Chủ tịch nước: Tiếp tục cải cách tư pháp, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - “Trong bất kỳ trọng trách nào mà Đảng, Quốc hội và Nhân dân đã giao phó, Chủ tịch nước sẽ luôn giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất, trên dưới một lòng, tích cực lắng nghe, phát huy dân chủ, bám sát thực tiễn, kiên định ý Đảng lòng dân, coi đó là sức mạnh để đưa đất nước tiến về phía trước", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trước Quốc hội.

Tinh thần Diên Hồng là biểu tượng thiêng liêng

Sáng 26/7, mở đầu bài phát biểu nhậm chức, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các vị lãnh đạo tiền nhiệm về những đóng góp lớn lao cho Đảng, Nhân dân và đất nước.

Theo Chủ tịch nước, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV diễn ra tại Diên Hồng như tên gọi về một sự kiện chính trị trọng đại vào năm 1284. “Tinh thần Diên Hồng là biểu tượng thiêng liêng về sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc về phát huy tiếng nói, quyền làm chủ của Nhân dân, đặc biệt là những thời khắc có tính quyết định với vận mệnh đất nước”, Chủ tịch nước nêu.

“Hôm nay dưới lá cờ đỏ sao vàng, tôi xin hứa trước Quốc hội và đồng bào sẽ luôn tu dưỡng đạo đức, cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, thượng tôn pháp luật và tuyệt đối tuân thủ Hiến pháp, thực hiện trọn vẹn đầy đủ mọi nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch nước.

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù khó khăn hay thuận lợi, Chủ tịch nước sẽ luôn giữ và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cùng với các giá trị lịch sử, bản sắc văn hóa và truyền thống thiêng liêng của dân tộc, vì sự phát triển lớn mạnh, toàn diện và bền vững của đất nước ta”, ông Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ.

Chủ tịch nước cũng cho biết, sẽ lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, trong đó có đội ngũ trí thức trong vào ngoài nước. Tiếp tục cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh, quan tâm thường xuyên, sâu sắc hiệu quả đổi với việc xây dựng QĐND, CAND cách mạng chính quy, từng bước hiện đại, một số lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, luôn giữ gìn cuộc sống bình an cho nhân dân và sẵn sàng bảo vệ vững chắc nền hòa bình, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

“Tôi xúc động khi được tín nhiệm của đồng bào cử tri của hai huyện là cái nôi của cách mạng miền Nam, gồm Hóc Môn và Củ Chi bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV, thuộc đoàn TP HCM. Đây là vinh dự bởi Việt Nam đã trải qua lịch sử dựng nước, giữ nước hào hùng với nhiều gian khổ hi sinh. Cùng với nhiều địa danh khác, Củ Chi, Hóc Môn đã trở thành biểu tượng của khí chất tinh thần Việt Nam, của lòng yêu nước nồng nàn, khát vọng độc lập dân tộc và niềm tin sắt son vào con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn”, Chủ tịch nước chia sẻ.

Vì vậy, mọi thành quả của chúng ta sẽ không bao giờ trọn vẹn, khi những địa phương, những vùng đất giàu truyền thống cách mạng như vậy vẫn chưa phát triển tương xứng với bề dày lịch sử và với tiềm năng. Chúng ta day dứt khi những hộ nghèo trên khắp cả nước còn có gia đình chính sách, người có công, con em, thân nhân những người đã có nhiều đóng góp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời chiến lẫn thời bình.

Chủ tịch nước: Tiếp tục cải cách tư pháp, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức. Ảnh Như Ý

Kiên định ý Đảng lòng dân

Là Đại biểu Quốc hội, trên cương vị Chủ tịch nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng, ông hứa nỗi lực cùng Quốc hội, Chính phủ, hệ thống chính trị theo sát việc thực hiện, tầm nhìn, đường lối, chiến lược phát triển toàn diện đất nước với tinh thần không để người dân nào bị bỏ lại phía sau, đặt biệt là ở địa phương nghèo, vùng sâu, vùng xa, hải đảo.

Trong bất kỳ trọng trách nào mà Đảng, Quốc hội và nhân dân đã giao phó, Chủ tịch nước sẽ luôn giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất, trên dưới một lòng, tích cực lắng nghe, phát huy dân chủ, bám sát thực tiễn, kiên định ý Đảng lòng dân, coi đó là sức mạnh để đưa đất nước tiến về phía trước.

Chủ tịch nước cho biết, kể từ khi đất nước bước vào công cuộc đổi mới đến nay, nhiệm kỳ 5 năm 2016- 2021 có nhiều thử thách khắc nghiệt từ thảm họa môi trường Formosa, hạn mặt thế kỷ Tây Nam Bộ, thiên tai bão lũ dồn dập đến các căng thẳng thương mại địa chính trị khu vực và quốc tế, đặc biệt là đại dịch COVID-19 diễn ra trên toàn cầu. 5 năm qua là thời gian hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng đã được tôi luyện, trưởng thành thêm về bản lĩnh chính trị, quyết tâm luôn không ngừng nuôi dưỡng tầm nhìn, khát vọng về một Việt Nam phát triển hùng cường theo định hướng XHCN vào năm 2045.

5 năm qua, dù khó khăn hay thuận lợi, Đảng và Nhà nước ta đã luôn quan tâm đến công nhân, nông dân, nông nghiệp, nông thôn, người nghèo, gia đình chính sách, người có công, đồng bào dân tộc thiểu số và người yếu thế trong xã hội.

Kế thừa thành quả những nhiệm kỳ trước, giai đoạn 2016 - 2021, chúng ta dành nhiều nguồn lực, chủ động xúc tiến đầu tư chiến lược cả trong và ngoài nước vào những ngành, lĩnh vực quan trọng, phát triển bền vững của đất nước, trong đó có nông thôn, vùng sâu, vùng xa, địa phương nghèo, địa phương ảnh hưởng nặng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu.

Trong ban hành chính sách và chỉ đạo điều hành, chúng ta đã luôn chú trọng tăng trưởng bền vững và phát triển hài hòa trên cả 3 khía cạnh: kinh tế, xã hội và môi trường. Trong một nhiệm kỳ, mặc dù còn những hạn chế, bất cập, chúng ta đã tạo ra hơn 1.200 tỷ USD GDP cùng với hơn 8 triệu việc làm, chưa bao gồm các việc làm ở khu vực kinh tế phi chính thức, bảo đảm sinh kế, cơm ăn, áo mặc, y tế cho nhân dân, đặc biệt cho người nghèo trên khắp cả nước.

Chủ tịch nước: Tiếp tục cải cách tư pháp, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội tặng hoa chúc mừng Chủ tịch nước. Ảnh Như Ý

Trong gian khó niềm tin lại toả sáng

Chủ tịch nước đánh giá, đại dịch COVID-19 có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người và nền kinh tế thế giới, xét trên nhiều phương diện là nghiêm trọng, chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Tuy nhiên, trong gian khó, niềm tin của nhân dân và bạn bè quốc tế và quyết tâm chính trị của chúng ta, bản chất của chế độ ta lại một lần nữa tỏa sáng.

“Trong đợt dịch bùng phát lần thứ tư với khả năng lây lan mạnh bởi biến thể Delta, tôi xin bày tỏ niềm tin vào sức mạnh Diên Hồng của dân tộc ta, sức mạnh đoàn kết vô địch của nhân dân ta, niềm tin vào quyết tâm của Chính phủ về một Việt Nam quyết thắng trong đẩy lùi, kiểm soát đại dịch COVID-19, để Việt Nam tiếp tục làm nên những mốc son phát triển mới, như Bác Hồ đã dạy là đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; thành công, thành công, đại thành công”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Cùng với đó, Chủ tịch nước cũng bày tỏ lòng biết ơn với đội ngũ y tế, lực lượng vũ trang, các ngành các cấp từ Trung ương đến địa phương trên khắp cả nước đã ngày đêm tận tụy, hy sinh cho công tác phòng chống dịch vì an toàn, sức khỏe của nhân dân. Cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu, nhiệt tình của bạn bè quốc tế, kiều bào ta ở nước ngoài.

“Đặc biệt, tôi xin bày tỏ niềm tự hào sâu sắc vì sự nhân ái, bền bỉ và kiên cường trong gian nan thử thách của đồng bào ta, dù khó khăn vất vả vẫn lạc quan để đoàn kết, vượt khó, chiến thắng dịch bệnh.

Truyền thống con rồng cháu tiên và đạo lý “bầu ơi thương lấy bí cùng”, ý chí vươn lên luôn là phẩm chất vĩ đại, làm nên mọi thắng lợi, đem về nhiều vinh quang cho dân tộc Việt Nam”, Chủ tịch nước bày tỏ.

MỚI - NÓNG