Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội: Tôi còn nợ nhân dân

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 15/3, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu chia sẻ rằng, trong vai trò của một người đại biểu Quốc hội, được cử tri bầu ra, đến bây giờ ông thấy còn nợ dân. Nợ lớn nhất, băn khoăn nhất của ông là đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn, khi tình trạng được mùa mất giá liên tục diễn ra. Kế đến là món nợ với người dân ĐBSCL, trong đó có An Giang, nơi ông ứng cử, khi cơ sở hạ tầng ở đây còn chưa tốt.
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội: Tôi còn nợ nhân dân ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp ngày 15/3. Ảnh LH

Sáng 15/3, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ khóa XIV của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đánh giá về công tác nhiệm kỳ, các đại biểu Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đều cho rằng, Quốc hội khoá XIV đã “thành công” và hoàn thành “xuất sắc nhiệm vụ”.

“Tôi thấy còn nợ dân”

Chia sẻ về những hoạt động đối ngoại đáng nhớ trong nhiệm kỳ, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu ấn tượng với nhiều chuyến đi công tác nước ngoài cùng với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ấn tượng sâu sắc đầu tiên của ông Giàu là chuyến thăm Ấn Độ: Khi kết thúc làm việc ở đây, Thủ tướng Ấn Độ đã có nguyện vọng, đề xuất Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thu xếp thăm Ấn Độ lần nữa để truyền cảm hứng của người Việt Nam đến người Ấn Độ. Tương tự chuyến thăm Nga, khi Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga mời phát biểu tại Hội đồng, với lý do họ muốn đưa cảm hứng của người Việt Nam vào diễn đàn liên bang.

Tại phiên họp cuối cùng này, ông Nguyễn Văn Giàu nói lời cảm ơn tới lãnh đạo Quốc hội, đồng thời chia sẻ rằng, trong vai trò của một người đại biểu Quốc hội, được cử tri bầu ra, đến bây giờ ông thấy còn nợ dân. Nợ lớn nhất, băn khoăn nhất của ông Giàu là đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn, khi tình trạng được mùa mất giá liên tục diễn ra. Kế đến là món nợ với người dân ĐBSCL, trong đó có An Giang, nơi ông ứng cử, khi cơ sở hạ tầng ở đây còn chưa tốt.

Khẳng định nhiệm kỳ rất thành công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Trưởng Ban công tác đại biểu Trần Văn Tuý dẫn lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, đất nước chưa bao giờ có tiềm lực, vị thế như ngày nay, theo ông Tuý, kết quả này có vai trò đóng góp quan trọng của Quốc hội.

Ông Trần Văn Tuý cũng tâm huyết khi nhiệm kỳ Quốc hội đã chuyển từ tham luận là chủ yếu sang thảo luận và tranh luận. “Ngay từ kỳ họp thứ 2, các đại biểu lần đầu tham gia Quốc hội cũng thảo luận, tranh luận rất sôi nổi, sâu sắc. Đại biểu Quốc hội đã vượt ra khuôn khổ nghị trường, tích cực hoạt động ở địa phương, làm nhiều hoạt động thiện nguyện, vượt ra việc tiếp xúc cử tri ngoài khu vực, có nhiều đóng góp lớn cho xã hội”, ông Tuý cho hay.

Trưởng Ban công tác đại biểu cũng ấn tượng, khi có những đại biểu Quốc hội rất kỳ cựu, dù đã nghỉ hưu, nhưng không bỏ sót bất cứ phiên truyền hình trực tiếp nào ở Quốc hội. Rồi ghi chép đầy đủ, có gì thắc mắc thì gọi điện hỏi ngay và thấy hoạt động của Quốc hội hấp dẫn, thiết thực, hiệu quả. “Chúng tôi kỳ vọng nhiệm kỳ tới, khoá mới tiếp tục phát huy, ngày càng nâng cao vị thế của Quốc hội”, ông Tuý bày tỏ.

Vị trưởng ban này cũng trăn trở ba vấn đề, trong đó có việc xử lý chất thải, rác thải, an ninh nguồn nước và vấn đề tăng trưởng kinh tế. Ông mong muốn thời gian tới sẽ giải quyết được những bất cập, hạn chế đang vướng phải hiện nay.

Tính dân chủ được phát huy mạnh mẽ

Tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đồng tình với nhận định của các đại biểu khi đánh giá đây là một nhiệm kỳ thành công của Quốc hội. “Chúng ta khiêm tốn không nói thành công nhất hay quá thành công. Nhưng đây là một nhiệm kỳ thành công và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao cho. Tôi thấy khiêm tốn cách mấy, chúng ta cũng có thể đánh giá được, rất trọn vẹn. 11 kỳ họp Quốc hội và hàng tháng Ủy ban Thường vụ đều họp, thậm chí có những lúc còn họp đột xuất để giải quyết những vấn đề của đất nước hay những yêu cầu của Chính phủ, để đảm bảo cho điều hành của Nhà nước, của đất nước không bị ách tắc”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Bên cạnh đó, bà Ngân cũng cho rằng, đây là một nhiệm kỳ tính dân chủ được phát huy rất mạnh mẽ, dân chủ trong kỷ cương theo quy định của Hiến pháp, pháp luật. Quốc hội mở rộng dân chủ, từ thảo luận sang tranh luận. Theo bà Ngân, trước đây có tranh luận nhưng cách thể hiện được ý kiến tranh luận chưa rõ bằng nhiệm kỳ này.   

Nhiệm kỳ này tạo điều kiện cho các đại biểu được tranh luận, tạo không khí rất cởi mở ở hội trường. Phản biện của ĐBQH, các cơ quan QH, những ý kiến phân tích rất sâu sắc, đáp ứng được mong mỏi, nguyện vọng của nhân dân, nhất làn những vẫn đề cử tri, nhân dân quan tâm. “Đó là hơi thở cuộc sống mà chúng ta bắt gặp trong những lần tiếp xúc cử tri, trong hoạt động thường xuyên của các cơ quan QH”, bà Ngân nói.

Theo Chủ tịch Quốc hội, mục đích yêu cầu của cơ quan dân cử là phải gắn với dân, nói tiếng nói của dân, giải quyết những tâm tư nguyện vọng chính đáng của nhân dân và đưa những chủ trương, đường lối của Đảng, Nghị quyết của Đảng, thể chế hóa thành những quy định của luật pháp. “Đất nước phát triển được như hôm nay có sự đóng góp rất lớn của hoạt động dân cử nói chung và của QH khóa XIV nói riêng”, bà Ngân nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vũ điệu cồng chiêng giữa Thủ đô

Vũ điệu cồng chiêng giữa Thủ đô

TPO - Hưởng ứng chương trình kích cầu “Người Hà Nội đi du lịch Hà Nội”, UBND huyện Ba Vì tổ chức khai trương du lịch năm 2021 vào ngày 18/4, với chuỗi sản phẩm “Ba Vì - khám phá và trải nghiệm mới”.
Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

TP - Không có phương tiện tối tân hiện đại, “đường đua với tử thần” của người dân vùng núi cao Quảng Ngãi chạy bằng “động cơ 2 chân”. Chạy càng nhanh, sinh mạng ở tấm võng trên vai họ càng có cơ hội sống sót.