Chùm ca bệnh COVID-19 trong một gia đình, tài xế xe tải lây cho vợ và con 15 tháng tuổi

0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng chức năng phong tỏa chợ Fi Nôm
Lực lượng chức năng phong tỏa chợ Fi Nôm
TPO - Không chấp hành các quy định về phòng chống dịch, tài xế xe tải hàng hóa tuyến TP.HCM-Lâm Đồng đã lây nhiễm bệnh cho vợ và con nhỏ mới 15 tháng tuổi, khiến cho thôn Fi Nôm và xã Hiệp Thạnh bị giãn cách xã hội theo các Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng.

Sáng 25/7, Sở Y tế Lâm Đồng cho biết trong số 635 trường hợp xét nghiệm RT-PCR hôm qua, có 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đó là cháu N.H.T.P (15 tháng tuổi, trú thôn Fi Nôm, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng) con của vợ chồng anh N.X.Đ và N.T.H.H (cùng 36 tuổi) mắc COVID-19, được Bộ Y tế gắn mã BN87103 và BN87104.

Qua điều tra dịch tễ, từ 20 - 22/7, anh N.X.Đ lái xe chở hàng từ Đức Trọng đi TP.HCM rồi về lại Đức Trọng. Khi về có tiếp xúc với vợ và một số người dân trên địa bàn. Đến ngày 23/7, do giấy xét nghiệm hết hạn, tài xế này đến trạm y tế xã Hiệp Thạnh để làm lại test nhanh, kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm RT-PCR của N.X.Đ cũng dương tính.

Chùm ca bệnh COVID-19 trong một gia đình, tài xế xe tải lây cho vợ và con 15 tháng tuổi ảnh 1

Khẩn trương truy vết, test nhanh tại thôn Fi Nôm

N.X.Đ cũng là 1 trong 2 tài xế xe tải đường dài bị phát hiện dương tính với ma túy trong một cuộc kiểm tra của cơ quan chức năng trên địa bàn huyện Đức Trọng.

Vợ và con của tài xế Đ. trở thành F1, được xét nghiệm RT-PCR với kết quả dương tính SARS-CoV-2. Như vậy, tại thôn Fi Nôm (xã Hiệp Thạnh) đã xuất hiện chùm ca bệnh COVID-19 trong một gia đình với 3 F0 do người chồng làm tài xế xe tải hàng hóa tuyến TP.HCM-Đức Trọng là nguồn lây cho vợ và con.

Chùm ca bệnh COVID-19 trong một gia đình, tài xế xe tải lây cho vợ và con 15 tháng tuổi ảnh 2

Phong tỏa nhiều nơi

Hôm qua (24/7), ngay sau khi phát hiện vợ chồng tài xế N.X.Đ mắc COVID-19, UBND tỉnh Lâm Đồng đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng đối với thôn Fi Nôm và giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 đối với xã Hiệp Thạnh để khoanh vùng, dập dịch. Ngành y tế và các lực lượng phối hợp đã truy vết 19 F1 và 64 F2; lấy 1.412 mẫu test nhanh và làm xét nghiệm RT-PCR.

Chùm ca bệnh COVID-19 trong một gia đình, tài xế xe tải lây cho vợ và con 15 tháng tuổi ảnh 3

Xã Hiệp Thạnh bị giãn cách theo Chỉ thị 15

Cùng ngày, Công an huyện Đức Trọng đã ra quyết định khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người xảy ra tại xã Hiệp Thạnh. Kết quả điều tra bước đầu, sau khi vận chuyển hàng hóa từ TP.HCM về tại huyện Đức Trọng, tài xế N.X.Đ đã không chấp hành đầy đủ các quy định về phòng chống dịch, vẫn tiếp xúc với nhiều người làm nghề bốc xếp và người thân trong gia đình, không cách ly theo quy định nên làm lây bệnh COVID-19 cho người khác.

Chùm ca bệnh COVID-19 trong một gia đình, tài xế xe tải lây cho vợ và con 15 tháng tuổi ảnh 4

Tăng cường nhân vật lực về Fi Nôm chống dịch

Sáng nay, lãnh đạo Công an huyện Đức Trọng cho hay đơn vị đang tập trung điều tra làm rõ tài xế N.X.Đ vi phạm các quy định phòng chống dịch COVID-19 ở mức độ nào, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ khởi tố bị can theo quy định.

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.