Chủ đầu tư “trảm” hơn 10 ha rừng trồng của người dân

Ông Bùi Văn Thảo bên rừng cây vừa bị cắt trắng
Ông Bùi Văn Thảo bên rừng cây vừa bị cắt trắng
TPO - Ngày 12/5, ông Nguyễn Hoàng Sơn, Trưởng Công an xã An Phước (huyện Long Thành, Đồng Nai) cho biết đã nhận được đơn trình báo của bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh (ngụ tại xã Tam Phước) về việc Tổng Cty Tín Nghĩa cho người chặt phá toàn bộ rừng cây tràm hơn 5 năm tuổi lấy đất làm khu công nghiệp. Ông Sơn cho biết, UBND xã An Phước đã lập đoàn kiểm tra vào hiện trường.

Khu rừng tràm của gia đình bà Oanh có diện tích hơn 10 ha nằm kề KCN An Phước do Tổng Cty Tín Nghĩa làm chủ đầu tư. Tại hiện trường, rừng tràm hơn 5 năm tuổi đã bị cưa trắng, thân cây bị cắt tận gốc ngã ngổn ngang. Ông Bùi Văn Thảo (chồng bà Oanh) cho biết: “Ngày 10/5, nhận được tin báo rừng tràm đang bị cưa, tôi vào thì chỉ còn một ít diện tích cây đang bị khoảng 10 người đốn hạ. Những người này cho biết họ đốn theo yêu cầu của Cty Tín Nghĩa”.  Khi ông vào KCN An Phước hỏi, thì được ông Thùy - một cán bộ của Tổng Cty xác nhận việc chặt cây là do Cty thực hiện nhằm giải phóng mặt bằng và cho ông Thảo xem quyết định giao đất của UBND tỉnh Đồng Nai và tờ thông báo của Tín Nghĩa gửi cho UBND xã An Phước về việc cắt cây trồng trên thửa đất số 210. Theo đó, tờ thông báo ghi ngày 26/12/2016 do ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Tổng Giám đốc, Tổng Cty Tín Nghĩa ký gửi UBND xã An Phước với nội dung: Thông báo đến UBND xã An Phước và các hộ dân liên quan đang trồng cây trên diện tích đất tự cắt cây di dời ra khỏi thửa 210, hoàn trả mặt bằng cho chủ đầu tư xây dựng hạ tầng KCN An Phước trong thời hạn 10 ngày. Sau thời hạn, Tổng Cty Tín Nghĩa sẽ tiến hành cắt cây và san ủi mặt bằng trong KCN An Phước.

Chủ đầu tư “trảm” hơn 10 ha rừng trồng của người dân ảnh 1 Thân cây tràm bị cắt ngổn ngang

Theo ông Thảo, diện tích đất trồng rừng của gia đình ông hơn 16 ha được UBND huyện Long Thành giao từ năm 1986 sản xuất ổn định đến nay. Do toàn diện tích đất nằm trong quy hoạch KCN An Phước và UBND tỉnh Đồng Nai thu hồi đất giao cho Tổng Cty Tín Nghĩa làm chủ đầu tư, gia đình ông chấp nhận giao đất, nhưng đang khiếu nại vì không được đền bù thỏa đáng. Có khoảng 40 ngàn cây tràm đã bị hủy hoại, gây thiệt hại rất lớn đến kinh tế của gia đình ông vốn sinh sống dựa vào nghề nông.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Bình, cán bộ địa chính xã An Phước xác nhận chính quyền đã lập biên bản ghi nhận hiện trạng hơn 10 ha diện tích rừng tràm 5 năm tuổi của gia đình bà Oanh đã bị cưa trắng.

Chủ đầu tư “trảm” hơn 10 ha rừng trồng của người dân ảnh 2 Một phần đất đã bị san ủi

Ông Bình khẳng định chưa nhận được thông báo cắt cây của Tổng Cty Tín Nghĩa đồng thời cho biết trong tuần tới các ngành chức năng của huyện Long Thành và UBND xã An Phước sẽ họp giải quyết vấn khiếu nại của gia đình Oanh.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều tuyến đường giữa trung tâm thành phố ngập như sông sau trận mưa lớn. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Quảng Ngãi: Nhiều tuyến đường ngập nặng, 15 nhà dân bị lốc xoáy tốc mái

TPO - Do ảnh hưởng của bão số 6, cả ngày 23/9, trên địa bàn TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) có mưa vừa, mưa rất to kéo dài trong nhiều giờ liền đã khiến cho các tuyến đường chính trong nội thành bị ngập sâu cục bộ. Tại thôn Sơn Trà (xã Bình Đông) đã xảy ra một đợt lốc xoáy mạnh khiến 15 nhà dân bị tốc mái, sập tường.
Người dân đổ ra đường trong đêm Trung thu ở Hà Nội

Thủ tướng yêu cầu rút kinh nghiệm việc người dân đổ ra đường trong đêm Trung thu

TPO - “Vừa qua, ở một số địa phương, đêm Trung thu, người dân đổ ra đường quá đông, nguy cơ lây nhiễm cao. Thực hiện Chỉ thị 15 như thế là không đúng, cần rút kinh nghiệm vấn đề này. Chúng ta phải luôn nhắc nhở vì vẫn còn tình trạng chủ quan khi chưa có dịch bùng phát”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.
Bão số 6 đổ bộ đất liền trong đêm nay (23/9), vùng ảnh hưởng kéo dài dọc miền Trung và một phần Tây Nguyên.

Bão áp sát bờ biển, mưa đỉnh điểm đêm nay và ngày mai

TPO - Tối nay (23/9), bão số 6 ngay trên bờ biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, dự báo đổ bộ đất liền Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi trong đêm nay, gây ra gió giật mạnh và mưa lớn khắp các tỉnh miền Trung và Bắc Tây Nguyên, kéo theo nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.