Chủ Nhật Đỏ thực sự lớn mạnh, lan tỏa khắp đất nước

TPO - Sáng 8/1, phát biểu tại Ngày hội Chủ Nhật đỏ 2017, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đánh giá, Chủ Nhật đỏ là sự kiện nhân đạo mang ý nghĩa lớn lao, có tầm vóc và sức lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, góp phần tích cực vào phong trào hiến máu tình nguyện của cả nước.
Chủ Nhật Đỏ thực sự lớn mạnh, lan tỏa khắp đất nước ảnh 1 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình diễu hành trong ngày Chủ Nhật Đỏ.
Chủ Nhật Đỏ thực sự lớn mạnh, lan tỏa khắp đất nước ảnh 2
Chủ Nhật Đỏ thực sự lớn mạnh, lan tỏa khắp đất nước ảnh 3 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu trong ngày hội hiến máu.

Tiền Phong trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu:

Thưa các đồng chí đại biểu,

Các bạn đoàn viên thanh niên, tình nguyện viên hiến máu thân mến

Hôm nay, trong không khí thi đua sôi nổi của cả nước chào mừng kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; trước thêm năm mới Đinh Dậu 2017, tôi rất vui và phấn khởi thay mặt lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tới dự Lễ phát động Chủ Nhật đỏ lần thứ 9, năm 2017 – ngày hội hiến máu tình nguyện do báo Tiền Phong và các đơn vị phối hợp tổ chức tại 25 tỉnh thành phố, cơ quan đơn vị trên cả nước. Chúc các đồng chí và các bạn mạnh khỏe, hạnh phúc, chúc chương trình của chúng ta thu được nhiều kết quả tốt đẹp.

Thưa các đồng chí và các bạn,

Cách đây 23 năm, ngày 24/1/1994, phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam được phát động và từ đó đến nay phong trào đã có những bước tiến vượt bậc. Theo báo cáo của lãnh đạo ngành Y tế, từ 14,5% lượng máu tiếp nhận từ người hiến máu tình nguyện vào năm 1994, đến nay cả nước đã đạt được 98%. Đặc biệt trong những năm gần đây, với việc đẩy mạnh công tác truyền thông đại chúng và tổ chức các sự kiện hiến máu quy mô lớn đã tạo nên một diện mạo mới trong công tác hiến máu tình nguyện của nước ta, thu được kết quả rất đáng khích lệ. 

Chỉ tính trong năm 2016 vừa qua, cả nước tiếp nhận gần 1,2 triệu đơn vị máu, tỷ lệ dân số hiến máu đạt xấp xỉ 1,5%. Lượng máu trên đáp ứng được khoảng 75% nhu cầu máu cho cấp cứu, điều trị và dự phòng tại các địa phương. Điều đáng mừng là năm 2016 vừa qua chưa một ngày nào các bệnh viện thiếu máu điều trị. Tuy nhiên, ở mỗi quốc gia, để đảm bảo an toàn truyền máu cần tối thiểu tỷ lệ 2% dân số hiến máu, như vậy ở nước ta cần có 2 triệu đơn vị máu trong năm.

Có được kết quả trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo và quyết tâm rất lớn của các cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo Quốc gia và Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các địa phương, đơn vị; vai trò chủ động tích cực của ngành Y tế trong phối hợp với các bộ, ban ngành, đoàn thể; sự chủ động trong tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cơ quan báo chí truyền thông và đặc biệt là sự hưởng ứng và tích cực tham gia tình nguyện hiến máu của đông đảo người dân, nhất là các bạn đoàn viên, thanh niên, sinh viên.

Chính phủ, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia biểu dương và đánh giá cao sáng kiến của báo Tiền Phong phối hợp với các đơn vị tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ Nhật đỏ liên tục trong 8 năm qua, với gần 54.000 đơn vị máu thu được từ Chủ Nhật đỏ đã góp phần quan trọng và kịp thời chữa trị cho bệnh nhân dịp giáp Tết âm lịch – thời điểm khan hiếm máu nhất trong năm, trong đó có nhiều bệnh nhân bị tai nạn giao thông. 

Năm nay, với sự hưởng ứng của 25 tỉnh, thành phố, các đơn vị trong quân đội, công an, doanh nghiệp, tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ thu được 25.000 đơn vị máu như dự kiến đề ra. Như vậy, có thể nói Chủ Nhật đỏ đã và đang thực sự lớn mạnh, có bước phát triển vượt bậc, trở thành một sự kiện nhân đạo mang ý nghĩa lớn lao, có tầm vóc và sức lan tỏa ngày càng sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, góp phần tích cực vào phong trào hiến máu tình nguyện của cả nước.

Tôi cũng ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm phối hợp, hỗ trợ trách nhiệm và hiệu quả của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, T.Ư Đoàn, Bộ Y tế, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh thành phố, cùng nhiều cơ quan, đơn vị, học viện, nhà trường, các văn nghệ sĩ, vận động viên thể thao, người nổi tiếng đã đồng hành với Chủ Nhật đỏ trong suốt những năm qua.

Tôi đề nghị chúng ta nhiệt liệt chúc mừng những thành tích mà phong trào hiến máu tình nguyện đã đạt được thời gian qua.

Thưa các đồng chí và các bạn,

Trong thời gian tới, nhu cầu về số lượng và chất lượng máu chữa bệnh ngày càng cao, điều đó đòi hỏi các cấp, các ngành, cơ quan chuyên môn cần phải đẩy mạnh hơn nữa phong trào hiến máu tình nguyện trong nhân dân, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức tốt an toàn truyền máu, đảm bảo thực hiện chế độ hỗ trợ người hiến máu đúng quy định, góp phần chăm lo, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân ngày một tốt hơn.

Tôi cũng mong rằng, các phong trào, chương trình hiến máu tình nguyện như Chủ Nhật đỏ, Lễ hội Xuân hồng, Hành trình Đỏ… cần phát triển rộng khắp và bền vững hơn nữa; tôi đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, ngành Y tế, Giáo dục, T.Ư Đoàn và cac tỉnh thành phố tiếp tục quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện để những chương trình có ý nghĩa cao đẹp như Chủ Nhật đỏ ngày càng lan tỏa và phát triển.

Với tinh thần tương thân tương ái, vì sức khỏe của cộng đồng, tôi kêu gọi các tập thể, cá nhân tích cực hưởng ứng và đăng ký hiến máu cứu người bệnh, đây vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm thiêng liêng của chúng ta với đồng bào.

Nhân dịp Xuân mới Đinh Dậu 2017, thay mặt lãnh đạo Đảng, Chính phủ xin chúc các đồng chí đại biểu và các bạn đón một năm mới tràn đầy sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin cảm ơn.

Chủ Nhật Đỏ thực sự lớn mạnh, lan tỏa khắp đất nước ảnh 4

Chủ Nhật Đỏ thực sự lớn mạnh, lan tỏa khắp đất nước ảnh 5 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thăm hỏi động viên những người tham gia hiến máu.
Chủ Nhật Đỏ thực sự lớn mạnh, lan tỏa khắp đất nước ảnh 6
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
TPO - TIN NÓNG ngày 16/5: Bắt đối tượng cho dân nghèo vay tiền với lãi suất 'cắt cổ' 365%/năm; Điều tra vụ bảo mẫu dùng túi nilon bịt đầu bé trai 27 tháng tuổi rồi đánh; Lời khai của nghi phạm giết chồng, giấu xác dưới ao hơn 4 tháng ở Cà Mau; Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản...

Có thể bạn quan tâm

Quyết liệt xử lý các sai phạm để phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch

Quyết liệt xử lý các sai phạm để phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch

TPO - Thủ tướng cho biết hiện Việt Nam đang rất quyết liệt xử lý các sai phạm để phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững, bảo vệ những nhà đầu tư chân chính, hoạt động đúng pháp luật; đề nghị Standard & Poor hỗ trợ trong việc xếp hạng tín nhiệm với các doanh nghiệp Việt Nam.    
3 cháu bé chết đuối tại ao nước hàng xóm

3 cháu bé chết đuối tại ao nước hàng xóm

TPO - Tối 16/5, thông tin từ UBND huyện Bù Đốp (Bình Phước) cho biết, đã bàn giao thi thể 3 cháu bé bị đuối nước cho gia đình lo hậu sự. Trước đó, trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã xảy ra 2 vụ đuối nước làm 6 học sinh tử vong.
Thủ tướng mong mỗi du học sinh là một đại sứ người Việt ở Hoa Kỳ

Thủ tướng mong mỗi du học sinh là một đại sứ người Việt ở Hoa Kỳ

TPO - Sáng 15/5 (giờ địa phương), tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ một số trí thức và thanh niên, sinh viên Việt Nam tại thành phố New York. Rất nhiều sinh viên các trường đại học nổi tiếng tại New York, đại diện cho hơn 3.700 sinh viên đang học tập tại thành phố này, đã đến buổi gặp mặt.