Chuyển cơ quan điều tra nếu 29 chung cư vi phạm PCCC chây ì

Đại tá Trần Văn Vụ- Trưởng phòng Hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy, Cảnh sát PCCC Hà Nội.
Đại tá Trần Văn Vụ- Trưởng phòng Hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy, Cảnh sát PCCC Hà Nội.
TPO - Trao đổi tại Tọa đàm trực tuyến "Phòng chống cháy nổ tại các chung cư"tại trụ sở Báo Tiền Phong chiều nay, 6/4, Đại tá Trần Văn Vụ, Trưởng phòng Hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy, Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, nếu 29 chung cư vi phạm PCCC chưa hoàn thiện, đảm bảo an toàn PCCC sẽ bị điều tra, xử lý nghiêm.

Theo Đại tá Trần Văn Vụ, đến 2/4, trong số 79 công trình cao tầng vi phạm PCCC đã có 50 công trình khắc phục xong các tồn tại, thiếu sót và được nghiệm thu đưa vào sử dụng. 29 công trình còn lại có nhiều thiếu sót, tồn tại, chưa được nghiệm thu PCCC mà đã đưa người dân vào sinh sống.

Theo ông Vụ, trong số 29 công trình này, có 14 công trình có khả năng khắc phục, 15 công trình khó có khả năng khắc phục.

“Với 14 công trình có khả năng khắc phục thì vừa qua, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu đã yêu cầu đến 30/4 phải khắc phục được, đưa vào nghiệm thu sử dụng. Nếu không khắc phục xong thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xử lý”, ông Vụ nói.

Với 15 công trình khó có khả năng khắc phục, ông Vụ cho biết, UBND thành phố cũng đã có văn bản báo cáo Bộ Công an, Bộ Xây dựng để xin phép cho phép áp dụng các giải pháp bổ sung, thay thế các tồn tại thiếu sót chứ không phải là hạ chuẩn.

“Lãnh đạo UBND thành phố chỉ đạo từ nay đến 30/4, 15 công trình phải lập hồ sơ, luận chứng để trình Bộ Công an, Bộ Xây dựng để thẩm định, thẩm duyệt cho các biện pháp thay thế. Nếu được thay thế, đến 30/6 phải tổ chức khắc phục xong. Nếu không xong, cố ý chây ì, không thực hiện thì hoàn thiện hồ sơ, chuyển cơ quan điều tra”, ông Vụ nói thêm.

Ông Vụ cho biết, nếu chủ đầu tư quyết tâm với sự chỉ đạo quyết liệt của thành phố cũng như các sở ngành, quận huyện nơi có các công trình vi phạm này thì sẽ khắc phục được.

“Các lỗi tồn tại của các công trình này chủ yếu là ngăn cháy và buồng thang kín. Có những công trình thuộc dạng có khả năng khắc phục nhưng lại không nhận được sự đồng thuận của người dân. Có 4 công trình, những giải pháp đã được cảnh sát PCCC hướng dẫn, đồng ý nhưng người dân không đồng tình”, ông Vụ nói thêm.

Theo ông Vụ, chỉ đạo của thành phố là những công trình vi phạm phải kiểm tra 15 ngày một lần. Đối với những công trình của doanh nghiệp vị phạm nghiêm trọng thì 7 ngày kiểm tra một lần để tạo sức ép cho các chủ đầu tư thực hiện chỉ đạo của thành phố.

MỚI - NÓNG