Chính phủ đề xuất miễn thuế đất nông nghiệp thêm 5 năm

TPO - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, nông nghiệp vẫn là “cứu cánh” cho nền kinh tế của nước ta vào những lúc khó khăn nhất, vào những thời kỳ khủng hoảng tài chính, kinh tế, và ngay trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 này.

Miễn thuế không làm giảm thu ngân sách

Ngày 28/4, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự án nghị quyết về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, Chính phủ đề nghị kéo dài thời gian miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp thêm 5 năm, đến hết năm 2025. Chính phủ cho rằng, số thuế sử dụng đất nông nghiệp được miễn khoảng 7.500 tỷ đồng/năm, không làm giảm thu ngân sách Nhà nước do chính sách này đang được thực hiện trên thực tế.

Thẩm tra dự án, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho biết, đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban cho rằng, chính sách thuế sử dụng đất nông nghiệp cần được xem xét, đánh giá trong tổng thể các chính sách chung với Luật Đất đai, Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và các loại thuế, các khoản thu khác đang áp dụng với đất (tiền sử dụng đất, tiền thuê đất). Đồng thời, hiện nay các cơ quan của Chính phủ đang nghiên cứu khả năng xây dựng Luật Thuế tài sản, trong đó bao gồm cả đất nông nghiệp.

Trong khi chưa được các cơ quan tiến hành tổng kết, đánh giá và nghiên cứu một cách tổng thể để có hướng xây dựng chính sách một cách phù hợp trong mối liên hệ chung, về cơ bản nhất trí với đề nghị của Chính phủ cho tiếp tục ban hành Nghị quyết của Quốc hội cho phép kéo dài thời gian miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp trong 5 năm tiếp theo và trình Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp thứ 9 (tháng 5/2020).

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, việc Chính phủ đề nghị tiếp tục ban hành Nghị quyết của Quốc hội để thực hiện chính sách này là chưa thực sự phù hợp, vì đây là Nghị quyết quy định ngoài phạm vi của Luật thuế sử dụng đất nông nghiệp, đã được thực hiện trong giai đoạn 2011-2020 và nay đề nghị kéo dài đến năm 2025. Do đó, đề nghị Chính phủ cần nghiên cứu, trình Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung Luật thuế sử dụng đất nông nghiệp để đảm bảo thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, trong 20 năm thực hiện chính sách thì bình quân mỗi năm miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp là 5.671 tỷ đồng. Tuy nhiên trong báo cáo lại nêu là khuyến khích tập trung đất đai để sản xuất nông nghiệp với quy mô lớn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiện đại hóa… “Chỉ 5.671 tỷ đồng mà tác động ghê gớm như thế này thì tôi đề nghị Quốc hội cho gấp đôi”, ông Phúc nêu.

Mặc dù vậy, Tổng Thư ký Quốc hội cho rằng, thực tế hiện nay tình trạng bỏ hoang đất nông nghiệp đang diễn ra khá phổ biến. “Thái Bình là một tỉnh nông nghiệp, tôi về tiếp xúc cử tri 3 huyện thì huyện nào cũng kêu tình trạng bỏ đất nông nghiệp nhiều lắm”, ông Phúc phản ánh.

Cứu cánh trong đại dịch

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Chính phủ có đánh giá kỹ lưỡng, thận trọng về phạm vi, đối tượng được tiếp tục miễn thuế, không quy định tràn lan. Điều quan trọng là làm sao để chính sách này tác động tích cực, khuyến khích người ta sử dụng đất nông nghiệp có hiệu quả, không để lãng phí đất đai.

Khẳng định nông nghiệp vẫn là “cứu cánh” cho nền kinh tế của nước ta vào những lúc khó khăn nhất, vào những thời kỳ khủng hoảng tài chính, kinh tế, Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng: Ngay như thời COVID-19 vừa rồi, công nghiệp, dịch vụ bị đình trệ, bị dừng, chứ nông nghiệp vẫn sản xuất.

“Đó là cứu cánh của chúng ta. Những công nhân mất việc làm tạm thời trong thời dịch bệnh phải quay trở về mảnh vườn, thửa ruộng để sản xuất”, bà Ngân cho hay, đồng thời tán thành trình ra Quốc hội để ra hạn thực hiện chính sách này thêm 5 năm nữa.

Kết luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, nếu chỉ thu thì chính sách thuế như con vịt què. Chính sách thuế là con thiên nga khi nhìn ở 3 góc độ. Đó là thu ngân sách; đòn bẩy thúc đẩy sản xuất phát triển; và công cụ quản lý của Nhà nước.

Theo ông Hiển, đây là chính sách lớn, quan điểm lớn và sẽ được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm. Nếu trình ra hồ sơ sơ sài thì sẽ bị phê bình, nên cần phải hoàn thiện tối đa trước khi trình ra Quốc hội.

MỚI - NÓNG