Chung kết World Cup 2018: Croatia 'chấp' Pháp nguyên 1 trận!

Croatia không biết mệt mỏi là gì
Croatia không biết mệt mỏi là gì
TPO - Với việc phải thi đấu thêm giờ trong cả 3 trận đấu ở vòng loại trực tiếp, Croatia đã thi đấu nhiều hơn Pháp khoảng thời gian đúng bằng 1 trận đấu (90 phút).

Croatia đã thi đấu quật khởi tại World Cup 2018. Sau khi gây ấn tượng mạnh ở vòng bảng và bị các đối thủ chú ý, họ lầm lì vượt qua từng chướng ngại vật ở vòng 1/8, tứ kết rồi bán kết để tiến vào trận đấu cuối cùng của FIFA World Cup Russia 2018.

Đáng chú ý, kể từ vòng 1/8 đến nay, Croatia đã phải chơi thêm giờ cả 3 trận đấu. Trong đó, họ phải đá luân lưu cân não với Đan Mạch và chủ nhà Nga trước khi đánh bại tuyển Anh sau hiệp phụ ở vòng bán kết. Ngược lại, Pháp vượt qua Argentina với tỉ số 4-3, hạ gọn Uruguay 2-0 và đánh bại Bỉ 1-0. Cả 3 trận đấu của họ đều chỉ đá trong 90 phút/trận.

Điều này khiến Croatia gặp rất nhiều bất lợi ở trận chung kết với Pháp. Ngoài việc thi đấu thêm đúng 90 phút, đội bóng vùng Balkan có ít hơn đối thủ 1 ngày nghỉ.

Cũng cần phải nói thêm rằng, đội hình của Croatia già hơn nhiều so với Pháp (độ tuổi trung bình của cầu thủ Croatia là 28,0 tuổi, trong khi Pháp chỉ là 26,1).

Quá nửa đội hình chính của Les Bleus từ 25 tuổi trở xuống và rất khỏe. Trong khi đó, quá nửa đội hình của Croatia trên 30 tuổi và đang bị bào mòn thể lực.

Chung kết World Cup 2018: Croatia 'chấp' Pháp nguyên 1 trận! ảnh 1 Pháp có lợi thế lớn về thể lực
Thế nhưng, bản thân Croatia không quá nặng nề chuyện "chấp" tuyển Pháp nguyên cả một trận đấu. Thậm chí, thầy trò HLV Zlatko Dalic còn biết cách biến bất lợi trở thành động lực chiến đấu. Giống như trận bán kết với đội tuyển Anh, đội trưởng Luka Modric sắp 33 tuổi vẫn chạy nhiều nhất sau 120 phút. Sau trận đấu, Modric thẳng thắn nói: “Truyền thông Anh đã đánh giá quá thấp Croatia và họ phạm sai lầm lớn. Chúng tôi đọc rất nhiều bài báo cho rằng Croatia đã mệt mỏi và cùng nói nhau rằng: "OK để tối nay xem ai là người mệt hơn nào’. Thực tế, chúng tôi đã kiểm soát hoàn toàn thế trận, vượt trội cả tinh thần và thể lực”. Tinh thần chính là vũ khí lớn nhất của người Croatia. Vì thế, góc nhìn lý thuyết có thể chỉ ra Pháp đang vượt trội Croatia về mọi mặt nhưng thực tế trên sân cỏ không ai đoán trước được điều gì. Croatia hoàn toàn có thể chấp Pháp nguyên 1 trận mà vẫn mang cúp vàng về quê nhà.

"Cầu thủ của tôi đã nỗ lực rất nhiều, dồn toàn bộ sức lực cho các trận vừa qua. Nhưng tôi không ngại chuyện thể lực trong trận chung kết sắp tới. Đời người mấy khi được chơi chung kết World Cup. Tôi tin các học trò sẽ mạnh mẽ, cháy hết mình”, tuyên bố của HLV Zlatko Dalic phần nào cho thấy sự tự tin của Croatia.

Trong khi đó, "lão tướng" Ivan Rakitic khẳng khái tuyên bố: "Nếu cần, tôi sẽ chơi trận chung kết ngay cả khi bị mất một chân''.

MỚI - NÓNG