Chủ tịch nước đề nghị sớm giải quyết thắc mắc Giải thưởng Hồ Chí Minh

NSND Đinh Ngọc Liên (phải) là một trong bảy trường hợp được Bộ VHTTDL báo cáo Thủ tướng xem xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt này
NSND Đinh Ngọc Liên (phải) là một trong bảy trường hợp được Bộ VHTTDL báo cáo Thủ tướng xem xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt này
TPO - Thực hiện ý kiến của Chủ tịch nước, Văn phòng Chủ tịch nước đề nghị Ban thi đua khen thưởng Trung ương phối hợp với Bộ VHTTDL khẩn trương tham mưu, đề xuất với cấp có thẩm quyền giải quyết các thắc mắc.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Chu Văn Yêm ký văn bản ngày 1/3 gửi Ban Thi đua-Khen thưởng Trung ước, Bộ VHTTDL. Trong văn bản nêu rõ Chủ tịch nước đã nhận được đơn kiến nghị của Bộ VHTTDL, Hội Nhạc sĩ Việt Nam và đơn của bà Đinh Tuyết Lan (con của tác giả Đinh Ngọc Liên) liên quan đến việc xét tặng danh hiệu giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2016. 

Văn bản về ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước cũng nêu: Theo báo cáo của Bộ VHTT&DL thì đây là những trường hợp tác giả có tác phẩm chưa được tặng giải thưởng theo quy định tại Điều 9, Điều 10 Nghị định 90/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Các cấp hội đồng đều đã đưa vấn đề này ra thảo luận và nhất trí đánh giá các tác phẩm đều có giá trị rất cao về nội dung tư tưởng, hình thức nghệ thuật, có tác dụng to lớn phục vụ sự nghiệp cách mạng, nâng cao trình độ thẩm mỹ của nhân dân, ảnh hưởng rộng lớn và lâu dài trong đời sống xã hội, góp phần vào việc đáng kể trong việc thay đổi nhận thức của nhân dân trong sự nghiệp phát triển VHNT, xây dựng và bảo vệ tổ quốc nên đưa vào danh sách để bỏ phiếu và đều đạt tỷ lệ 90% đồng ý trở lên ở 3 cấp Hội đồng.

“Nhận thấy việc lấy tiêu chí giải thưởng tại các cuộc thi, liên hoan, triển lãm… làm tiêu chuẩn chung cho tất cả các tác phẩm được hình thành qua các giai đoạn cách mạng khác nhau, có bối cảnh lịch sử khác nhau từ chống Pháp, chống Mỹ trước đây đến thời kỳ hiện nay là chưa phù hợp với thực tế. Thực hiện ý kiến của Chủ tịch nước, Văn phòng Chủ tịch nước đề nghị Ban thi đua khen thưởng Trung ương phối hợp với Bộ VHTTDL khẩn trương tham mưu, đề xuất với cấp có thẩm quyền giải quyết vấn đề này”, văn bản nêu rõ.

Chủ tịch nước đề nghị sớm giải quyết thắc mắc Giải thưởng Hồ Chí Minh ảnh 1 Nhà thơ Thu Bồn là một trong bảy trưởng hợp không có giải thưởng được trình lên Thủ tướng xem xét xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh
Cũng trong ngày 1/3 tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, sau khi nghe Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện báo cáo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ VHTTDL nghiên cứu sửa đổi Nghị định về xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT, trong đó bổ sung quy trình để Hội đồng xét tặng các danh hiệu này báo cáo Thủ tướng xem xét các trường hợp đặc biệt trước khi trình Chủ tịch nước quyết định.

Thủ tướng cũng nói rõ cần lưu ý tôn vinh những tác giả có đóng góp cho xã hội, cho dân tộc nhất là những người đã qua đời. “Không được để các quy trình máy móc cản trở việc tôn vinh các tác giả có tác phẩm văn học nghệ thuật nổi tiếng và có những đóng góp lớn cho dân tộc”, Thủ tướng chỉ đạo.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, ngày 2/3 Bộ soạn công văn báo cáo Thủ tướng về trường hợp của bảy tác giả “trượt” giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2016.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cuộc đời thăng trầm của ca sĩ Phi Nhung

Cuộc đời thăng trầm của ca sĩ Phi Nhung

TPO - Theo tin từ bệnh viện Chợ Rẫy, sau một thời gian điều trị COVID-19, dù được các bác sỹ tận tình cứu chữa nhưng do bệnh quá nặng, ca sỹ Phi Nhung (tên thật là Phạm Phi Nhung) đã qua đời hưởng dương 49 tuổi.