Chuẩn Đô đốc tình báo Mỹ lặng lẽ thăm Đài Loan

Ông Michael Studeman
Ông Michael Studeman
TPO - Chuẩn Đô đốc Hải quân phụ trách tình báo quân sự của Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương vừa có chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc) nhưng không thông báo với báo chí, Reuters dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết. 

Nguồn tin nắm được tình hình cho biết người đến thăm là Chuẩn đô đốc Michael Studeman. 
Theo thông tin trên trang web của Hải quân Mỹ, ông Studeman là giám đốc J2, bộ phận phụ trách tình báo tại Bộ chỉ huy Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ. 

Lầu Năm góc và cơ quan quốc phòng Đài Loan từ chối bình luận. Cơ quan ngoại giao Đài Loan (Trung Quốc) hôm qua xác nhận một quan chức Mỹ đã đến hòn đảo nhưng không cho biết thông tin chi tiết. 

Trung Quốc đã phản ứng giận dữ bằng cách điều máy bay quân sự áp sát Đài Loan khi Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar thăm Đài Bắc hồi tháng 8, tiếp nối là chuyến thăm của Thứ trưởng ngoại giao Mỹ Keith Krach trong tháng 9. Bên cạnh đó, chính quyền Trump còn phê chuẩn nhiều hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan, bất chấp phản đối từ Bắc Kinh. 

Chưa rõ chuyến thăm của ông Studeman có bị Trung Quốc coi là hành động leo thang hay không. Tuy nhiên, ông vẫn là sĩ quan quân đội cấp cao nhất của Mỹ từng thăm Đài Bắc trong những năm gần đây. 

“Nếu đó là Studemman của J2 Indopacom, tôi biết chưa có tiền lệ nào”, ông Douglas Paal, cựu giám đốc văn phòng đại diện của Mỹ ở Đài Loan và hiện đang công tác tại Viện Carnegie vì hòa bình toàn cầu, nói. 

Nhưng ông Randall Schriver, cựu trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ phụ trách châu Á thời chính quyền Trump, nói rằng Lầu Năm góc vẫn lặng lẽ cử các sĩ quan một sao đến Đài Loan. Ông nhấn mạnh rằng Mỹ và Đài Loan duy trì trao đổi tình báo thường xuyên về mối đe dọa từ quân đội Trung Quốc đại lục. 

Báo United Daily của Đài Loan đăng bức ảnh một chiếc máy bay tư nhân không có ký hiệu riêng đã đến sân bay Songshan của Đài Bắc và một nhóm quan chức đứng chờ ở sảnh VIP. 

Dữ liệu trên trang web theo dõi máy bay planefinder.net cho thấy máy bay này cất cánh từ Hawaii, trụ sở của Bộ chỉ huy Ấn Độ - Thái Bình Dương, đến sân bay Songshan vào chiều 22/11, không lâu trước khi báo United Daily đăng bức ảnh. 

Trong một thông báo ngắn gọn, cơ quan quốc phòng Đài Loan nói rằng hòn đảo này và Mỹ vẫn duy trì trao đổi thường xuyên và “chúng tôi hoan nghênh chuyến thăm của quan chức Mỹ”. 

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG