Chính phủ Thái Lan yêu cầu tăng cường quân đội bảo vệ Bangkok

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra
Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra
TPO - Chính phủ Thái Lan vừa yêu cầu quân đội triển khai thêm quân tại thủ đô Bangkok vì lo ngại cuộc khủng hoảng chính trị của nước này có thể vào giai đoạn bạo lực hơn, theo hãng tin Reuters hôm nay, 25/4.

Ông Surapong Tovichakchaikul, Phó Thủ tướng Thái Lan, hôm 25/4, bày tỏ lo ngại về khả năng diễn ra xung đột giữa nhóm ủng hộ và chống chính phủ nếu Thủ tướng Yingluck Shinawatra bị bãi nhiệm sau những vụ kiện chống lại bà vào tháng 5 tới.

Ông Surapong, cũng là lãnh đạo Ủy ban Hòa bình và Trị an Thái Lan cho biết: “Có một số vụ án quan trọng trong tháng 5 tới và phe áo đỏ sẽ tổ chức biểu tình”.

Phe áo đỏ là những người ủng bộ dòng tộc Shinawatras và chính phủ bà Yingluck. Họ thề sẽ kháng cự lại bất cứ nỗ lực nào nhằm lật đổ bà, từ biểu tình chống chính phủ hoặc từ tòa án.

Ông Surapong nói với các phóng viên: “Chúng tôi lo sợ sẽ có bạo lực và đụng độ giữa người biểu tình và phe áo đỏ. Đó là lý do tại sao chúng tôi phải tăng cường quân đội để đảm bảo an ninh”.

Bà Yingluck, mục tiêu người biểu tình chống chính phủ nhắm đến, bị cáo buộc lạm dụng quyền lực vì chuyển công tác chỉ huy Hội đồng An ninh Quốc gia Thawil Pliensri năm 2011, vụ việc phe đối lập cho là vì lý do cá nhân và đảng phái chính trị. Nếu như bị kết tội, bà có thể sẽ phải từ chức.

Suốt gần 1 thập kỉ qua, cuộc đối đầu vẫn diễn ra giữa cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra (Anh trai thủ tướng đương nhiệm Yingluck) với tầng lớp trung lưu và phe bảo hoàng ở thủ đô, những người vốn xem ông trùm viễn thông là mối đe dọa cho lợi ích của họ.

Cả 2 phe đều có khả năng triệu tập đám đông và đều có những người được trang bị vũ khí trong hàng ngũ của mình.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
TPO - Ông Nguyễn Ngọc Thủy (còn gọi Shark Thủy) là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng Giám đốc Tập đoàn Egroup, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Anh ngữ Apax. 9 tháng đầu năm, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Apax Holdings âm hơn 266 tỷ đồng. Dòng tiền từ hoạt động tài chính cũng âm gần 18 tỷ, dòng tiền hoạt động đầu tư âm 48 tỷ đồng.