Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Phần Lan chia sẻ vắc-xin dôi dư

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Anu Vehvilainen chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Anu Vehvilainen chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
TPO - Chủ tịch quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao những thành quả Phần Lan đạt được trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19, đồng thời mong muốn Phần Lan hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận với nguồn cung vắc-xin, chia sẻ/nhượng lại vắc-xin dôi dư.

Sáng 10/9, tại Thủ đô Helsinki, Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Anu Vehvilainen đã chủ trì lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, sau đó hai nước tiến hành hội đàm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh đây là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sau 28 năm nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Phần Lan nói chung và với Quốc hội Phần Lan nói riêng. Ông khẳng định, quan hệ hợp tác giữa hai nước vừa qua phát triển tích cực, đặc biệt về chính trị - ngoại giao, kinh tế, thương mại, hợp tác phát triển, giáo dục - đào tạo.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn tăng cường quan hệ với Quốc hội Phần Lan, để trở thành một kênh hợp tác quan trọng giữa hai nước, trong đó chú trọng hợp tác giữa các nhóm nữ nghị sĩ, nghị sĩ trẻ, các uỷ ban chuyên môn… Ngoài hợp tác nghị viện, hai bên có thể tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác, nhất là những lĩnh vực mà Phần Lan có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu học hỏi như đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Về kinh tế thương mại, ông Vương Đình Huệ đề nghị Phần Lan sớm phê chuẩn hiệp định EVIPA đồng thời cùng thúc đẩy thực thi EVFTA hiệu quả hơn, khắc phục tác động tiêu cực của đại dịch COVID – 19.

Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao những thành quả Phần Lan đạt được trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19 thời gian qua, mong muốn Phần Lan hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận với nguồn cung vắc-xin, chia sẻ/nhượng lại vắc-xin “dư dôi”, xem xét cung cấp các thiết bị y tế, thuốc điều trị COVID...

Chủ tịch Quốc hội Phần Lan bày tỏ thông hiểu với khó khăn của Việt Nam hiện nay và cho biết Phần Lan mặc dù không viện trợ song phương nhưng đã đóng góp cho cơ chế COVAX 3,65 triệu liều vắc-xin để hỗ trợ các nước.

Bà Anu Vehvilainen cho biết quan hệ Phần Lan – Việt Nam đang chuyển dần từ viện trợ phát triển, hợp tác phát triển sang hợp tác về đầu tư thương mại. Bà khẳng định, Phần Lan có thể chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực có thế mạnh như đổi mới sáng tạo, khoa học kỹ thuật, đầu tư và lĩnh vực xã hội…

Khẳng định ý nghĩa quan trọng của EVIPA, Chủ tịch Quốc hội Phần Lan cho biết, hiện nay, Hiệp định này đang trong quá trình xem xét phê chuẩn.

Trong hội đàm, hai bên cho rằng, quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước được duy trì tốt đẹp thông qua trao đổi đoàn các cấp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương; khẳng định sẽ cùng nỗ lực để thúc đẩy hợp tác nghị viện hiệu quả, thực chất, góp phần củng cố quan hệ song phương phát triển mạnh mẽ.

Quốc hội hai bên cũng cần phối hợp có tiếng nói và đóng góp quan trọng trong quan hệ giữa EU và ASEAN cũng như tại các cơ chế mà hai nước là thành viên, và trong những vấn đề mà hai bên có quan điểm chung như vai trò của chủ nghĩa đa phương để thúc đẩy hòa bình, quyền con người và phát triển bền vững. Hai bên cũng cho rằng trong bối cảnh tình hình thế giới và cạnh tranh nước lớn như hiện nay, hơn bao giờ hết, việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không phải trên cơ sở luật pháp quốc tế và tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật.

Thúc đẩy sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA

Trước đó, vào sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Tổng thống Cộng hòa Phần Lan Sauli Niinisto. Tổng thống chia sẻ kinh nghiệm của Phần Lan trong phát triển bền vững, trong đó yếu tố con người là quan trọng nhất. Tổng thống Phần Lan khẳng định, sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này cũng như thúc đẩy các lĩnh vực hai bên đã và đang hợp tác rất hiệu quả như môi trường, phát triển bền vững và các vấn đề toàn cầu.

Hai bên nhấn mạnh, Việt Nam và Phần Lan chia sẻ lịch sử yêu chuộng hòa bình và hoàn toàn thống nhất quan điểm duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Phần Lan chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác trong các lĩnh vực chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu; tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam (gồm 2.500 sinh viên và 8.000 kiều bào) sinh sống và làm ăn ổn định tại Phần Lan, qua đó góp phần vun đắp quan hệ hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị Tổng thống Phần Lan ủng hộ, thúc đẩy Nghị viện Phần Lan sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA và hai nước cần có những bước đi cụ thể để tận dụng tối đa các cơ hội và lợi thế mang lại từ các hiệp định này.

MỚI - NÓNG