Chủ tịch nước chúc Tết kiều bào và đánh trống khai Xuân

TPO - Tối 22/1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) chủ trì, phối hợp với UBND TP Hà Nội và các bộ, ngành liên quan tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật "Xuân Quê hương 2022".
Chủ tịch nước chúc Tết kiều bào và đánh trống khai Xuân ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại chương trình. (Ảnh: Như Ý)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đã tới dự chương trình. Cùng dự còn có các đồng chí: Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và một số địa phương. Đặc biệt, chương trình có sự có mặt của hơn 350 kiều bào, đại diện cho hơn 5,3 triệu người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập trên khắp năm châu, trở về quê nhà đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi những tình cảm thân thương, lời thăm hỏi chân tình và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới bà con kiều bào có mặt tại chương trình cùng toàn thể đồng bào đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài với sự rung cảm của tình quê Việt: “Mỗi năm Tết đến Xuân về / Quê hương đất mẹ đề huề mong con”.

Chủ tịch nước chia sẻ: Những ngày này, tiết xuân, chồi biếc, lộc xanh tươi mới đang lan tỏa trên mảnh đất quê hương Việt Nam thân yêu. Lòng muôn người dân Việt Nam như náo nức chờ đón một mùa xuân mới với bao niềm hy vọng mới; người người nô nức đi sắm cành đào, cành quất, cành mai, tất bật gói bánh chưng, bánh tét, thăm mộ của ông bà tổ tiên và soạn sửa ban thờ; người lớn, trẻ nhỏ mong quây quần bên mâm cơm gia đình dịp cuối năm... Những hình ảnh bình dị, thắm đượm tình quê hương đó như thôi thúc mỗi người con xa quê trở về để đoàn viên, sum họp.

Chủ tịch nước cho biết, trong mưa xuân giăng bay của tiết trời Hà Nội, Chủ tịch nước đã cùng đại diện kiều bào ta thành kính làm lễ dâng hương tại Hoàng Thành Thăng Long và thực hiện nghi thức phóng sinh, thả cá. Chủ tịch nước nhấn mạnh, đó là những nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc ngàn đời, lắng sâu trong mỗi người con mang dòng máu Việt, dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới đều luôn nhớ về quê hương như “chim có tổ, người có tông” và như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Đó là nhân tâm thiên lý, đó là tình nghĩa một nhà".

Chủ tịch nước nhấn mạnh, năm qua, thế giới có nhiều biến động, chịu nhiều thách thức chưa từng có. Thiên tai khắc nghiệt, xung đột cục bộ, cạnh tranh giữa các cường quốc, đặc biệt là đại dịch COVID-19 làm đảo lộn kinh tế, cuộc sống trên toàn cầu. Kinh tế thế giới suy giảm và đang phục hồi nhưng không đồng đều, chưa bền vững; thất nghiệp, lạm phát tăng cao, đứt gãy các chuỗi cung ứng... Đất nước ta cũng phải đối mặt với biết bao khó khăn, thách thức dồn dập như “sáng chắn bão dông, chiều ngăn nắng lửa”, nhất là làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 từ cuối tháng 4/2021, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân, việc làm và các mặt của đời sống kinh tế - xã hội và gần đây là chủng mới Omicron khó lường.

Chủ tịch nước chúc Tết kiều bào và đánh trống khai Xuân ảnh 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai Xuân. (Ảnh: Như Ý)

Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, “trên, dưới” đồng lòng, “trong, ngoài” như một, với bản lĩnh vững vàng, hành động mạnh mẽ, sáng tạo, chúng ta đã thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa thích ứng, linh hoạt kiểm soát dịch, vừa giữ vững ổn định kinh tế xã hội, đạt nhiều thành tích và dấu ấn lớn. “Dẫu còn nhiều khó khăn, hạn chế, tốc độ tăng GDP 2021 vẫn ước đạt 2,58%, kinh tế vĩ mô ổn định, kim ngạch đạt gần 670 tỷ USD, tăng 22%, đưa Việt Nam vào nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế. Vững niềm tin vào Việt Nam, nhiều doanh nghiệp quốc tế đã đăng ký đầu tư mới và mở rộng đầu tư với tổng vốn 31,5 tỷ USD trong 2021, tăng gần 10%, đưa tổng vốn đầu tư FDI tại Việt Nam, từ 140 quốc gia, vùng lãnh thổ, lên gần 410 tỷ USD. Chúng ta từng bước mở cửa đón khách quốc tế sau một thời gian dài vắng lặng, các đường bay thẳng giữa Việt Nam và một số nơi đã được nối lại.

Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Quốc phòng, an ninh tiếp tục được củng cố, bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia, môi trường hòa bình, ổn định chính trị xã hội được giữ vững, tạo thuận lợi cho phát triển đất nước. Công tác xây dựng Đảng tiếp tục được tăng cường; việc ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực được triển khai quyết liệt. Trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm. Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được triển khai đồng bộ, toàn diện, linh hoạt, hiệu quả trên các kênh song phương, đa phương và đạt nhiều kết quả quan trọng, nổi bật là hoạt động ngoại giao vắc xin. Vị thế, uy tín của nước ta tại ASEAN, khu vực, Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế ngày càng được nâng cao, đóng góp tích cực, có trách nhiệm, hiệu quả cho hòa bình, hợp tác phát triển và tiến bộ trên thế giới”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước đánh giá cao kết quả triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong năm 2021, như đã kịp thời phân bổ các khoản kinh phí hỗ trợ cộng đồng ở nhiều địa bàn bị ảnh hưởng COVID-19 nặng; hỗ trợ trang thiết bị y tế và nhu yếu phẩm cho cộng đồng người Việt tại hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trong thời điểm khan hiếm; kêu gọi các hội đoàn cộng đồng và các bác sĩ trong nước tư vấn y tế trực tuyến cho bà con bị mắc COVID-19 ở sở tại...

Nhiều hoạt động kết nối trực tuyến cộng đồng với quê hương vẫn được duy trì như tập huấn dạy tiếng Việt, chương trình “Kiều bào với biển đảo Việt Nam”, tọa đàm “Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài với Trại hè Việt Nam”, các hội nghị, hội thảo dành cho các chuyên gia, trí thức kiều bào... Vượt qua bão xoáy của dịch COVID-19, gần 600 chuyến bay đã đưa hơn 120.000 đồng bào ta ở nước ngoài trở về, dù cho trong nước còn rất nhiều khó khăn do dịch bệnh đang hoành hành. Mọi công việc dẫu còn chưa hoàn hảo, còn thiếu sót, nhưng đó là những nỗ lực “chăm lo”, là “nghĩa đồng bào” của quê hương đất Việt.

Chủ tịch nước chúc Tết kiều bào và đánh trống khai Xuân ảnh 3

Chương trình nghệ thuật "Xuân Quê hương 2022". (Ảnh: Như Ý)

Theo Chủ tịch nước, nước ta có một cộng đồng 5,3 triệu người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc ở 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 4,3 triệu người định cư lâu dài và 0,6 triệu chuyên gia trí thức. “Tôi rất ấn tượng với nhiều trí thức giỏi, nhất là thế hệ trẻ người Việt ở nước ngoài ngày càng thành đạt, có nhiều thành công nổi bật. Hoan nghênh một số trí thức, doanh nhân đã về nước khởi nghiệp, hợp tác hiệu quả... Số lượng chuyên gia, trí thức Việt Nam làm việc tại các cơ quan nhà nước sở tại, tổ chức quốc tế lớn, các trường đại học, viện nghiên cứu uy tín trên thế giới ngày càng nhiều”, Chủ tịch nước khẳng định.

Vượt lên khó khăn, bà con ta đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước. Trong thành công bước đầu của ngoại giao vắc xin, có sự đóng góp ý nghĩa của Quỹ vắc xin được bà con ta phát động trên toàn cầu và nỗ lực kết nối Việt Nam với các nguồn vắc xin, thiết bị, vật tư y tế quốc tế để đưa về nước kịp thời. Mạng lưới chuyên gia trí thức kiều bào ta có nhiều tư vấn, sáng kiến hữu ích giúp đất nước về các vấn đề cấp bách và lâu dài. Lượng kiều hối 2021 tiếp tục tăng với con số gần 14 tỷ USD, đó cũng là tình cảm, sự sẻ chia luôn đong đầy của bà con ta với Tổ quốc và với bà con nơi quê nhà.

Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam đang bước sang năm mới Nhâm Dần 2022 với những thời cơ và thách thức đan xen. Toàn dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, đồng lòng thực hiện chiến lược "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", quyết tâm vượt qua mọi thách thức, khó khăn, phát huy tiềm năng đang bị kìm nén, để bật lên trong phục hồi nhanh, phát triển mạnh mẽ với sức mạnh của “mãnh hổ” Nhâm Dần.

Chủ tịch nước chúc Tết kiều bào và đánh trống khai Xuân ảnh 4

Chương trình nghệ thuật "Xuân Quê hương 2022". (Ảnh: Như Ý)

Những chuyến bay của Việt Nam vươn ra thế giới trong những ngày gần đây để đón bà con về thăm quê hương và khách quốc tế, là hình ảnh của sự khởi đầu tràn đầy tự tin và khát vọng của đất nước trong năm mới Nhâm Dần. Việt Nam và các nước đang tích cực đàm phán để công nhận hộ chiếu vắc xin của nhau, nới lỏng quy định cách ly, đảm bảo các điều kiện cần thiết để dần mở rộng hành lang đi lại an toàn với tất cả các nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cũng như mọi người dân trong nước, Chủ tịch nước gửi tới tất cả bà con ta, những người mang dòng máu con Lạc, cháu Hồng ở mọi nơi trên thế giới, tình cảm thân thương, sâu lắng và xin sẻ chia tiết khí xuân ấm áp và muôn sắc hoa tươi mới của đất trời quê mẹ Việt Nam. Chủ tịch nước mong rằng, đồng bào ta ở nước ngoài, dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, sẽ luôn giữ vững tinh thần Việt Nam: Luôn lạc quan, không nao núng trước khó khăn, thách thức; linh hoạt, sáng tạo trước thời cơ và luôn đoàn kết như lời Bác Hồ dạy: "Lấy đoàn kết để xoay vần vận mệnh". Chủ tịch nước cũng tin rằng vận mệnh mới tốt đẹp hơn nhất định sẽ đến với Việt Nam trong năm Nhâm Dần 2022, đó cũng là nốt thăng vút cao của bản nhạc mùa xuân tràn đầy hào khí mạnh mẽ của khát vọng hùng cường và cùng hướng tới mục tiêu một nước Việt Nam phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Ngay sau khi phát biểu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đánh trống khai hội mừng Xuân Nhâm Dần 2022.

Trong Chương trình giao lưu nghệ thuật "Xuân Quê hương 2022” được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, VTV4 Đài Truyền hình Việt Nam, nhiều tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc được dàn dựng công phu, ca ngợi truyền thống đại đoàn kết, "uống nước nhớ nguồn", góp phần mang lại không khí xuân rộn ràng khắp đất nước cũng như ở cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Sự kiện có sự góp mặt của các nghệ sĩ trong nước và nghệ sĩ kiều bào.

Tin liên quan