Chủ tịch Đà Nẵng nhắc cán bộ không xao nhãng công việc

Ông Huỳnh Đức Thơ trao đổi với cán bộ công chức Đà Nẵng về các việc liên quan đến thành phố.
Ông Huỳnh Đức Thơ trao đổi với cán bộ công chức Đà Nẵng về các việc liên quan đến thành phố.
TP - Hôm qua (23/9), ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã nhắc đến những “Con mắt của nhân dân” khi nói đến những sai phạm trong thời gian qua trước hàng trăm cán bộ, công chức thành phố.

Cán bộ đang xao nhãng công việc

Buổi họp thường kỳ UBND TP Đà Nẵng sáng ngày 23/9 “bất thường” về thành phần tham gia khi có tới hàng trăm cán bộ, công chức, lãnh đạo trên địa bàn TP tham dự. Cả hội trường lớn ở tầng 2 của Trung tâm hành chính Thành phố Đà Nẵng gần như không còn chỗ trống. 

Sau những ồn ào trên báo chí thời gian qua, ông Huỳnh Đức Thơ bước lên bục với phong thái ưu tư, có phần không giống như trước đó. Đó cũng là điều dễ hiểu, vì mới một ngày trước thôi (22/9), Ủy ban kiểm tra Trung ương vừa vào Đà Nẵng để thông báo tại Thành ủy về kết luận những sai phạm của Đà Nẵng, trong đó có vi phạm của người đứng đầu UBND TP đến mức “phải thi hành kỷ luật”. 

Buổi họp đã trở thành buổi nói chuyện kéo dài gần 1 tiếng rưỡi đồng hồ của Chủ tịch Đà Nẵng với cán bộ công chức với không khí có vẻ khá trầm tư. Cả hội trường dường như nghiêng về phía bục đứng của vị Chủ tịch đang chờ kết quả xử lý kỷ luật của trung ương.

Đà Nẵng ngổn ngang công việc, khi mà 3 tháng nữa là hết năm 2017, tuần lễ APEC 2017 còn 40 ngày nữa sẽ diễn ra. Những ồn ào, những sự việc vừa qua đặt ra nhiều lo ngại cho chính quyền thành phố về việc hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong đó có nhiệm vụ tổ chức thành công APEC 2017.

Cả hội trường im ắng, khi ông Chủ tịch lên tiếng. Chuyện đầu tiên là ông nói thẳng về mục đích của buổi họp. Ban đầu, dự kiến chỉ là những cán bộ ủy ban nhưng sau đó xem xét tình hình đã yêu cầu mở rộng ra kể cả cấp phó của Sở ban ngành, quận, huyện, xã phường rồi mời luôn cả nhân viên, cán bộ các văn phòng UBND các cấp. Mở rộng là để nhắc nhở, chấn chỉnh, đôn đốc tinh thần làm việc của cán bộ công chức thành phố có phần sao nhãng, sau những ồn ào trong dư luận và cả trên báo chí thời gian qua

Điểm xuyết những sự việc “nóng” liên quan đến Đà Nẵng như: Ủy ban kiểm tra T.Ư kiểm tra, công bố những vi phạm của Ban thường vụ Thành ủy, cá nhân Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND; Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an điều tra nhiều dự án, nhà đất công sản trên địa bàn; Chính phủ yêu cầu thanh tra toàn diện bán đảo Sơn Trà…, Ông Thơ nói thẳng: “những việc này đã làm cho công chức Đà Nẵng bị sao lãng, phân tâm trong việc”.

Đúng như lời ông, những ngày qua, chỉ cần kéo ghế ngồi quán cà phê nào đó ở Đà Nẵng thôi thì câu chuyện bàn tán nhiều nhất của người dân, công chức Đà Nẵng là những sai phạm và những cái tên quá quen thuộc, trong đó có tên ông Thơ. Và không thiếu gia vị cho những bàn chuyện là những đồn đoán liên quan. Đó là tất yếu và không ai có thể cấm dư luận khi mà mọi việc vẫn chưa ngã ngũ.

Chủ tịch Đà Nẵng cho rằng, nếu thành phố không chấn chỉnh lại tính kỷ luật, kỷ cương làm việc thì từ nay đến cuối năm bộ máy hành chính sẽ không hoàn thành các mục tiêu đặt ra, không tổ chức thành công APEC được. “Chúng ta không nên sa đà vào những việc không phải của mình. Suốt ngày cứ tụ tập, trao đổi đủ thứ trong khi việc mình lại bê trễ là không được”, ông Thơ nói.

Nhắc lại những công việc mà cơ quan cấp Trung ương đang tiến hành làm đối với Đà Nẵng, ông cho biết tất cả đang diễn theo đúng quy trình, trình tự cũng như chức năng nhiệm vụ. Kết quả cụ thể như thế nào thì phải chờ. Công chức thành phố không nên suy diễn, dự đoán kết quả về những điều nửa hư nửa thực, ảnh hưởng đến công việc được giao.

Chủ tịch Đà Nẵng nhắc cán bộ không xao nhãng công việc ảnh 1 Hàng trăm cán bộ, công chức Đà Nẵng dự buổi họp.

Không gì qua khỏi mắt nhân dân

Với vai trò người đứng đầu chính quyền, ông Thơ cho biết: Dù những việc rất nhỏ nhưng người đứng đầu luôn phải chịu trách nhiệm trước nhân dân. Ông đơn cử như quản lý trật tự đô thị là trách nhiệm và công việc đã được phân cấp đến tận xã phường, quận nhưng khi có sai phạm đến khi kiểm tra và quy trách nhiệm thì lãnh đạo thành phố, người đứng đầu Sở ngành không thể chối bỏ trách nhiệm.

Rồi ông cũng nói với lãnh đạo các đơn vị trên địa bàn rằng, đừng vì thấy Ủy ban kiểm tra T.Ư kiểm tra rồi nảy sinh tâm lý “sợ không dám làm gì”. Tâm lý đó sẽ làm cho công việc chung của thành phố sẽ bị chững lại. Đây là việc hết sức nguy hiểm.

Rồi ông nhấn mạnh: “Từ nay, những cán bộ lãnh đạo không hoàn thành nhiệm vụ thì phải truy trách nhiệm. Bởi lâu nay, chúng ta chỉ nói chung về thành tích cũng như trách nhiệm nhưng không biết rõ chính xác đó là ai. Những việc vừa qua, lãnh đạo thành phố đã rút ra nhiều bài học.

Nói lại những sai phạm thời gian qua, trong đó có sự việc cụ thể là bán đảo Sơn Trà, ông Thơ thừa nhận rằng chỉ cần quản lý sơ hở thôi là xảy ra sai phạm. Tuy nhiên việc phát hiện lâu nay luôn cho là chậm. Chậm phát hiện đồng nghĩa với việc làm ngơ của cán bộ địa phương. Làm ngơ nhưng không có nghĩa là nhân dân không biết. “Không gì thoát khỏi đôi mắt của nhân dân hết. Đừng nghĩ chậm phát hiện mà nhân dân không biết”, ông Thơ bộc bạch. 

MỚI - NÓNG