Chương trình 'Trái tim Việt Nam': Huy động tiền rầm rộ, làm từ thiện hời hợt

Một điểm hoạt động của Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới tại Thanh Hóa. Ảnh: Hoàng Lam- MĐ
Một điểm hoạt động của Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới tại Thanh Hóa. Ảnh: Hoàng Lam- MĐ
TP - Liên quan đến Chương trình “Trái tim Việt Nam” thuộc Trung tâm hỗ trợ người nghèo phát triển nông thôn mới bị phản ánh có dấu hiệu lừa đảo, khi PV thâm nhập hệ thống, đã được một số nhân viên tư vấn mời chào hấp dẫn. Trong một diễn biến khác, Bộ TT&TT đã thu hồi thẻ nhà báo của ông Trần Đức Trung, người tổ chức chương trình này.

Dấu hiệu đa cấp

Trong vai là người có nhu cầu làm hội viên Chương trình “Trái tim Việt Nam” thuộc Trung tâm hỗ trợ người nghèo phát triển nông thôn mới, PV gọi điện đến số đường dây nóng trên website hotronguoingheo.vn, được giới thiệu đến địa chỉ 30 Hàng Hành, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tại đây, PV Tiền Phong được người phụ nữ chạc 35 tuổi đon đả mời chào. Khi PV đề nghị được gia nhập thành viên của trung tâm, một phụ nữ tận tình cho biết, nếu “hỗ trợ” người nghèo 1,2 triệu đồng thì sẽ được trung tâm hỗ trợ 1 phần quà, được đi làm từ thiện, được 1 thẻ hội viên, được tri ân 5,2 triệu đồng”... Phần quà mà nhân viên này giới thiệu là 1 hộp dầu cá trị giá 350.000 đồng. Người phụ nữ cho biết, khi trở thành hội viên nếu mời thêm được thành viên khác sẽ được hưởng 500.000 đồng/người.

Người phụ nữ lấy sổ sách, máy tính bảng và tính toán cụ thể, hướng dẫn như, một ra 3, hưởng 1,5 triệu; 3 ra 9, hưởng 4,5 triệu; 9 ra 27, hưởng 13,5 triệu… Chỉ sau ít phút tính toán, số tiền đã lên tới hàng tỷ đồng nếu người tham gia mời được nhiều thành viên khác.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Tiền Phong qua điện thoại, ông Trần Đức Trung, Chủ tịch Hội đồng tư vấn Trung tâm hỗ trợ người nghèo phát triển nông thôn mới, khi được hỏi về những người tư vấn với nội dung trên, ông Trung lại cho rằng họ nói như thế là... không phải người của trung tâm, cần phải xác minh lại.

Tiếp tục lần theo số điện thoại và địa chỉ trên website: hotronguoingheo.vn, các PV tiếp tục tìm đến địa chỉ số 3 lô 1A Vũ Phạm Hàm, thấy treo biển quảng cáo của trung tâm tại tầng 3. Tuy nhiên, khi PV vào vai là người đến gia nhập thành viên, lập tức bị một nhóm phụ nữ lớn tiếng: “Ở đây không có trung tâm nào cả, nhầm địa chỉ rồi”.

Đến thời điểm đầu tháng 11/2015, mặc dù một số cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa đã có những cảnh báo đối với người dân về việc nộp tiền vào Chương trình “Trái tim Việt Nam” của Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới (sau đây gọi là trung tâm). Thế nhưng, hoạt động này vẫn diễn ra khá rầm rộ trên nhiều địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tỉnh, Chủ tịch UBND xã Thiệu Long cho biết, tính đến ngày 4/8/2015, xã Thiệu Long đã có 46 người góp tiền tham gia chương trình “Trái tim Việt Nam” với tổng số tiền là 194 triệu đồng. Trong số đó, người nộp ít nhất là 1.200.000 đồng, người nộp nhiều nhất là 15.000.000 đồng. Nhận thấy, hoạt động này có nhiều nghi vấn không phù hợp với quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân nên UBND xã Thiệu Long đã có văn bản báo cáo với cơ quan chức năng, đồng thời, thông báo bằng loa phát thanh để cảnh báo cho người dân.

Cơ quan chức năng cảnh báo, hoạt động vẫn mở rộng

Ngày 12/11, trao đổi với Tiền Phong, ông Hoàng Văn Lưu - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa cho biết: Ngay sau khi nhận được phản ánh, nghi vấn của các hội nông dân cơ sở và hội viên về hoạt động huy động góp tiền nhận lãi cao từ Chương trình “Trái tim Việt Nam”, chúng tôi đã có thông báo tới cơ sở hội cảnh báo về việc này, tránh rủi ro cho các hội viên.

Trong vai người muốn tìm hiểu để tham gia góp vốn với chương trình, tại điểm tư vấn của trung tâm ở số 447, đường Nguyễn Trãi, phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa, chúng tôi được nhân viên của Trung tâm tư vấn, giới thiệu về cách thức và điều kiện tham gia để được trở thành thành viên của chương trình đó là: Khi tham gia một “định suất” trị giá 1.200.000 đồng, người tham gia sẽ được cấp một mã số, Trung tâm tặng 1 phần quà trị giá 200 nghìn đồng bao gồm: 1 lít phân vi sinh hoặc 1 lọ thực phẩm chức năng, lọ giải độc gan… và hỗ trợ lại 5.700.000 đồng chia theo các giai đoạn.

Chương trình 'Trái tim Việt Nam': Huy động tiền rầm rộ, làm từ thiện hời hợt ảnh 1 Người phụ nữ tư vấn tại số 30 Hàng Hành vừa tính toán vừa nói như rót mật vào tai các PV. Ảnh: Hoàng Lam- MĐ

Được biết, Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới đóng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa chỉ mới bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 4/2015 nhưng đã có tới hàng nghìn người dân của Thanh Hóa tham gia góp tiền làm thành viên của trung tâm.

Thu hồi thẻ nhà báo đối với ông Trung

Cũng trong hôm qua, Bộ TT&TT đã ban hành Quyết định số 1971/QĐ-BTTTT, thu hồi thẻ nhà báo mang số hiệu IBT 00050, thời hạn 2011-2015 của ông Trần Đức Trung. Thẻ nhà báo của ông Trần Đức Trung được cấp tại Báo Nhà báo và Công luận, thuộc Hội Nhà báo Việt Nam. Báo Nhà báo và Công luận đã chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Trung từ năm 2011, vì vậy báo này có trách nhiệm thu hồi thẻ nhà báo của ông Trung, nộp về Bộ trước ngày 20/11.

Trước đó, ngày 11/11, Ban Biên tập báo Nhà báo và Công luận cũng đã phát đi thông báo: Báo Nhà báo và Công luận đã nhận được đơn thư của một số cơ quan báo chí và cơ quan chức năng phản ánh về việc ông Trần Đức Trung đã mạo danh Phó tổng biên tập báo Nhà báo & Công luận trong nhiều hoạt động của mình. Ngày 10/11/2015, Cục An ninh Kinh tế (A83) Bộ Công an đã đến trực tiếp làm việc với báo Nhà báo & Công luận để xác minh vấn đề này. Việc ông Trần Đức Trung tiếp tục sử dụng thẻ nhà báo với tư cách báo Nhà báo & Công luận để hoạt động báo chí là một việc làm bất hợp pháp, đã xâm phạm nghiêm trọng tới uy tín của báo Nhà báo & Công luận nói riêng và giới báo chí nói chung...

Đặc biệt, hình thức hoạt động từ thiện của chương trình “Trái tim Việt Nam” cũng đang khiến cho nhiều người khó hiểu, băn khoăn. Cụ thể, vào khoảng đầu tháng 10/2015, Chương trình “Trái tim Việt Nam” tại tỉnh Thanh Hóa có trao đổi với UBND phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa đề nghị trao 10 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 5.250.000 đồng cho 10 hộ nghèo và hỗ trợ 50 triệu đồng cho 1 hộ gia đình chính sách trên địa bàn. Tuy nhiên, tại hôm trao, chương trình chỉ mới trao tượng trưng 10 sổ tiết kiệm. Hiện mới có 5 hộ nhận được 700.000 đồng/hộ, 1 hộ nhận được 100.000 đồng/hộ. Còn đối với hộ gia đình chính sách hỗ trợ 50 triệu đồng sửa nhà thì chương trình trên hứa hẹn khoảng tháng 11 âm lịch mới có tiền. Hoạt động trao sổ tiết kiệm “tượng trưng” và nhà tình nghĩa “tượng trưng” cũng được trung tâm tổ chức vào hồi đầu tháng 10/2015, tại xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tòa án yêu cầu sớm đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án liên quan khu đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1.

Nhìn lại con số thiệt hại trong những vụ án lớn liên quan 'đất vàng'

TPO - Hàng loạt vụ án gây thất thoát tài sản nhà nước trong thời gian qua đều liên quan đến các khu “đất vàng” tại TPHCM, Đà Nẵng hay khu đất 43ha tại Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương… Trong đó, một số vụ khiến dư luận quan tâm đã được yêu cầu sớm đưa ra xét xử; có vụ đã kết thúc giai đoạn điều tra, "chờ" truy tố.