Chủ tịch TPHCM: 'Chưa đặt ra chuyện cấm xe cá nhân vào lúc này'

Chủ tịch TPHCM: 'Chưa đặt ra chuyện cấm xe cá nhân vào lúc này'
TPO - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định "hiện thành phố chưa đặt ra vấn đề cấm hay không cấm xe cá nhân”, nhiệm vụ quan trọng cần làm là tạo ra những tiện ích tốt hơn bằng nhiều giải pháp khác nhau.

Trả lời báo chí trưa 5/3 về đề án hạn chế phương tiện cá nhân vừa lấy ý kiến phản biện của Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, ông Trần Quang Lâm, Phó Giám đốc điều hành Sở Giao thông Vận tải TPHCM khẳng định, mục tiêu của đề án là giảm ùn tắc và tai nạn giao thông, tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận lợi.

Ông Lâm cam kết chỉ đến khi nào hạ tầng giao thông đã đáp ứng và người dân có nhiều lựa chọn hơn trong giao thông, thì thành phố mới thực hiện việc hạn chế phương tiện cá nhân. Việc hạn chế sẽ thí điểm, có kế hoạch tổng thể và lộ trình phù hợp.

“Chúng tôi thận trọng, cầu thị, không áp đặt chủ quan, trên cơ sở tham khảo các nước, căn cứ thực tiễn TPHCM. Đề án chỉ triển khai khi cấp thẩm quyền cao nhất phê duyệt và được sự đồng thuận của người dân", ông Lâm cho hay.

Chủ tịch TPHCM: 'Chưa đặt ra chuyện cấm xe cá nhân vào lúc này' ảnh 1 Phó Giám đốc điều hành Sở GTVT Trần Quang Lâm

Nói về vấn đề này, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho hay: Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong rất quan tâm đến vấn đề này. Người đứng đầu chính quyền TPHCM đã lưu ý cơ quan chức năng rằng, vấn đề cấm hay không cấm phương tiện cá nhân tại thời điểm này chưa nên đặt ra. Thay vào đó, thành phố phải triển khai nhiều giải pháp để tạo ra những tiện ích tốt hơn cho người dân.

“Đề án trên của một đơn vị tư vấn thực hiện, việc đưa ra lấy ý kiến, phản biện là cần thiết nhưng ngành giao thông nên tiếp thu các ý kiến góp ý, đồng thời đặt vấn đề ngược lại với đề xuất đang bàn. Giải pháp không thiếu, rất đầy đủ toàn diện, kể cả trước mắt và lâu dài”, ông Hoan lưu ý.

Chủ tịch TPHCM: 'Chưa đặt ra chuyện cấm xe cá nhân vào lúc này' ảnh 2 Ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TPHCM

Theo ông Võ Văn Hoan, đề án được phân tích dưới góc độ chuyên gia và từ góc độ người làm công tác quản lý nên sẽ khác nhau. Vì vậy, TPHCM cần cân nhắc, nghiên cứu rồi mới quyết định có thực hiện hay không.

“Kẹt xe, ùn tắc nhiều cấp độ khác nhau, nguyên nhân khác nhau và ý kiến của các nhà chuyên môn cũng còn khác nhau. Cơ quan quản lý nhà nước cần ghi nhận tất cả ý kiến để tìm giải pháp khả thi nhất", ông Hoan lưu ý.

Theo dự thảo đề án, nhóm nghiên cứu đã tổ chức điều tra xã hội học và kết quả có 63% số người được hỏi đã đồng tình việc hạn chế phương tiện cá nhân trước năm 2030. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội thống nhất dừng hoạt động shipper

Hà Nội thống nhất dừng hoạt động shipper

TPO - Văn bản của UBND thành phố Hà Nội cho biết, cơ bản đồng ý về chủ trương tạm dừng hoạt động vận chuyển hàng hoá bằng phương tiện xe mô tô, xe 2 bánh theo đề xuất của Sở GTVT để có biện pháp chặt chẽ đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 17.
Hậu Epco - Minh Phụng qua hồi ức nguyên Chủ tịch TPHCM Võ Viết Thanh

Hậu Epco - Minh Phụng qua hồi ức nguyên Chủ tịch TPHCM Võ Viết Thanh

TPO - LTS: Trung tướng, Anh hùng LLVTND Võ Viết Thanh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, nguyên Chủ tịch UBND TPHCM là người luôn trăn trở về vụ “Đại án kinh tế” Epco-Minh Phụng nói chung và quá trình thi hành án nói riêng. Tiền Phong trân trọng giới thiệu bài viết của ông Võ Viết Thanh ghi lại những năm tháng đầy gian nan, thử thách nói trên của thành phố.
Nhiều shipper chở hàng không thiết yếu bị phạt tại Hà Nội

Nhiều shipper chở hàng không thiết yếu bị phạt tại Hà Nội

TPO - Thực hiện Chỉ thị số 16 về việc cách ly xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, Sở Giao thông vận tải Hà Nội quyết định dừng các hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe máy, các phương tiện xe khách, xe taxi, xe "ôm", xe công nghệ. Tuy nhiên, do nhiều tài xế vẫn cố tình vi phạm nên trong ngày thứ 2 của đợt giãn cách này, có khá nhiều trường hợp đã bị phạt.