỉ cần hòa sẽ đảm bảo cho họ giữ vị trí này khi kết thúc vòng bảng, nên Đức sẽ không bung sức để tàn sát đối thủ ngay từ đầu mà tùy cơ ứng biến.

Cả hai đội đều biết họ cần gì, đối thủ cần gì và điều gì có lợi nhất trong hoàn cảnh hiện tại. Vì thế, đây sẽ là một trận hòa nhưng khách quan, không để chấn thương hay thẻ phạt đáng tiếc xảy ra. Tất nhiên, với trình độ chuyên nghiệp bây giờ, họ sẽ đá hòa nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng chuyên môn để không bị dị nghị từ khán giả.

MỚI - NÓNG