Chủ đầu tư “trảm” hơn 10 ha rừng trồng của người dân

Ông Bùi Văn Thảo bên rừng cây vừa bị cắt trắng
Ông Bùi Văn Thảo bên rừng cây vừa bị cắt trắng
TPO - Ngày 12/5, ông Nguyễn Hoàng Sơn, Trưởng Công an xã An Phước (huyện Long Thành, Đồng Nai) cho biết đã nhận được đơn trình báo của bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh (ngụ tại xã Tam Phước) về việc Tổng Cty Tín Nghĩa cho người chặt phá toàn bộ rừng cây tràm hơn 5 năm tuổi lấy đất làm khu công nghiệp. Ông Sơn cho biết, UBND xã An Phước đã lập đoàn kiểm tra vào hiện trường.

Khu rừng tràm của gia đình bà Oanh có diện tích hơn 10 ha nằm kề KCN An Phước do Tổng Cty Tín Nghĩa làm chủ đầu tư. Tại hiện trường, rừng tràm hơn 5 năm tuổi đã bị cưa trắng, thân cây bị cắt tận gốc ngã ngổn ngang. Ông Bùi Văn Thảo (chồng bà Oanh) cho biết: “Ngày 10/5, nhận được tin báo rừng tràm đang bị cưa, tôi vào thì chỉ còn một ít diện tích cây đang bị khoảng 10 người đốn hạ. Những người này cho biết họ đốn theo yêu cầu của Cty Tín Nghĩa”.  Khi ông vào KCN An Phước hỏi, thì được ông Thùy - một cán bộ của Tổng Cty xác nhận việc chặt cây là do Cty thực hiện nhằm giải phóng mặt bằng và cho ông Thảo xem quyết định giao đất của UBND tỉnh Đồng Nai và tờ thông báo của Tín Nghĩa gửi cho UBND xã An Phước về việc cắt cây trồng trên thửa đất số 210. Theo đó, tờ thông báo ghi ngày 26/12/2016 do ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Tổng Giám đốc, Tổng Cty Tín Nghĩa ký gửi UBND xã An Phước với nội dung: Thông báo đến UBND xã An Phước và các hộ dân liên quan đang trồng cây trên diện tích đất tự cắt cây di dời ra khỏi thửa 210, hoàn trả mặt bằng cho chủ đầu tư xây dựng hạ tầng KCN An Phước trong thời hạn 10 ngày. Sau thời hạn, Tổng Cty Tín Nghĩa sẽ tiến hành cắt cây và san ủi mặt bằng trong KCN An Phước.

Chủ đầu tư “trảm” hơn 10 ha rừng trồng của người dân ảnh 1 Thân cây tràm bị cắt ngổn ngang

Theo ông Thảo, diện tích đất trồng rừng của gia đình ông hơn 16 ha được UBND huyện Long Thành giao từ năm 1986 sản xuất ổn định đến nay. Do toàn diện tích đất nằm trong quy hoạch KCN An Phước và UBND tỉnh Đồng Nai thu hồi đất giao cho Tổng Cty Tín Nghĩa làm chủ đầu tư, gia đình ông chấp nhận giao đất, nhưng đang khiếu nại vì không được đền bù thỏa đáng. Có khoảng 40 ngàn cây tràm đã bị hủy hoại, gây thiệt hại rất lớn đến kinh tế của gia đình ông vốn sinh sống dựa vào nghề nông.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Bình, cán bộ địa chính xã An Phước xác nhận chính quyền đã lập biên bản ghi nhận hiện trạng hơn 10 ha diện tích rừng tràm 5 năm tuổi của gia đình bà Oanh đã bị cưa trắng.

Chủ đầu tư “trảm” hơn 10 ha rừng trồng của người dân ảnh 2 Một phần đất đã bị san ủi

Ông Bình khẳng định chưa nhận được thông báo cắt cây của Tổng Cty Tín Nghĩa đồng thời cho biết trong tuần tới các ngành chức năng của huyện Long Thành và UBND xã An Phước sẽ họp giải quyết vấn khiếu nại của gia đình Oanh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

ASEAN – Nhật Bản nhất trí phối hợp bảo đảm hoà bình ở Biển Đông

TPO - ASEAN và Nhật Bản vừa nhất trí cần phối hợp bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, khi tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn và còn diễn biến phức tạp, đáng quan ngại, nhất là trong bối cảnh khó khăn, thách thức hiện nay.
Đảm bảo đủ hàng hóa thiết yếu cho hơn 23.000 người đang bị phong toả giữa Thủ đô

Đảm bảo đủ hàng hóa thiết yếu cho hơn 23.000 người đang bị phong toả giữa Thủ đô

TPO - Quận Hoàn Kiếm cho biết, đã chuẩn bị đầy đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ cho nhân dân trong khu vực phong tỏa phường Chương Dương. Đây là vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Quận cũng cử một Phó Chủ tịch UBND quận trực tiếp vào bên trong khu cách ly để trực tiếp chỉ đạo vấn đề này.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

Trung Quốc muốn nâng cấp quan hệ với ASEAN

TPO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định ASEAN luôn có vị trí quan trọng trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc. Trung Quốc luôn ủng hộ các nỗ lực xây dựng Cộng đồng và vai trò trung tâm của ASEAN, mong muốn nâng quan hệ Đối tác chiến lược lên tầm cao mới nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ.
Hà Nội: Siết chặt quản lý đi lại, chủ động quyết định các biện pháp cao hơn

Hà Nội: Siết chặt quản lý đi lại, chủ động quyết định các biện pháp cao hơn

TPO - Thường trực Thành uỷ Hà Nội yêu cầu toàn địa bàn thành phố tiếp tục tổ chức thực hiện việc giãn cách xã hội thực chất; siết chặt quản lý, giám sát việc đi lại của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân theo quy định phòng, chống dịch COVID-19 ngay từ gia đình, ngõ, phố, thôn, xóm, khu chung cư, tòa nhà, cơ quan, đơn vị...