Hội đồng Nhân dân tỉnh Hậu Giang:

Chính thức loại ông Trịnh Xuân Thanh

Đại biểu HĐND tỉnh Hậu Giang bỏ phiếu bầu các chức danh tại phiên họp đầu tiên của HĐND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2016-2021. Ảnh: Hòa Hội.
Đại biểu HĐND tỉnh Hậu Giang bỏ phiếu bầu các chức danh tại phiên họp đầu tiên của HĐND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2016-2021. Ảnh: Hòa Hội.
TP - Phiên họp đầu tiên HĐND tỉnh Hậu Giang khóa 9 (nhiệm kỳ 2016- 2021) diễn ra chỉ trong một buổi sáng 16/6. Ngoài 50 đại biểu HĐND, phiên họp có sự tham dự của các đại biểu thuộc đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Hậu Giang với tư cách khách mời. Riêng ông Trịnh Xuân Thanh-Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016, ĐBQH tỉnh Hậu Giang, không dự họp.

Tại kỳ họp, ông Huỳnh Thanh Tạo - Chủ tịch HĐND tỉnh và ông Lữ Văn Hùng - Chủ tịch UBND tỉnh khóa 8, (nhiệm kỳ 2011-2016) đều tái đắc cử. Ngay khi tái đắc cử, Chủ tịch Lữ Văn Hùng trình HĐND danh sách giới thiệu 3 đại biểu ứng cử chức danh phó chủ tịch UBND tỉnh khóa 9, không có ông Trịnh Xuân Thanh – Phó chủ tịch UBND tỉnh khóa 8. Ba phó chủ tịch UBND tỉnh khóa 8 được giới thiệu và tái đắc cử với tỷ lệ 100% là các ông Đồng Văn Thanh, Trương Cảnh Tuyên và Nguyễn Văn Tuấn.

Chưa được phép thông tin

Không khí kỳ họp đầu tiên của HĐND tỉnh Hậu Giang khóa 9 thu hút sự quan tâm của giới truyền thông. An ninh cũng được siết chặt, tất cả người lạ (chủ yếu các nhà báo) đều được lực lượng bảo vệ kiểm tra, xem xét kỹ.

Trao đổi với Tiền Phong cuối ngày 15/6, ông Nguyễn Quốc Ca - Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Hậu Giang cho biết, sáng cùng ngày ông Trịnh Xuân Thanh gửi đơn đến HĐND tỉnh xin rút khỏi chức danh phó chủ tịch UBND tỉnh. “Tờ đơn này chúng tôi xếp vào hồ sơ lưu, đó là cơ sở để báo cáo đại biểu trong cuộc họp HĐND”- ông Ca nói.

Tuy nhiên, tại phiên họp, vấn đề xin rút của ông Thanh tuyệt nhiên không được đề cập. “Nhiệm kỳ trước thường trực UBND tỉnh có 5 người, gồm chủ tịch và 4 phó chủ tịch. Tại phiên họp lần này, các đại biểu giới thiệu và bầu 4. So với nhiệm kỳ trước, thường trực UBND khuyết 1 phó chủ tịch, do công tác tổ chức cán bộ”- ông Huỳnh Thanh Tạo-Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hậu Giang nói ngay sau khi công bố kết quả bầu cử các chức danh chủ tịch và các phó chủ tịch UBND tỉnh. Không chỉ trong chương trình nghị sự, bên hành lang phiên họp, các đại biểu khi được hỏi cũng đều tránh né đề cập vấn đề ông Trịnh Xuân Thanh.

Tuy nhiên, trước sự truy vấn của báo chí, một số lãnh đạo tỉnh đã lên tiếng. “Chúng tôi không được cung cấp thông tin cho báo chí (về vấn đề ông Trịnh Xuân Thanh-PV)”- ông Huỳnh Thanh Tạo nói khi trao đổi với phóng viên Tiền Phong bên lề phiên họp. Theo ông Tạo, vụ việc của ông Thanh đang được  Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan liên quan xem xét xác minh, xử lý. “Phải chờ đến khi có kết luận chính thức, không thể trả lời lúc này”- ông Tạo nói. Về việc vắng mặt của ông Thanh tại phiên họp, ông Tạo cho biết, HĐND tỉnh Hậu Giang có thư mời các ĐBQH vừa trúng cử dự kỳ họp. “Anh Thanh vắng mặt là do bệnh, xin vắng để trị bệnh”- ông Tạo nói.

Đúng quy trình?

Trả lời câu hỏi của Tiền Phong, việc hiệp thương giới thiệu ông Thanh ứng cử ĐBQH đúng quy trình hay không, ông Nguyễn Quốc Ca, nói: “Cái này anh hỏi ông Huỳnh Hữu Kế - Chủ tịch MTTQVN tỉnh, không phải phạm vi chức trách của tôi. Nhưng có thể khẳng định là không có gì sai”. Trao đổi với Tiền Phong về nội dung này, một phó chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Hậu Giang cũng cho biết, ông Trịnh Xuân Thanh do Ủy ban MTTQVN tỉnh Hậu Giang giới thiệu ứng cử ĐBQH. Việc giới thiệu, căn cứ trên hồ sơ cán bộ và hiệu quả công việc trong thời gian ông Thanh công tác tại tỉnh Hậu Giang và việc hiệp thương là đúng quy trình.

Trong khi phiên họp HĐND tỉnh đang diễn ra, phóng viên Tiền Phong đến nhà riêng Anh hùng LLVTND Lê Hiền Tài, nguyên Chủ nhiệm chính trị Tỉnh đội Hậu Giang (cũ). Ông Tài nói: “Ông Trịnh Xuân Thanh nếu không có đơn xin rút thì cũng không ai bầu. Vấn đề còn lại là có bãi miễn tư cách ĐBQH đối ông Trịnh Xuân Thanh không?”. Ông Tài đánh giá: “Khi ông Trịnh Xuân Thanh bị báo chí phát hiện sử dụng xe đắt tiền, không trong sáng… cho thấy ông Thanh sống hơn người, không theo tiêu chuẩn, coi thường tỉnh Hậu Giang”. Ông Tài cũng đề nghị cần làm rõ và xử lý ai chỉ đạo, cấp biển số xanh cho xe mang biển số trắng của ông Trịnh Xuân Thanh sử dụng.  

Ông Thanh nói mình không có gì sai sót

Ông Nguyễn Quốc Ca cho Tiền Phong biết, trong đơn xin rút khỏi chức danh phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Thanh nói hai ý chính, thứ nhất là chưa có kết luận, nhưng có dư luận vậy đó; hai là chờ các ngành chức năng làm rõ. Ông Thanh nói ông ấy không sai sót gì cả. 

MỚI - NÓNG