Chủ tịch Nghệ An: Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành trong vụ sụt lún, hố tử thần

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 29/5, ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, cùng lãnh đạo một số ngành đã trực tiếp đến kiểm tra hiện trường tình trạng sụt lún, nứt nẻ đất, nhà ở, công trình, giếng nước khô cạn tại xã Châu Hồng và làm việc với huyện Quỳ Hợp để đưa ra biện pháp xử lý.

Trực tiếp đi thị sát tình trạng sụt lún, nứt nẻ đất, nhà ở, công trình, giếng nước khô tại xã Châu Hồng, ông Nguyễn Đức Trung chia sẻ với những lo lắng, bức xúc của người dân, đồng thời mong muốn người dân bình tĩnh, thực hiện tốt các khuyến cáo, hướng dẫn của chính quyền để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu huyện Quỳ Hợp, xã Châu Hồng đánh giá toàn diện, thống kê chính xác tình trạng sụt lún, nứt nẻ trên địa bàn, đặc biệt là tại nhà dân. Tổ chức cho những gia đình bị sụt lún nặng nề, không đảm bảo an toàn di dời đến nơi an toàn.

Chủ tịch Nghệ An: Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành trong vụ sụt lún, hố tử thần ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung kiểm tra trực tiếp tại khu vực mỏ quặng.

Tại buổi đối thoại, người dân đã đặt câu hỏi: Vì sao tình trạng giếng nước khô cạn, sụt lún đã xảy ra từ năm 2019 đến nay, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân; mặc dù chính quyền và các cơ quan chức năng đã vào cuộc nhưng đến nay chưa giải quyết dứt điểm, trái lại tình trạng sụt lún ngày càng nghiêm trọng hơn? Vì sao người dân đã phản ánh nhiều năm, nhưng các công ty khai thác quặng vẫn tiếp tục bơm hút nước ngầm khiến cho tình trạng sụt lún ngày càng diễn ra nặng nề hơn. Cuộc sống của nhân dân bị đảo lộn, tính mạng của nhân dân luôn tiềm ẩn nguy hiểm. Trách nhiệm của các cấp chính quyền, của các công ty khai thác tài nguyên như thế nào?

Trả lời các vấn đề trên, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, sẽ làm rõ trách nhiệm của các ngành, các cấp.

Chủ tịch Nghệ An: Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành trong vụ sụt lún, hố tử thần ảnh 2

Ông Nguyễn Đức Trung kiểm tra tại các vết nứt, sụt lún trong nhà người dân xã Châu Hồng.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu công an tỉnh vào cuộc làm rõ ai đã lấp các hố sụt lún, mục đích lấp để làm gì và sẽ trả lời rõ ràng cho người dân. Sau quá trình kiểm tra, nếu khẳng định việc bơm hút nước ngầm của Công ty Cổ phần Tân Hoàng Khang gây nên tình trạng sụt lún, nứt nẻ đất, nhà ở, công trình, sẽ yêu cầu công ty bồi thường cho người dân, đảm bảo quyền lợi chính đáng và hợp pháp.

Chủ tịch Nghệ An: Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành trong vụ sụt lún, hố tử thần ảnh 3

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chủ trì đối thoại với người dân xã Châu Hồng.

Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp Nguyễn Đình Tùng báo cáo tại buổi đối thoại, địa bàn xã Châu Hồng là một thung lũng, xung quanh là những dãy núi, dưới dãy núi là hệ thống hang cat tơ và suối ngầm. Hệ thống hang cat tơ chứa đầy nước, hệ thống suối ngầm chảy trong lòng đất, dưới chân núi kéo dài khoảng 25km từ xã Châu Hồng ra thị trấn Quỳ Hợp.

Trên địa bàn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh đã cấp phép khai thác 8 mỏ đá trắng và quặng thiếc. Tuy nhiên, chỉ có Công ty Cổ phần Tân Hoàng Khang khai thác khoáng sản hầm lò, bơm hút nước ngầm dưới lòng đất, sâu hàng trăm mét để công nhân tiếp xúc với vỉa quặng khai thác.

Chủ tịch Nghệ An: Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành trong vụ sụt lún, hố tử thần ảnh 4

Người dân phản ánh tình trạng sụt lún với Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

Từ cuối năm 2020 đến 2021, trên địa bàn xã Châu Hồng xuất hiện tình trạng sụt lún, nứt nẻ đất, nhà cửa của người dân. Đầu năm 2022 đến nay, hiện tượng này lan rộng đến nhà ở của các hộ dân, cơ quan, trường học của xã Châu Hồng và tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn. Hiện đã có 232 hộ dân ở xã Châu Hồng xuất hiện tình trạng sụt lún, nứt nẻ đất, nhà ở. Bên cạnh đó, 299 giếng nước của người dân, trạm y tế, trường học bị khô cạn.

Chủ tịch Nghệ An: Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành trong vụ sụt lún, hố tử thần ảnh 5

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung kết luận buổi đối thoại với người dân.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cho hay, công tác phối hợp để xử lý tình trạng sụt lún, nứt nẻ đất, công trình, nhà ở, giếng nước khô tại xã Châu Hồng chưa kịp thời. Mặt khác, huyện và các ngành cũng chưa kịp thời đề xuất biện pháp xử lý dẫn đến tình hình diễn biến phức tạp hơn, nghiêm trọng hơn, nguy cơ an toàn về tính mạng, tài sản người dân là rất hiện hữu.

Người đứng đầu UBND tỉnh Nghệ An cũng khẳng định, nguyên tắc xử lý chung là đặt sự an toàn, cuộc sống ổn định của người dân lên trên hết, trước hết. Mục tiêu cao nhất là phải đảm bảo an toàn tối đa về tính mạng và tài sản cho người dân.

MỚI - NÓNG