Chủ đầu tư hầm Hải Vân 2 nói về vết nứt hầm Hải Vân 1

Hầm Hải Vân 1 xuất hiện nhiều vết nứt. Ảnh: Hùng Anh.
Hầm Hải Vân 1 xuất hiện nhiều vết nứt. Ảnh: Hùng Anh.
TPO - Sau khi đưa vào khai thác, hầm Hải Vân 1 đã xuất hiện các vết nứt, thấm dột, điều này càng dấy lên lo ngại an toàn khi nhà đầu tư tiến hành thi công hầm Hải Vân 2, với các hoạt động nổ mìn tạo ra rung chấn.

Ông Phạm Minh Đức, Phó Tổng giám đốc Cty CP Đầu tư Đèo Cả (chủ đầu tư dự án hầm Hải Vân 2) cho hay, ngoài đầu tư thêm 1 đường hầm mới, đơn vị cũng được Bộ GTVT giao vận hành, quản lý hầm Hải Vân 1 từ ngày 1/1/2016. Sau hơn 13 năm đưa vào sử dụng, vỏ hầm Hải Vân 1 xuất hiện các vết nứt, lớp sơn tường hầm bị lão hóa, bong tróc. Ngay khi tiếp nhận hầm Hải Vân 1, nhà đầu tư đã khảo sát, sửa chữa một số vết nứt, và theo dõi tới nay.

Tháng 3/2017, công ty CP Đầu tư Đèo Cả bắt đầu thực hiện thi công hầm Hải Vân 2 và nổ mìn đào hầm. Trong quá trình nổ mìn, theo ông Đức, đơn vị tiếp tục theo dõi, quan trắc về vết nứt vỏ hầm Hải Vân 1, như: Đo rung chấn khi nổ mìn; quan trắc hội tụ, chuyển vị vỏ hầm; quan trắc vết nứt hàng ngày trước và sau khi nổ mìn với bán kính 250m tính từ tâm nố. 

Qua theo dõi và quan trắc, các vết nứt hầm Hải Vân 1 trước và sau nổ mìn đều ổn định không phát triển, không thấy xuất hiện vết nứt mới. Hiện việc thi công hầm Hải Vân 2, các đơn vị thi công đã đào được khoảng 1 nửa chiều dài đường hầm. 

Ngày 26/7/2018 vừa qua, nhà đầu tư và cơ quan quản lý nhà nước đã thực hiện kiểm tra và đánh giá lại, kết quả tương tự như trên. “Như vậy, hầm Hải Vân 1 vẫn đảm bảo an toàn chịu lực công trình và vận hành khai thác”, ông Đức khẳng định.

Trước đó, từ khi hầm Hải Vân đưa vào sử dụng (tháng 6/2005), các vết nứt trên thành hầm đã xuất hiện, kéo theo cả hiện tượng thấm nước. 

Công ty tư vấn Alpin Technick của Cộng hòa Liên bang Đức đã được thuê để khảo sát toàn diện hiện trạng nứt vỏ hầm bằng công nghệ quét hình ảnh ATIS Viewer.

Kết quả khảo sát và đánh giá đã phát hiện 326 vết nứt. Tuy nhiên, tư vấn nhận xét, hầu hết các vết nứt đều nằm trong giới hạn an toàn, một số vết nứt có chiều rộng vết nứt lớn hơn 2mm (8/326 vết nứt, chiếm khoảng 2,5%). Tư vấn khuyến cáo sửa chữa theo hồ sơ thiết kế được duyệt, đồng thời cũng nhận định tình trạng vỏ hầm đường bộ Hải Vân 1 đang trong tình trạng tốt, hoàn toàn thỏa mãn các điều kiện vận hành hầm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cửa Lò tập trung nguồn lực phòng chống dịch COVID-19, hướng tới mùa du lịch 2022

Cửa Lò tập trung nguồn lực phòng chống dịch COVID-19, hướng tới mùa du lịch 2022

“Nguồn sống của người dân và các nguồn thu của thị xã Cửa Lò phần nhiều phụ thuộc vào các dịch vụ du lịch. Dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề, khiến địa phương gặp nhiều khó khăn. Tôi tin rằng mùa du lịch tới dịch COVID-19 được kiểm soát, Cửa Lò sẽ trỗi dậy, tình hình KT-XH thị xã biển sẽ có nhiều khởi sắc”, Ủy viên BTV Tỉnh ủy Nghệ An, Bí thư Thị ủy Cửa Lò Nguyễn Thị Kim Chi trả lời phỏng vấn báo Tiền phong.
Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh ĐBSCL vào đúng thời điểm tăng tốc xuất khẩu khiến DN đang mất nhiều cơ hội kinh doanh

Xuất khẩu thủy sản, khó tứ bề

TP - Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nơi mà sản xuất, chế biến thủy sản đang vào thời điểm tăng tốc xuất khẩu, khiến các doanh nghiệp (DN) rơi vào khốn khó. Tại nhiều tỉnh, đã có đến 50% công nhân nghỉ việc, dẫn tới phải giảm công suất, thậm chí đóng cửa.
EVNCPC: Hoàn thành hồ sơ cấp điện mới trong 1 ngày

EVNCPC: Hoàn thành hồ sơ cấp điện mới trong 1 ngày

Để được cấp điện mới, khách hàng chỉ cần gửi hồ sơ trực truyến đến các kênh tiếp nhận của Công ty Điện lực, Tổng công ty Điện lực miền Trung hoặc Cổng Dịch vụ công Quốc gia... Hồ sơ của khách hàng sau khi được tiếp nhận, chỉ cần từ 12-24 giờ, hồ sơ cấp điện sẽ được gửi đến khách hàng và tiến hành ký hợp đồng.
Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

TPO - Ngoài Kovir, Hoạt huyết Nhất Nhất có nghi vấn liên tiếp tăng giá như đã Tiền Phong phản ánh, viên nén xuyên tâm liên trong công văn hướng dẫn các loại thuốc cổ truyền và sản phẩm dược liệu phòng, hỗ trợ điều trị COVID-19 (đã thu hồi của Bộ Y tế) cũng có dấu hiệu đang bị làm giá. Hiện trên thị trường cũng xuất hiện vô số sản phẩm chứa xuyên tâm liên, “nổ” công dụng phòng COVID-19, được Bộ Y tế khuyên dùng.
Dừa sáp đặc sệt giá sốc 300.000đ/quả

Dừa sáp đặc sệt giá sốc 300.000đ/quả

TPO - Những năm gần đây, dừa sáp nổi lên như một loại nông sản độc lạ, giá cao chót vót, gấp hàng chục lần dừa thường. Giá gà công nghiệp giảm sâu, chỉ còn 7.000 đồng/kg. Doanh số bán lẻ của Canada giảm tháng thứ hai liên tiếp.