Chợ 80 tỷ, vắng như chùa bà Đanh

TP - Sáng 27/11, hàng trăm tiểu thương tại chợ Tam Kỳ (thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam) đồng loạt kéo lên trụ sở UBND thành phố Tam Kỳ để phản ánh tình trạng chợ mới đầu tư xây dựng gần 80 tỷ đồng nhưng vẫn ế ẩm. Đây là lần thứ 3 các tiểu thương kéo lên trụ sở yêu cầu giải quyết thấu đáo việc này. 
Chợ 80 tỷ, vắng như chùa bà Đanh ảnh 1

Chợ Tam Kỳ mới vắng tanh. Ảnh: Nguyễn Thành

Theo phản ánh của các tiểu thương tại chợ Tam Kỳ, khi dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp chợ Tam Kỳ được triển khai, toàn bộ gần 1.500 tiểu thương được di dời về chợ tạm An Sơn. Tháng 10, khi chợ mới Tam Kỳ 3 tầng (vốn đầu tư 79 tỷ đồng), được hoàn thành, chỉ có 500 tiểu thương buôn bán các mặt hàng như may mặc, giày dép được di dời về chợ mới. Khoảng 1.000 tiểu thương buôn bán thực phẩm, hàng tiêu dùng… không được di dời về chợ, dẫn đến tình trạng chợ mới ế ẩm. Toàn bộ 500 tiểu thương đóng tiền thuê ki ốt với giá cao lâm vào cảnh thua lỗ, nợ nần. 

  

Chị Lê Thị Trâm, đại diện cho các tiểu thương, nói rằng, 500 tiểu thương khi về chợ mới đều đấu giá mặt bằng rất cao và phải đóng liền trong 3 tháng nên lâm vào cảnh nợ nần. “Chúng tôi đóng tiền vào rồi ôm nợ. Chúng tôi yêu cầu UBND thành phố Tam Kỳ, BQL chợ Tam Kỳ phải đóng cửa và di dời toàn bộ tiểu thương ở chợ tạm về chợ mới. Nếu thành phố không làm được thì đề nghị trả lại tiền để tiểu thương tự tìm nơi kinh doanh, buôn bán”, chị Trâm nói.

Ông Nguyễn Văn Duyên, Phó trưởng BQL chợ Tam Kỳ, nói: “Nguyên nhân dẫn đến việc chậm di dời là do công tác PCCC ở chợ mới chưa đảm bảo. Chúng tôi sẽ cố gắng đến 6/12 di dời toàn bộ tiểu thương về chợ mới”. Tại cuộc đối thoại, ông Trần Nam Hưng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ, nhận khuyết điểm vì sự chậm trễ trong việc thiết kế, di dời trước hàng trăm tiểu thương. 

Ông Hưng cho biết: “Nếu đúng hẹn, BQL chợ Tam Kỳ không di dời được số tiểu thương còn lại, UBND thành phố sẽ kỷ luật BQL vì không làm tròn trách nhiệm”. Tuy nhiên, các tiểu thương yêu cầu UBND thành phố Tam Kỳ và BQL chợ Tam Kỳ phải làm văn bản, có ký cam kết thực hiện vì đã nhiều lần tiểu thương phản ánh, nhưng chỉ nhận được lời hứa từ lãnh đạo là “sẽ sớm giải quyết”.


MỚI - NÓNG