Chó và hoa

Chó và hoa
TP - Vũ Bằng so món thịt chó ngang ngửa với bản nhạc “Dòng Đa Nuýp xanh” của nhà soạn nhạc thiên tài Áo Johann Strauss, khi đưa miếng thịt (chó) lên mồm từng bước nghe cảm giác “dìu dặt, khoan thai, cuồn cuộn một cách êm dịu…”.

Nguyễn Tuân thì “mùi thịt chó rất nên thơ”. Thế nhưng có vẻ “nhạc và thơ” thịt chó ấy cũng đang sa vào cảnh suy thoái “đóng băng” như bất động sản thời nay?

Đó là vừa thấy báo chí “khóc than” cho phố thịt chó Nhật Tân hoang vắng, lụi tàn. Rằng không hiểu sao “thủ phủ” thịt chó lừng lẫy với 50 nhà hàng từ sáng đến đêm rộn ràng tấp nập người xe dạo nào, nay chỉ còn nhõn một quán hoạt động cầm chừng…? Thật là một câu hỏi lớn của cuộc sống mà các nhà báo phải sốt sắng đi tìm lời giải!

Bạn đọc trên mạng thì “độp” luôn: Chó người ta vẫn ăn đầy. Chẳng qua lụi tàn vì thấy đông khách, đắt hàng quá đâm ra làm dối. Lại có người cho rằng phố chó ế vì tắc đường, mất hết “viu” đẹp. Lại còn băn khoăn, lẽ nào người ta chuyển sang ăn chay hết rồi ư?!!

Nhớ một dạo cũng vào cữ đông này, dù nhạt mồm nhạt miệng thèm thịt chó, người ta vẫn khóc than cho làng đào Nhật Tân lừng danh bị xóa sổ sau hàng trăm năm điểm tô vẻ đẹp riêng có cho đất kinh kỳ. Rồi cũng nhanh chóng rơi vào quên lãng. Đời mà! Nói như Vũ Bằng, “nhiều lúc cái kiếp con người còn khổ hơn cả kiếp con chó vài ba bực”, nói gì đến kiếp hoa. Nhà văn Kim Lân gần như buông bút đoạn tuyệt nghề văn ở tuổi 40 sau truyện ngắn “Con chó xấu xí”, bị “đánh” cho bầm dập. Không nói chuyện người, qua nói chuyện về chó cũng không xong.

Người ta, đa phần là bậc thầy bậc cô đang xô đẩy giành nhau quyền kiểm soát cái trường đại học ở phía Nam, khiến phụ huynh ngửa mặt than trời, thà cho con ở nhà chăn bò còn học được những điều tốt đẹp hơn.

Thôi thì cứ đối xử tốt đi, với cái gì cũng được, dù là chó hay hoa.

Miễn là đàng hoàng.

Ừ thì thôi, cứ tưởng tượng “Hoa đào năm ngoái còn cười gió đông”, chứ không phải đau khổ với thịt chó hay nhiễu nhương đời người, cho nó nhã.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Ngọc Mạnh và mẹ giao lưu trực tuyến với độc giả Tiền Phong. Ảnh: Mạnh Thắng

Những người hùng đời thường

TP - Sau khi có đầy đủ các góc quay về sự kiện anh Nguyễn Ngọc Mạnh ứng cứu bé gái 3 tuổi bị ngã từ tầng 12A, người ta càng thấy đây là một sự kết hợp hoàn hảo.
Em bé 3 tuổi trèo qua cửa sổ

Em bé 3 tuổi trèo qua cửa sổ

TP - Không phải Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất trong tiểu thuyết cùng tên của Jonas Jonasson, mà là bé gái 3 tuổi. Không phải tầng trệt của viện dưỡng lão mang tên ngôi nhà Người Già như cụ ông Thụy Điển Allan, mà là tầng 12 chung cư ở Hà Nội. Và không biến mất, tất nhiên.
Nhiều doanh nghiệp tung ra sản phẩm trâu vàng với mẫu mã đa dạng để phục vụ nhu cầu mua vàng ngày vía Thần tài năm Tân Sửu.

Thần Tài phù hộ ai?

TP - Nói chung dân ta có vẻ thích đổ xô đi mua một thứ gì đó, xếp hàng hay không không quan trọng. Thời bao cấp thì đi đong gạo, hoặc các loại hàng thiết yếu ở mậu dịch. Đến gánh nước từ vòi công cộng hay đi vệ sinh cũng phải rồng rắn. 
Cần một loài người khác?

Cần một loài người khác?

TP - Vừa đọc trên báo: “Ngày 9/12, nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature cho biết lần đầu tiên trong lịch sử, các vật liệu do con người tạo ra đã có tổng khối lượng lớn hơn các sinh vật sống trên Trái Đất”. Người đưa tin thể hiện độ thảng thốt nhất định. Còn tôi thì cũng hơi ớ ra, tưởng các thứ nhân tạo phải vượt quá tự nhiên từ lâu rồi chứ!??
Hiện trường vụ lở đất tại Phước Sơn, Quảng Nam. Ảnh: Hoài Văn

'Chưa bao giờ' không chỉ là tên bài hát

TPO - Không thể không kinh hoàng khi chứng kiến những hậu quả của bão số 9 (Molave) dù chỉ qua báo chí. Một clip chắc quay bằng điện thoại cho thấy một ông già “ngồi” trên dòng lũ đục ngầu chảy xiết theo đường nhựa tại thị trấn Nam Trà My, Quảng Nam như thể đang… chơi ván trượt. May sao bên đường một thanh niên dũng cảm nhanh chân nhảy ra nắm tay ông lôi vào lề đường. Tử thần tạm thời thua ván này.
Những tấm phản nghiệt oan

Những tấm phản nghiệt oan

TP - Hồi trước, nhà ông bà tôi có đôi cánh phản lim. Ngày hè nóng bức, lau phản bằng nước rồi nằm lên rất thích. Tấm phản gợi cảm giác vững chãi và thân thuộc. Từng là vật dụng quen thuộc lâu đời nên người ta mới ví von lưng như cánh phản. 
Giáng My được cho là trình diễn thời trang trên bản sao của kiệu rước vua Ảnh: Kiếng Cận

Vàng son đụng chạm Cung đình

Trình diễn thời trang tại các danh thắng, di tích lịch sử văn hóa là mong muốn của nhiều nhà thiết kế ở thời buổi không dễ để gây chú ý hiện nay. Nhưng buổi diễn thời trang Vàng son trong Cung đình Huế lại gây chú ý theo kiểu khác...