Chính quyền vào cuộc kiểm tra vụ dân bị 'đầu độc' bởi khói đốt rác

TPO - Sau khi Tiền Phong có bài phản ánh về tình trạng khói từ đốt rác đầu độc người dân, ngày 18/1 đại diện phòng tài nguyên và môi trường huyện Bình Chánh, TPHCM cho biết sẽ phối hợp với các đơn vị để kiểm tra và giải quyết dứt điểm tình trạng đốt rác trái phép của các bãi rác tự phát.

Trao đổi với Tiền Phong sáng 18/1, bà Hồ Ngọc Hiếu - Phó phòng Tài nguyên và môi trường huyện Bình Chánh cho biết, phòng đã nắm thông tin và sẽ phối hợp với nhiều đơn vị xóa bỏ triệt để những bãi rác hoạt động trái phép trên địa bàn để trả lại bầu không khí trong lành cho người dân.

“Người dân phản ánh sự việc khói đốt rác thải ảnh hưởng đến người dân ở 2 dự án chung cư Him Lam và Mia Saigon đã từ lâu. Sau phản ánh, chúng tôi cũng đã làm việc với những người ở các bãi rác trên nhiều lần, tuy nhiên sau khi làm việc xong thì tình trạng này vẫn tái diễn"- bà Hồ Ngọc Hiếu – Phó phòng Tài nguyên và môi trường huyện Bình Chánh, nói.

Theo bà Hiếu, Phòng tài nguyên và môi trường sẽ phối hợp với xã và công an huyện để kiểm tra và làm việc với những đơn vị có dự án nằm ở khu bãi rác trên để đưa ra những biện pháp khắc phục.

Chính quyền vào cuộc kiểm tra vụ dân bị 'đầu độc' bởi khói đốt rác ảnh 1
Huyện Bình Chánh ra văn bản chỉ đạo dù đã 2 năm, thế nhưng tình trạng trên đến nay vẫn chưa thuyên giảm

Trước đó, ngày 16/1, báo Tiền Phong đã có bài phản ánh trong suốt nhiều năm qua, sức khỏe của hàng chục cư dân ở hai chung cư Mia Saigon và chung cư Him Lam (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày đêm bị đầu độc bởi những cột khói cao hàng chục mét từ việc đốt rác trái phép của một số bãi xe, bãi rác cách đó không xa.

Chính quyền vào cuộc kiểm tra vụ dân bị 'đầu độc' bởi khói đốt rác ảnh 2

Khói từ việc đốt rác bay mịt mù làm không khí cuộc sống của người dân bị ô nhiễm

Theo tìm hiểu của phóng viên, có tổng cộng 3 bãi tập kết rác thải. Một bãi ở phía sau block N chung cư Mia Saigon và 2 bãi còn lại nằm ở phía sau sân bóng đá Hiếu Long và Đại Long 2 có địa chỉ tại C19/7B4 ấp 4B, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh.

Thời gian hoạt động đốt rác ở các bãi này không có thời gian cố định, thế nhưng theo người dân khoảng từ 18h chiều cho đến 5h sáng ngày hôm sau là khoảng thời gian dày đặc nhất. Các loại rác thải được các bãi rác trên đem ra đốt nhiều nhất là các loại rác thải nguy hại như cao su, kim loại nặng,…

Chính quyền vào cuộc kiểm tra vụ dân bị 'đầu độc' bởi khói đốt rác ảnh 3

Khu vực bên trong 2 bãi rác sau sân bóng đá Hiếu Long và Đại Long 2

Đây là những bãi rác tự phát và phần đất mà 3 bãi rác trên hoạt đang hoạt động chính là phần đất thuộc các dự án bất động sản của công ty cổ phần đầu tư kinh doanh nhà Intresco và công ty cổ phần tập đoàn đầu tư Vạn Thịnh Phát.

Hiện các phần đất này đang thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án nhưng chưa làm chặt chẽ công tác quản lý nên mới để xảy ra tình trạng nhiều người ngoài chở rác lại đây đổ lén và đốt tiêu hủy.

Chính quyền vào cuộc kiểm tra vụ dân bị 'đầu độc' bởi khói đốt rác ảnh 4

Bên trong bãi rác phía sau chung cư Mia Saigon

Chính quyền vào cuộc kiểm tra vụ dân bị 'đầu độc' bởi khói đốt rác ảnh 5

Xe đổ rác ra vào thường xuyên ở bãi rác sau chung cư Mia Saigon

Nhiều lần người dân vì quá bức xúc nên đã tìm đến khu đất trên để nhắc nhở nhưng rất khó để tiếp cận vì không biết đường vào và các bãi rác này thường xuyên có người túc trực không cho người lạ mặt vào.

Chính quyền vào cuộc kiểm tra vụ dân bị 'đầu độc' bởi khói đốt rác ảnh 6

Khu vực lối vào của 2 bãi rác sau sân bóng đá Hiếu Long và Đại Long 2

Một cư dân sống tại chung cư Mia Saigon cho biết: "Tôi thấy hầu như ngày nào bãi rác cũng có nhiều xe ben chở rác vào, có những đợt tôi còn chứng kiến bãi rác có đến tận 5-8 xe đậu chờ".

Chính quyền vào cuộc kiểm tra vụ dân bị 'đầu độc' bởi khói đốt rác ảnh 7

Bãi rác sau chung cư Mia Saigon mở tiệc gây ồn ào năm 2021

Chính quyền vào cuộc kiểm tra vụ dân bị 'đầu độc' bởi khói đốt rác ảnh 8

Bãi rác sau chung cư Mia Saigon có nhiều xe bên trong

Tin liên quan