Chủ tịch nước: TPHCM sẽ được thí điểm, đi trước một số lĩnh vực

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận, hiện nay thể chế, cơ chế cho TPHCM đã quá chật hẹp và Trung ương cùng các cơ quan nhà nước đã nhìn thấy vấn đề này. Vì vậy, Bộ Chính trị đã giao nhiệm vụ cho các cơ quan chức năng nghiên cứu một số kiến nghị của TPHCM.

Chiều 13/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM đã có buổi làm việc với UBND TPHCM về tình hình kinh tế, xã hội thành phố 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022; kết quả thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Tham dự buổi làm việc có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, và lãnh đạo một số bộ ngành, địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sau chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với TPHCM mới đây, Trung ương đã ra văn bản giao Chính phủ, các bộ ngành có liên quan nghiên cứu kiến nghị của thành phố để xử lý. Chủ tịch nước thông tin, Trung ương đã thống nhất tinh thần là cần thiết phải cho TPHCM cơ chế thuận lợi hơn để năng động hơn. Trong đó, TPHCM được làm thí điểm, đi trước một số lĩnh vực và có chính sách cụ thể, thông qua thay đổi Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị và hoàn thiện Nghị quyết 54 của Quốc hội.

“Tinh thần là TPHCM đi trước, thí điểm những cơ chế, chủ trương của Bộ Chính trị”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước: TPHCM sẽ được thí điểm, đi trước một số lĩnh vực ảnh 1

Chủ tịch nước trao đổi tại buổi làm việc. Ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCM.

Chủ tịch nước nhìn nhận, hiện nay thể chế, cơ chế cho TPHCM đã quá chật hẹp và Trung ương Đảng cùng các cơ quan nhà nước đã nhìn thấy vấn đề này. Vì vậy, Bộ Chính trị đã giao nhiệm vụ cho các cơ quan chức năng nghiên cứu một số kiến nghị của TPHCM. Trên cơ sở đó, TPHCM đề xuất một số cơ chế sáng tạo, thể hiện tinh thần dám nghĩ dám làm.

“Điều này có ý nghĩa rất lớn để vượt qua những thách thức, khó khăn hiện nay, đưa thành phố tiến bước trước khi có cơ chế chính sách lớn hơn cho TPHCM”, Chủ tịch nước nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố xác định rõ phần nào thuộc trách nhiệm của mình, phần nào cần kiến nghị trung ương thì phải mạnh dạn góp ý nhằm tháo gỡ.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH 9 tháng đầu năm đi đúng hướng theo kế hoạch ứng với những số liệu khả quan.

Liên quan đến Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị, ông Phan Văn Mãi kiến nghị Chủ tịch nước, đoàn ĐBQH TPHCM ủng hộ việc tổng kết Nghị quyết 16 và ban hành nghị quyết mới thay thế để tiếp tục khẳng định vai trò, tiềm năng, vị thế của TPHCM trong giai đoạn mới. Đồng thời, kiến nghị Trung ương khẩn trương chuẩn bị nghị quyết mới thay thế việc thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM sau năm 2023. Nghị quyết mới được kỳ vọng có những cơ chế, chính sách đột phá, có thí điểm những vấn đề mới…

MỚI - NÓNG