Chính phủ đề xuất miễn thuế đất nông nghiệp thêm 5 năm

TPO - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, nông nghiệp vẫn là “cứu cánh” cho nền kinh tế của nước ta vào những lúc khó khăn nhất, vào những thời kỳ khủng hoảng tài chính, kinh tế, và ngay trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 này.

Miễn thuế không làm giảm thu ngân sách

Ngày 28/4, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự án nghị quyết về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, Chính phủ đề nghị kéo dài thời gian miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp thêm 5 năm, đến hết năm 2025. Chính phủ cho rằng, số thuế sử dụng đất nông nghiệp được miễn khoảng 7.500 tỷ đồng/năm, không làm giảm thu ngân sách Nhà nước do chính sách này đang được thực hiện trên thực tế.

Thẩm tra dự án, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho biết, đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban cho rằng, chính sách thuế sử dụng đất nông nghiệp cần được xem xét, đánh giá trong tổng thể các chính sách chung với Luật Đất đai, Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và các loại thuế, các khoản thu khác đang áp dụng với đất (tiền sử dụng đất, tiền thuê đất). Đồng thời, hiện nay các cơ quan của Chính phủ đang nghiên cứu khả năng xây dựng Luật Thuế tài sản, trong đó bao gồm cả đất nông nghiệp.

Trong khi chưa được các cơ quan tiến hành tổng kết, đánh giá và nghiên cứu một cách tổng thể để có hướng xây dựng chính sách một cách phù hợp trong mối liên hệ chung, về cơ bản nhất trí với đề nghị của Chính phủ cho tiếp tục ban hành Nghị quyết của Quốc hội cho phép kéo dài thời gian miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp trong 5 năm tiếp theo và trình Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp thứ 9 (tháng 5/2020).

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, việc Chính phủ đề nghị tiếp tục ban hành Nghị quyết của Quốc hội để thực hiện chính sách này là chưa thực sự phù hợp, vì đây là Nghị quyết quy định ngoài phạm vi của Luật thuế sử dụng đất nông nghiệp, đã được thực hiện trong giai đoạn 2011-2020 và nay đề nghị kéo dài đến năm 2025. Do đó, đề nghị Chính phủ cần nghiên cứu, trình Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung Luật thuế sử dụng đất nông nghiệp để đảm bảo thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, trong 20 năm thực hiện chính sách thì bình quân mỗi năm miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp là 5.671 tỷ đồng. Tuy nhiên trong báo cáo lại nêu là khuyến khích tập trung đất đai để sản xuất nông nghiệp với quy mô lớn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiện đại hóa… “Chỉ 5.671 tỷ đồng mà tác động ghê gớm như thế này thì tôi đề nghị Quốc hội cho gấp đôi”, ông Phúc nêu.

Mặc dù vậy, Tổng Thư ký Quốc hội cho rằng, thực tế hiện nay tình trạng bỏ hoang đất nông nghiệp đang diễn ra khá phổ biến. “Thái Bình là một tỉnh nông nghiệp, tôi về tiếp xúc cử tri 3 huyện thì huyện nào cũng kêu tình trạng bỏ đất nông nghiệp nhiều lắm”, ông Phúc phản ánh.

Cứu cánh trong đại dịch

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Chính phủ có đánh giá kỹ lưỡng, thận trọng về phạm vi, đối tượng được tiếp tục miễn thuế, không quy định tràn lan. Điều quan trọng là làm sao để chính sách này tác động tích cực, khuyến khích người ta sử dụng đất nông nghiệp có hiệu quả, không để lãng phí đất đai.

Khẳng định nông nghiệp vẫn là “cứu cánh” cho nền kinh tế của nước ta vào những lúc khó khăn nhất, vào những thời kỳ khủng hoảng tài chính, kinh tế, Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng: Ngay như thời COVID-19 vừa rồi, công nghiệp, dịch vụ bị đình trệ, bị dừng, chứ nông nghiệp vẫn sản xuất.

“Đó là cứu cánh của chúng ta. Những công nhân mất việc làm tạm thời trong thời dịch bệnh phải quay trở về mảnh vườn, thửa ruộng để sản xuất”, bà Ngân cho hay, đồng thời tán thành trình ra Quốc hội để ra hạn thực hiện chính sách này thêm 5 năm nữa.

Kết luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, nếu chỉ thu thì chính sách thuế như con vịt què. Chính sách thuế là con thiên nga khi nhìn ở 3 góc độ. Đó là thu ngân sách; đòn bẩy thúc đẩy sản xuất phát triển; và công cụ quản lý của Nhà nước.

Theo ông Hiển, đây là chính sách lớn, quan điểm lớn và sẽ được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm. Nếu trình ra hồ sơ sơ sài thì sẽ bị phê bình, nên cần phải hoàn thiện tối đa trước khi trình ra Quốc hội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh lối đi bộ trên đồi Vọng Cảnh. Ảnh Thái Bường

Huế sẽ biến đồi Vọng Cảnh thành danh thắng đẳng cấp thu hút du khách thế nào?

TPO - Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, danh thắng đồi Vọng Cảnh tuy là điểm đến có cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhưng khu vực này chưa được khai thác hiệu quả, chưa thực sự hấp dẫn, do đó chính quyền TP Huế cần sớm có phương án để cải tạo, chỉnh trang để biến nơi đây thành điểm thu hút du khách có đẳng cấp.
Hà Nội sẽ có chợ nổi phục vụ du khách trải nghiệm. Ảnh minh họa

Hà Nội sẽ làm chợ nổi- điểm nhấn đón du khách

TPO - Các doanh nghiệp đề xuất xây dựng chợ nổi tại huyện Đan Phượng để tạo điểm nhấn du lịch cho Thủ đô. Được biết, trong Đề án phát triển du lịch Sở Du lịch Hà Nội cũng đã đề xuất 2 điểm chợ nổi làm điểm nhấn, phục vụ khách du lịch.
Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, Hội đồng Lý luận Trung ương phải xây dựng được cơ chế và tạo môi trường thuận lợi để thu hút, tập hợp được đông đảo đội ngũ cộng tác viên, những chuyên gia, những nhà khoa học giỏi, có tâm, có tầm trên tất cả các lĩnh vực của đất nước; mở rộng các hình thức thảo luận, tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học, dân chủ, cầu thị.