Dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi

Chức vụ càng cao càng phải xử nghiêm

Chức vụ càng cao càng phải xử nghiêm
TPO - Đó là ý kiến được Ủy ban Tư pháp nêu ra trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay (7/4) về Dự thảo Bộ luật Hình sự (BLHS) sửa đổi.  

Trước đó, trình bày tờ trình về Dự thảo BLHS, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho hay, trong quan điểm mới của Đảng và Nhà nước ta về chính sách hình sự mà BLHS cần phải thể chế hóa là phải xử lý nghiêm khắc hơn đối với những tội phạm là người có thẩm quyền trong thực thi pháp luật, những người lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội.

“Người có chức vụ càng cao mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn phạm tội thì càng phải xử lý nghiêm khắc để làm gương cho người khác”, ông Cường cho hay.

Tán thành với lập luận trên, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện cho rằng, thời gian qua, tình trạng người có chức vụ quyền hạn phạm tội trong khi thi hành công vụ hoặc lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội đã gây nhiều bức xúc trong nhân dân. Trong đó đã xảy ra các vụ Công an đánh chết người vi phạm giao thông, người bị tạm giữ tại nhiều địa phương…, đòi hỏi phải có biện pháp xử lý nghiêm khắc để ngăn ngừa.

Tuy nhiên, theo ông Hiện, trong khi nhóm tội chủ thể khác đều được sửa đổi theo hướng tăng nặng hình phạt, thì nhiều tội danh mà chủ thể phạm tội là người có chức vụ, quyền hạn lại được sửa đổi, bổ sung theo hướng làm nhẹ hơn tính chất hành vi phạm tội.

“Để bảo đảm công bằng trong áp dụng chính sách hình sự, bảo đảm tính răn đe và xử lý nghiêm người phạm tội, Ủy ban Tư pháp đề nghị, đối với các tội danh mà chủ thể là người có chức vụ, quyền hạn cần được rà soát, sửa đổi, bổ sung nhằm bảo đảm yêu cầu xử lý, đấu tranh phòng, chống tội phạm”, ông Hiện đề nghị.

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cũng cho rằng, việc sửa đổi BLHS lần này phải bảo đảm nguyên tắc là chức vụ càng cao mà phạm tội thì phải chịu hình phạt cao. Ông Sơn đề nghị rà soát, chỉnh sửa Dự thảo luật cho phù hợp với nguyên tắc trên.

Đối với việc nâng nâng mức định lượng xử lý hình sự từ 2.000.000 lên mức từ 5.000.000 đồng, ông Hiện cho rằng quy định như trên là chưa phù hợp. Nếu thực hiện có thể sẽ gây nguy cơ làm gia tăng thêm vi phạm pháp luật, tạo diễn biến xấu tình hình an ninh - trật tự xã hội. Vì vậy, Uỷ ban Tư pháp đề nghị vẫn giữ mức định lượng khởi điểm 2.000.000 đồng như hiện hành.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm