Chờ tiền tổ chức SEA Games 31

0:00 / 0:00
0:00
TP - Ngành thể thao đang chờ được giải ngân kinh phí để triển khai tổ chức SEA Games 31 trong bối cảnh thời gian diễn ra đại hội đã cận kề. Mục tiêu của đoàn thể thao Việt Nam vào tốp đầu.

Khán giả có thể vào xem SEA Games

Ngày 18/1, Hội nghị trưởng đoàn SEA Games 31 lần thứ nhất đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của đại diện 11 đoàn trong khu vực Đông Nam Á. Phía Việt Nam, chủ trì có Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương và Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn.

Chờ tiền tổ chức SEA Games 31 ảnh 1

Việt Nam nỗ lực tổ chức thành công SEA Games 31 trên sân nhà

Một trong những vấn đề khiến BTC phải “nâng lên, đặt xuống” nhiều nhất là đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19 trong bối cảnh Hà Nội và các tỉnh lân cận có thể phải đón hơn 10.000 người từ các quốc gia. Ngoài ra, phương án để khán giả vào sân hay không cũng được xem xét rất kỹ.

Theo bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, các đoàn sẽ được bố trí nơi ăn nghỉ, tập luyện và thi đấu theo nguyên tắc “bong bóng khép kín” để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đấy, khán giả có thể được vào sân theo dõi các cuộc tranh tài tại đại hội với điều kiện tuân thủ quy định phòng dịch. BTC dù vậy vẫn xây dựng phương án cho cả 3 khả năng: cho khán giả vào sân, cho hạn chế và SEA Games không có khán giả.

“Thực tế hiện nay ở Việt Nam tỉ lệ bao phủ vắc-xin cao, người dân cũng đã thích ứng với dịch. Vừa rồi các trận đấu bóng đá của chúng ta cũng được tổ chức rất tốt, khán giả được vào sân. Đại hội nếu vắng khán giả sẽ rất kém hứng khởi. Tuy nhiên việc tổ chức nhiều môn thi đấu phức tạp hơn nhiều chỉ 1 môn. Do đó BTC vẫn rất cân nhắc và sẽ có điều chỉnh phương án thích hợp tuỳ tình hình diễn biến dịch thời điểm diễn ra đại hội”-Phó Tổng cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến cho biết.

Được biết, ngành thể thao vừa qua cũng nghiên cứu để rút kinh nghiệm từ các đại hội thể thao quốc tế để đưa ra phương án tốt nhất, đảm bảo an toàn về dịch bệnh.

Chờ giải ngân đủ tiền

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, ngành thể thao thời gian qua rất sốt ruột khi phải chờ ngân sách chi cho công tác tổ chức SEA Games được phê duyệt. Nhiều công đoạn chuẩn bị cho đại hội vì vậy chưa được triển khai như kế hoạch.

Tuy nhiên mới đây, Quốc hội đã thông qua phương án cấp 750 tỉ đồng tổ chức SEA Games, đã tạm ứng 300 tỉ đồng. Số tiền này dù thấp hơn so với đề xuất trước đó của Bộ VH-TT&DL nhưng vẫn giúp BTC đỡ chật vật hơn, đảm bảo đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị.

Thông tin từ Tổng cục TDTT cho biết, hội nghị đã bàn sơ bộ một số vấn đề liên quan đến công tác tổ chức SEA Games 31, dự kiến diễn ra tại Việt Nam tháng 5 tới. Cụ thể, đại hội sẽ được tổ chức từ ngày 12-23/5 tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành với 40 môn thi đấu, 526 nội dung.

Phó Tổng cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến cho biết, ngành thể thao sẽ hướng đến tổ chức một kỳ SEA Games tiết kiệm, an toàn và thành công. Mục tiêu của đoàn thể thao Việt Nam là vào tốp đầu khu vực.

“Mục tiêu chuyên môn thì kỳ đại hội nào chúng ta cũng cần đặt ra để phấn đấu. Tuy nhiên điều quan trọng hơn trong vai trò chủ nhà, Việt Nam sẽ nỗ lực để tổ chức tốt, để lại hình ảnh đẹp trong mắt bạn bè trong khu vực, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn do dịch COVID-19 gây ra hiện nay. BTC sẽ nỗ lực để đại hội diễn ra với tinh thần trên”-Phó Tổng cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến cho biết.

MỚI - NÓNG