Chờ đón chợ hoa Tết Hàng Lược và không gian Bích họa Phùng Hưng

Chuẩn bị cho không gian chợ hoa Tết Hàng Lược và không gian Bích họa Phùng Hưng
Chuẩn bị cho không gian chợ hoa Tết Hàng Lược và không gian Bích họa Phùng Hưng
TPO - Ban quản lý Phố cổ lên kế hoạch cho loạt hoạt động “Tết Phố” dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020, trong đó có không gian chợ hoa Tết được nhiều người dân háo hức chờ đợi.

Chợ hoa Tết Hàng Lược và không gian Bích họa Phùng Hưng diễn ra từ 16/1 tới 19/1 (tức từ 22 tháng Chạp tới hết 25 tháng Chạp), nằm trong chuỗi sự kiện văn hóa chào mừng Tết Canh Tý.

BQL cho dựng cổng hai đầu phố Phùng Hưng-Lê Văn Linh và phùng Hưng-Hàng Lược, mời các nghệ nhân và thợ thủ công tham gia tổ chức giới thiệu, trình diễn một số nghề thủ công phục vụ Tết như tranh dân gian Đông Hồ, con giống bột làng Phượng Dực, con giống đất làng Đông Hồ, nghệ thuật nặn và vẽ các con giống bằng gốm, nghề mây trẻ đan, nghề gốm, thư pháp.
Chờ đón chợ hoa Tết Hàng Lược và không gian Bích họa Phùng Hưng ảnh 1 Chợ hoa Hàng Lược trở thành điểm nhấn trong không khí đón Tết nhiều năm trở lại đây
Đại diện BQL Phố cổ cho biết chương trình “Tết Phố” nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của người Việt, đề cao giá trị ngôi đình và không gian văn hóa xung quanh đang có nguy cơ bị mai một trước sức ép đô thị hóa và hội nhập quốc tế.

Không những vậy, những nhà tổ chức kỳ vọng chương trình Tết phố mong muốn thu hút cộng đồng chung tay bảo tồn, quảng bá và phát huy giá trị di sản, nâng cao ý thức về lễ hội lành mạnh, tiết kiệm. Tết Phố kết nối không chỉ tại các điểm di tích trong khu phố cổ mà còn kết nối khu phố cổ với không gian đi bộ Hoàn Kiếm cùng các di tích hồ như đền Ngọc Sơn, đền Bà Kiệu.

“Tết Phố” diễn ra từ 18/1 (tức 24 tháng Chạp) tới 9/2/2020, lễ khai mạc 10h ngày 18/1 tại đình Kim Ngân. BQL trang trí và sắp đặt không gian sinh hoạt Tết truyền thống tại ngôi đình này. Không gian này còn là địa điểm ra mắt cuốn sách Nghệ thuật tạo tác tượng Phật trong các ngôi chùa Việt.

Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội được sắp đặt không gian Tết, là địa điểm giới thiệu con giáp của năm Canh Tý. Ngôi nhà Di sản 87 Mã Mây là không gian sắp đặt đón Tết của một gia đình Hà Nội, đồng thời triển lãm ảnh Tết xưa của Viện Thông tin Khoa học xã hội Việt Nam.
Trung tâm Thông tin Di sản Phố cổ Hà Nội giới thiệu ba dòng tranh dân gian Hàng Trống, Đông Hồ và Kim Hoàng. 

Dịp này BQL Phố cổ tổ chức biểu diễn nghệ thuật, âm nhạc truyền thống tại Đình Kim Ngân vào Mùng 1 Tết, đình Đồng lạc Mùng 2 Tết, Đền Quan Đế Mùng 3 Tết, Hội quán Phúc Kiến-Lãn Ông vào Mùng 4 Tết.

MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.