Chính quyền Tây An giải thích lý do áp lệnh phong toả toàn thành phố

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đợt phong toả mới nhất ở thành phố Tây An (tỉnh Thiểm Tây) là một trong những đợt phong thành chặt chẽ nhất ở Trung Quốc sau khi Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) buộc phải đóng cửa hồi năm 2020.

Thành phố Tây An (tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc) bắt đầu phong toả "cứng" từ ngày 23/12 vì số ca COVID-19 trong cộng đồng liên tục tăng nhanh. Theo quy định, mỗi hộ gia đình chỉ được cử một người đi mua sắm nhu yếu phẩm hai ngày một lần. Những người khác phải hạn chế rời khỏi nhà trừ khi thực sự cần thiết. Dịch vụ kinh doanh và cơ sở công cộng không thiết yếu cũng bị đóng cửa.

Ngày 24/12, Tây An ghi nhận 49 ca mắc COVID-19 mới sau khi tiến hành xét nghiệm quy mô lớn đợt 3. Tính từ 9/12 đến nay, số ca mắc COVID-19 ở Tây An đã lên đến 255 ca.

Ổ dịch Tây An hiện đã lan ra 5 tỉnh thành, trong đó có thủ đô Bắc Kinh - nơi sắp tổ chức Thế vận hội mùa Đông Olympic, gây lo ngại về làn sóng COVID-19 mới.

Chính quyền Tây An giải thích lý do áp lệnh phong toả toàn thành phố ảnh 1

Người dân xếp hàng xét nghiệm ở Tây An. Ảnh: AP

Trả lời báo giới hôm 24/12, cơ quan y tế Tây An cho biết các ca bệnh phân bố rải rác ở khắp thành phố. Có nhiều chùm ca bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây, nhiều F0 có lịch trình đi lại phức tạp nên khó theo dõi và truy vết những người tiếp xúc gần.

Các ca bệnh ở Tây An đều được xác định nhiễm biến thể Delta có khả năng lây lan mạnh. Đặc biệt, nhiều người có kết quả xét nghiệm dương tính nhưng chỉ có triệu chứng nhẹ. Những người này nếu chủ quan sẽ vô tình khiến virus lây lan nhanh chóng. Do đó, việc hạn chế di chuyển và tụ tập của người dân là biện pháp cần thiết, cơ quan y tế cho biết.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) ngày 24/12 thông báo 26 quan chức Tây An đã bị kỷ luật vì lơ là thiếu trách nhiệm làm bùng phát ổ dịch ở thành phố 13 triệu dân.

Theo Global Times
MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.