Chưa rõ trách nhiệm vụ cát tặc trên sông Hồng

TP - Liên quan vụ cát tặc trên sông Hồng vừa bị Bộ Công an triệt phá, lãnh đạo huyện Phúc Thọ - TP Hà Nội cho biết đã nhiều lần báo cáo sự việc lên Công an và UBND TP Hà Nội nhưng chưa thấy xử lý.
Chưa rõ trách nhiệm vụ cát tặc trên sông Hồng ảnh 1

Phóng viên Tiền Phong ghi lại hình ảnh cát tặc hoành hành trên sông Hồng vào tháng 9/2014

Như tin đã đưa, ngày 8/11 Bộ Công an triệt phá nhóm cát tặc hoành hành trên địa bàn huyện Phúc Thọ, bắt giữ 51 tàu cát và khởi tố 6 đối tượng liên quan. Lý giải về việc cát tặc lộng hành ở Phúc Thọ từ lâu nhưng không được giải quyết, ông Ngọ Duy Hiểu - Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ cho rằng, ngoài việc giáp ranh với địa bàn huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc thì Phúc Thọ không đủ điều kiện về phương tiện và con người để xử lý.

Để chứng minh về việc UBND huyện Phúc Thọ không “chống lưng” cho cát tặc, ông Hoàng Mạnh Phú - Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ cho biết, cơ quan này đã nhiều lần kiểm tra, rà soát hoạt động cát tặc.
Ông Ngọ Duy Hiểu cho biết thêm, chính quyền Phúc Thọ đã nhiều lần có văn bản báo cáo về tình hình cát tặc hoạt động trên địa bàn gửi lên Công an, UBND TP Hà Nội, nhưng cho tới thời điểm Bộ Công an “ra tay” vẫn không thấy các cơ quan trên hồi âm. Theo ông Hiểu, chỉ có một lần lực lượng chức năng trên TP Hà Nội xuống kiểm tra cát tặc với sự phối hợp của cán bộ huyện Phúc Thọ, nhưng sau lần kiểm tra đó cũng không thấy xử lý gì.

Thông tin từ UBND huyện Phúc Thọ cho thấy, ngày 10/7 và 7/8/2014, Huyện ủy và UBND huyện Phúc Thọ đã tổ chức họp, chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn dẹp cát tặc, tuy nhiên theo lý giải của lãnh đạo huyện Phúc Thọ, địa phương không đủ năng lực để thực hiện nên đã báo cáo sự việc lên cấp trên.

Cụ thể, các ngày 29/4 và 13/6/2014, UBND huyện Phúc Thọ đã có văn bản báo cáo, đề nghị UBND TP chỉ đạo các ngành tăng cường kiểm tra, ngăn chặn việc khai thác cát trái phép trên sông Hồng. Ngoài ra, ngày 16/9/2014, Công an huyện Phúc Thọ đã có báo cáo về tình hình khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện Phúc Thọ từ năm 2013 đến tháng 9/2014 gửi Giám đốc Công an TP Hà Nội, Huyện ủy, UBND huyện Phúc Thọ kiến nghị đề xuất phương hướng xử lý.

Ngày 25/11, PV Tiền Phong liên lạc với lãnh đạo Phòng Tham mưu Công an TP Hà Nội, nhưng ông này cho biết sẽ tra cứu tài liệu và trả lời sau. PV cũng thông tin tới ông Nguyễn Thịnh Thành, Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội, về phản ánh của lãnh đạo huyện Phúc Thọ như trên, song chưa được hồi âm.

Triệt phá cát tặc tại Quảng Ninh

Ngày 26/11, Công an Thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh phối hợp lực lượng chức năng phát hiện 13 phương tiện đang khai thác cát trái phép tại khu vực Trương Bò - Hòn Hai (xã Hoàng Tân, thị xã Quảng Yên). Các phương tiện khai thác cát trái phép có trọng tải từ 80 đến 100m3, hầu hết không có đăng ký, đăng kiểm. Trên các tàu lúc đó có khoảng hơn 30 người, thường trú tại các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và Thái Bình. Lực lượng Công an cho biết, tổng số cát thu tại các tầu là trên 100 m3. Qua khai thác, các đối tượng khai nhận, cát sau khi hút lên sẽ vận chuyển về tiêu thụ tại khu vực Tuần Châu.

MỚI - NÓNG