Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Nga Putin gặp gỡ cựu sinh viên

TPO - Chiều nay (20/6), Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin cùng Chủ tịch nước Tô Lâm có cuộc gặp gỡ lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga và các thế hệ cựu sinh viên Việt Nam từng học tại Nga.
Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Nga Putin gặp gỡ cựu sinh viên ảnh 1

Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Nga Putin tại cuộc gặp gỡ. (Ảnh: Nhật Minh)

Vào giai đoạn Việt Nam chưa có nhiều cơ hội cử người đi học tập ở nước ngoài, Liên Xô tiếp nhận và đào tạo gần 40.000 cán bộ và chuyên gia giỏi thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau. Hiện nay, Nga tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực, với hơn 5.000 sinh viên Việt Nam đang du học tại Nga.

Nga cung cấp 1.000 suất học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam sang Nga học tập mỗi năm. Ngoài ra còn có nhiều trường triển khai hoạt động hợp tác riêng.

Ở chiều ngược lại, Hội Hữu nghị Việt - Nga gần đây ký thỏa thuận hợp tác với một trường đại học của Nga để phát triển các chương trình giảng dạy tiếng Nga ở các trường đại học Việt Nam.

Lưu học sinh Việt Nam đều có tình cảm đặc biệt với nước Nga và người dân Nga trong thời gian học tập ở đó và đến tận bây giờ. Họ không chỉ yêu mến thiên nhiên, đất nước, con người mà yêu cả văn hóa Nga, nhất là văn học, âm nhạc…

Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Nga Putin gặp gỡ cựu sinh viên ảnh 2

Tổng thống Nga Putin phát biểu tại cuộc gặp gỡ. (Ảnh: Nhật Minh)

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ, Tổng thống Vladimir Putin bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam; xúc động được gặp gỡ, giao lưu những người bạn Việt Nam và luôn nhận được những tình cảm nồng ấm đã nhận được từ thế hệ những cựu sinh viên Việt Nam học tại Nga, những người bạn chí tình của nước Nga, những người đã có thời gian gắn bó và thấu hiểu về đất nước và con người Nga.

Nhắc lại thành công trên nhiều lĩnh vực của rất nhiều người Việt Nam từng theo học tại Liên bang Nga, Tổng thống Vladimir Putin đánh giá cao những đóng góp quan trọng của các thế hệ cựu sinh viên Việt Nam tại Nga cho quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống trong nhiều năm qua.

Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Nga Putin gặp gỡ cựu sinh viên ảnh 3
Đông đảo các thế hệ lưu học sinh Việt Nam tham dự cuộc gặp gỡ. (Ảnh: Nhật Minh)

Tổng thống Vladimir Putin cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của dân tộc Việt Nam, cũng như tinh thần bất khuất, anh dũng của nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và công cuộc xây dựng phát triển và đất nước ngày này.

Nhà lãnh đạo Nga bày tỏ hy vọng các thế hệ cựu sinh viên Việt Nam sẽ tiếp tục là cầu nối để các thế hệ trẻ Việt Nam hiểu rõ hơn về văn hoá, đất nước và con người Nga, góp phần gìn giữ và phát triển mối quan hệ truyền thống hữu nghị anh em giữa hai nước.

Tin liên quan