Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đau đầu với 'cát tặc'

TP - Ngày 1/6, ông Trần Thanh Liêm - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã có cuộc trao đổi với phóng viên Tiền Phong về tình trạng “cát tặc” lộng hành trên hồ Dầu Tiếng.

Thưa ông, theo điều tra của Tiền Phong, các hoạt động khai thác cát ở phía Bình Dương vẫn diễn ra rầm rộ?

Đây quả là vấn đề đau đầu với tỉnh Bình Dương. Hiện nay trên lòng hồ Dầu Tiếng thuộc Bình Dương có 7 đến 8 đơn vị khai thác. Tuy nhiên, những đơn vị này chủ yếu do tỉnh Tây Ninh cấp phép ở bên địa phận của tỉnh này để hoạt động khai thác cát.

Hiện nay quản lý khai thác cát có một số bất cập. Các bến bãi thì do Bình Dương cấp phép hoạt động. Có thực tế, tất cả việc khai thác cát từ bên Tây Ninh chuyển qua các bến bãi bên Bình Dương để tập kết rồi mới từ đó xe vận chuyển đi tiêu thụ. Việc này dễ hiểu là do nhu cầu tiêu thụ cát ở Bình Dương rất lớn nên các doanh nghiệp Tây Ninh mới bơm cát lên bên đây.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đau đầu với 'cát tặc' ảnh 1 Ông Trần Thanh Liêm - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương 

Hiện tại, ở địa bàn xã Minh Hòa, Dầu Tiếng, Bình Dương có cấp phép bến bãi cho một số doanh nghiệp. Các doanh nghiệp này làm bãi tập kết cát từ Tây Ninh qua để vận chuyển đi nơi khác.

Có nghĩa là các tàu hút cát này không phải của Bình Dương, thưa ông?

Về phía Bình Dương, từ cuối năm 2017 đến nay, sau khi Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo thì chúng tôi đã cho kiểm tra rồi. Bình Dương chỉ còn một đơn vị được cấp phép nhưng chúng tôi cũng đã rút luôn giấy phép rồi nên hiện nay Bình Dương không còn đơn vị nào được cấp phép khai thác cát trên hồ Dầu Tiếng(?!).

Ông có biết nhiều doanh nghiệp đang xin thăm dò, khai thác cát ở Dầu Tiếng ông có biết?

Hiện nay Sở TN&MT Bình Dương có báo cáo với UBND tỉnh là có một số doanh nghiệp xin thăm dò, nhưng chúng tôi không giải quyết, tạm dừng lại hết. Trước mắt, chúng tôi không có chủ trương cho thăm dò và khai thác cát trong thời gian này. Việc hiện tại chúng tôi đang làm là lo giải quyết các bến bãi lậu tại Dầu Tiếng và tình trạng xe tải làm hư đường, dân đang bị ô nhiễm và tai nạn giao thông.

Cám ơn ông.

 

“Chúng tôi sẽ chỉ đạo quyết liệt để chấn chỉnh tình trạng này. Mới đây, chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị đặt biển báo tải trọng, bắn tốc độ để hạn chế tai nạn giao thông. Riêng về khai thác cát, UBND tỉnh Bình Dương sẽ làm việc với UBND tỉnh Tây Ninh để có sự phối hợp chặt chẽ hơn”.

Ông Trần Thanh Liêm

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người vào Hà Nội phải thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 ra sao?

Người vào Hà Nội phải thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 ra sao?

TPO - Sở Y tế Hà Nội hướng dẫn, với người đến hoặc về Hà Nội không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, chỉ thực hiện xét nghiệm với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng phong toả và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.
Thông tin mới vụ giải cứu đoàn cán bộ đi kiểm tra bị mắc kẹt giữa sông Thạch Hãn

Thông tin mới vụ giải cứu đoàn cán bộ đi kiểm tra bị mắc kẹt giữa sông Thạch Hãn

TPO - Trong sáng 27/10, các cán bộ thuộc đoàn kiểm tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Quảng Trị báo cáo tình tiết sự việc để có những kiểm điểm, chấn chỉnh vụ tàu chở đoàn của Sở GTVT tỉnh này gặp sự cố vào sáng hôm qua tại khu vực đập tràn công trình thủy lợi Nam Thạch Hãn, thị xã Quảng Trị.