Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
TPO - “Với xã Hiệp Thuận đang cách ly, các đồng chí cần tổ chức diễn tập công tác bầu cử; từ việc chuẩn bị hòm phiếu ra sao, tuyên truyền thế nào để sẵn sàng chuẩn bị tốt nhất, không để sai sót”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nói khi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở huyện Phúc Thọ sáng 14/5.

Sáng 14/5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng đoàn Công tác số 1 của Thường trực Thành ủy đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở huyện Phúc Thọ và quận Đống Đa.

Ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, hiện nay là giai đoạn “nước rút” của “nước rút” hướng tới ngày hội bầu cử toàn dân, và yêu cầu các đơn vị khẩn trương hoàn thành các phần việc còn lại, sẵn sàng các phương án phòng chống dịch COVID-19 cụ thể, đảm bảo an ninh và tuyệt đối an toàn bầu cử các cấp…

Diễn tập bầu cử ở xã đang cách ly

Tại điểm bỏ phiếu ở nhà văn hóa thôn Thuận Mỹ, xã Trạch Mỹ Lộc, huyện Phúc Thọ, Chủ tịch Hà Nội đã kiểm tra các công tác chuẩn bị như niêm yết danh sách cử tri, các ứng cử viên, chuẩn bị hòm phiếu, công tác tuyên truyền…

Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly ảnh 1

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại quận Đống Đa. Ảnh: Xuân Hải Lê

Phó Bí thư thường trực huyện Phúc Thọ Đoàn Tuấn Anh cho biết, về công tác phòng, chống dịch COVID-19, từ ngày 27/4 đến nay trên địa bàn huyện Phúc Thọ ghi nhận 8 trường hợp F0 tại thôn Hiệp Lộc 3, xã Hiệp Thuận liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Bên cạnh đó có 144 trường hợp F1, tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có 139 trường hợp âm tính, 5 trường hợp chưa có thông báo kết quả.

Huyện đã thiết lập khu cách ly y tế toàn bộ xã Hiệp Thuận nên công tác bầu cử ở xã Hiệp Thuận nói riêng và huyện Phúc Thọ gặp nhiều vướng mắc.

Đến nay, các xã, thị trấn đã lập danh sách 133.624 cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Đồng thời thực hiện niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND các xã, thị trấn và các khu vực bỏ phiếu.

Ở Hiệp Thuận đang cách ly, việc tiếp xúc cử tri được thực hiện bằng cách phát chương trình hành động của từng ứng cử viên đến từng hộ gia đình và bằng loa phóng thanh. Mỗi thôn cũng được bố trí thêm 2 hòm phiếu để đảm bảo giãn cách phòng dịch.

Phúc Thọ có 164 khu vực bỏ phiếu, trong đó: 2 khu vực tại nhà dân, 1 tại nhà thờ họ; 14 tại đình chùa; 8 tại trường mầm non; một số khu vực ở nhà văn hóa thôn…Huyện kiến nghị thành phố cho ý kiến chỉ đạo bầu cử đối với huyện trong điều kiện thực hiện cách ly 1 xã để chống dịch...

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu huyện nhanh chóng xét nghiệm các trường hợp F1, quản lý chặt chẽ việc cách ly của các trường hợp F2 trước thời điểm diễn ra bầu cử.

Huyện cũng cần rà soát các đầu việc còn lại để hoàn thành, trong đó là nắm bắt di biến động cử tri; kiểm tra lại chi tiết các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ bầu cử… Phúc Thọ cũng cần đề ra phương án cụ thể để tuyên truyền, trang trí khu vực bỏ phiếu; nắm bắt dư luận, tuyên truyền định hướng nhân dân, trong đó đặc biệt lưu ý công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Hiệp Thuận hiện đang cách ly y tế phòng dịch COVID-19.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu phải gắn với trách nhiệm người đứng đầu với công tác chuẩn bị cho bầu cử, các địa phương phải bảo đảm cử tri đi bỏ phiếu với tỷ lệ cao nhất. “Với xã Hiệp Thuận đang cách ly, các đồng chí cần tổ chức diễn tập công tác bầu cử; từ việc chuẩn bị hòm phiếu ra sao, tuyên truyền thế nào để sẵn sàng chuẩn bị tốt nhất, không để sai sót”, ông Chu Ngọc Anh nói.

Không để gián đoạn công tác bầu cử

Tại quận Đống Đa, Chủ tịch UBND thành phố đã kiểm tra công tác sẵn sàng cho ngày hội bầu cử tại điểm bỏ phiếu ở Trường mầm non Hoa Sữa (27 phố Lương Đình Của), phường Kim Liên. Ông Chu Ngọc Anh biểu dương điểm bỏ phiếu khi đã bố trí chỗ chờ đảm bảo giãn cách cho cử tri; quy trình bỏ phiếu được bố trí giãn cách; cử tri được phân luồng lối vào ra riêng…

Bí thư Quận ủy Đống Đa Đinh Trường Thọ cho biết thêm, đến nay, 21 phường với 148 khu vực bỏ phiếu đã hoàn thành xong việc lập danh sách cử tri bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. Đồng thời đến ngày 12/4, tại các khu vực bỏ phiếu đã tiến hành niêm yết danh sách cử tri bầu cử.

Các đơn vị cũng thường xuyên cử người theo dõi, trực tiếp nhận khiếu nại của cử tri về danh sách cử tri và sửa đổi, cập nhật kịp thời đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Tổng số cử tri của quận Đống Đa là 230.455 cử tri.

Qua nắm bắt tình hình dư luận cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận chưa phát hiện mâu thuẫn, mất đoàn kết nội bộ có thể ảnh hưởng đến công tác bầu cử hoặc phát sinh vụ việc phức tạp về an ninh trật tự…

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu quận tiếp tục giải quyết tốt các vụ việc về đơn thư khiếu nại tố cáo, tập trung đông người, vận động người dân tham gia bảo đảm an ninh, trật tự tại cơ sở, không để xảy ra vụ việc gây mất an ninh, trật tự, cháy nổ...

“Quận Đống Đa cũng xây dựng kịch bản cụ thể về nhân sự các tổ bầu cử, có thể chia nhỏ các tổ để công tác bầu cử không bị gián đoạn nếu xuất hiện ca nhiễm là thành viên tổ bầu cử. Đồng thời quận cần tăng cường tuyên truyền lưu động, gắn tuyên truyền bầu cử với phòng, chống dịch COVID-19”, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu.

Chủ tịch thành phố cũng yêu cầu quận nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của các tổ COVID-19 cộng đồng; chủ động phối hợp với các bệnh viện trung ương đóng trên địa bàn về công tác phòng, chống dịch, đồng thời tổ chức xét nghiệm sàng lọc ở những nhóm đối tượng có nguy cơ cao trên địa bàn.

MỚI - NÓNG