Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Từ Tài Hậu chung bồ nhí?

Từ Tài Hậu (phải) và Bạc Hy Lai
Từ Tài Hậu (phải) và Bạc Hy Lai
TP - Nguyên Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Từ Tài Hậu từng chia sẻ người tình với hai đồng minh chính trị cùng “ngã ngựa” là Chu Vĩnh Khang và Bạc Hy Lai, trang tin Đài Loan Want China Times ngày 30/10 dẫn Nhật báo Phương Đông (Hong Kong).

Theo báo chí nhà nước Trung Quốc, tướng Từ Tài Hậu (71 tuổi, Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương giai đoạn 2004-2012) đã thừa nhận tội nhận hối lộ liên quan việc phong cấp hàm và che chở, nâng đỡ nhiều thuộc cấp. Từ Tài Hậu đã bị khai trừ khỏi đảng.

Ngoài việc buộc tội Từ nhận hối lộ, Trung Quốc đang lan truyền thông tin về việc ông này ăn chơi trụy lạc. Một trong những người được cho là tình nhân của Từ là nữ ca sĩ Thang Xán.

Theo nhiều nguồn tin, Thang Xán trước tiên được cựu Thứ trưởng Công an Lý Đông Sinh tiến cử cho Chu Vĩnh Khang vào cuối những năm 1990. Lúc đó, Chu là Bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên.

Sau đó, Chu giới thiệu Thang Xán cho đồng minh thân cận của mình là Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, người tiếp đó lại giới thiệu ca sĩ này với Từ Tài Hậu.

Lý Đông Sinh, 59 tuổi, bị truy tố về tội tham nhũng và lạm dụng quyền lực hồi tháng 6. Cựu Ủy viên thưng vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang, 71 tuổi, chính thức bị điều tra cuối tháng 7. Bạc Hy Lai, 65 tuổi, bị kết án tù chung thân tháng 9/2013.

Nhiều nguồn tin nói rằng, sau khi gia nhập Đoàn ca múa Hải quân Trung Quốc năm 2010 ở tuổi 35, Thang Xán lập tức được đối xử như một ngôi sao theo chỉ thị của Từ Tài Hậu.

Tháng 12/2010, đích thân Từ yêu cầu Thang Xán tháp tùng ông ta trong một đợt thị sát các đơn vị quân đội. Cựu Phó chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần Cốc Tuấn Sơn bị truy tố tội tham nhũng hồi tháng 4, cũng được cho là có quan hệ tình cảm với Thang Xán và tặng ca sĩ này hơn 10 món tài sản đắt tiền.

Theo một số nguồn tin, Từ Tài Hậu còn có quan hệ với một nữ diễn viên múa từng đi lại với con trai ông ta.

Theo báo chí nhà nước Trung Quốc, kết quả cuộc điều tra tham nhũng đối với cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang sẽ được công bố tại Hội nghị trung ương 5 của Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra năm 2015.

Giáo sư Wang Yukai ở Trường Hành chính Quốc gia Trung Quốc nhận định, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương cần thêm thời gian để tìm hiểu và kiểm soát tình hình trước khi ra quyết định xử lý Chu Vĩnh Khang.

Ông Wang không loại trừ khả năng việc trì hoãn quyết định số phận Chu bắt nguồn từ việc không thống nhất trong hàng ngũ lãnh đạo đảng. Nhưng giáo sư Wang chỉ ra rằng, việc khai trừ cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, cựu Bí thư Thượng Hải Trần Lương Vũ và cựu Bí thư Bắc Kinh Trần Hy Đồng không được thực hiện tại các hội nghị trung ương.

Các quyết định khai trừ thường được tiến hành trước và sau đó được thông qua tại hội nghị trung ương.

Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Vương Kỳ Sơn ngày 25/10 phát biểu, cuộc chiến chống tham nhũng của đảng vẫn rất gay go và phức tạp. Ông nói rằng, cuộc chiến có thể quyết định sự tồn vong của Đảng Cộng sản Trung Quốc và là cuộc chiến Trung Quốc không thể sợ bị thất bại.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.