Chính phủ Thái Lan yêu cầu tăng cường quân đội bảo vệ Bangkok

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra
Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra
TPO - Chính phủ Thái Lan vừa yêu cầu quân đội triển khai thêm quân tại thủ đô Bangkok vì lo ngại cuộc khủng hoảng chính trị của nước này có thể vào giai đoạn bạo lực hơn, theo hãng tin Reuters hôm nay, 25/4.

Ông Surapong Tovichakchaikul, Phó Thủ tướng Thái Lan, hôm 25/4, bày tỏ lo ngại về khả năng diễn ra xung đột giữa nhóm ủng hộ và chống chính phủ nếu Thủ tướng Yingluck Shinawatra bị bãi nhiệm sau những vụ kiện chống lại bà vào tháng 5 tới.

Ông Surapong, cũng là lãnh đạo Ủy ban Hòa bình và Trị an Thái Lan cho biết: “Có một số vụ án quan trọng trong tháng 5 tới và phe áo đỏ sẽ tổ chức biểu tình”.

Phe áo đỏ là những người ủng bộ dòng tộc Shinawatras và chính phủ bà Yingluck. Họ thề sẽ kháng cự lại bất cứ nỗ lực nào nhằm lật đổ bà, từ biểu tình chống chính phủ hoặc từ tòa án.

Ông Surapong nói với các phóng viên: “Chúng tôi lo sợ sẽ có bạo lực và đụng độ giữa người biểu tình và phe áo đỏ. Đó là lý do tại sao chúng tôi phải tăng cường quân đội để đảm bảo an ninh”.

Bà Yingluck, mục tiêu người biểu tình chống chính phủ nhắm đến, bị cáo buộc lạm dụng quyền lực vì chuyển công tác chỉ huy Hội đồng An ninh Quốc gia Thawil Pliensri năm 2011, vụ việc phe đối lập cho là vì lý do cá nhân và đảng phái chính trị. Nếu như bị kết tội, bà có thể sẽ phải từ chức.

Suốt gần 1 thập kỉ qua, cuộc đối đầu vẫn diễn ra giữa cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra (Anh trai thủ tướng đương nhiệm Yingluck) với tầng lớp trung lưu và phe bảo hoàng ở thủ đô, những người vốn xem ông trùm viễn thông là mối đe dọa cho lợi ích của họ.

Cả 2 phe đều có khả năng triệu tập đám đông và đều có những người được trang bị vũ khí trong hàng ngũ của mình.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh thuốc viên dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và trung bình của Merck

Chương trình của WHO tính mua thuốc chống COVID-19 với giá rẻ để phát cho các nước nghèo

TPO - Một chương trình thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lên kế hoạch bảo đảm nguồn cung cấp các loại thuốc uống dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ chỉ với giá 10USD/liều, Reuters đưa tin. Thuốc viên molnupiravir của Merck có thể là một trong những loại thuốc được đưa vào chương trình này.
Người Myanmar vui mừng đón người thân được trả tự do (Ảnh: Reuters)

Myanmar thả hơn 5.600 tù nhân

TPO - Chính quyền quân sự Myanmar vừa thả hơn 5.600 tù nhân khỏi nhà tù Insein, trong đó có phát ngôn viên đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và diễn viên hài nổi tiếng Zarganar.
Ông Zalmay Khalilzad. Ảnh: Reuters

Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan từ chức

TPO - Đặc phái viên kỳ cựu của Mỹ về Afghanistan - Zalmay Khalilzad vừa nộp đơn từ chức trong bối cảnh có nhiều nguồn tin cho rằng Bộ Ngoại giao nước này sẽ tiến hành các cuộc điều tra về chiến dịch sơ tán vội vàng hồi tháng 8.