Chính phủ Campuchia: 9 phó thủ tướng, 27 bộ trưởng

Chính phủ Campuchia: 9 phó thủ tướng, 27 bộ trưởng
TP - Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm qua chính thức tuyên thệ nhậm chức thêm một nhiệm kỳ 5 năm, sau khi được Quốc hội nước này chấp thuận, bất chấp sự tẩy chay của đảng đối lập. Quốc hội cũng thông qua danh sách thành viên nội các do Thủ tướng trình, trong đó có 9 phó thủ tướng, 27 bộ trưởng.

> Ông Heng Samrin làm Chủ tịch Quốc hội Campuchia
> Ông Hun Sen làm Thủ tướng Campuchia nhiệm kỳ 5

Thủ tướng Hun Sen trong hội trường Quốc hội hôm 24/9. Ảnh: Heng Sinith
Thủ tướng Hun Sen trong hội trường Quốc hội hôm 24/9. Ảnh: Heng Sinith.

Chín phó thủ tướng gồm các ông Tea Banh, Sar Kheng, Sok An, Hor Namhong, Keat Chon, Men Som Ol, Yim Chayly, Bin Khin và Ke Kim Yan, gần như không thay đổi so với nhiệm kỳ trước (không còn phó thủ tướng từ đảng liên minh FUNCINPEC do đảng này không giành được ghế trong Quốc hội khóa mới).

Ông Tea Banh còn đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng, ông Sar Kheng kiêm Bộ trưởng Nội vụ, ông Hor Namhong kiêm Bộ trưởng Ngoại giao… Nội các nhiệm kỳ 5 có một số tân bộ trưởng (Kinh tế và Tài chính, Nông-Lâm-Ngư nghiệp, Bưu chính - Viễn thông, Môi trường…). Ông Hun Sen (năm nay 61 tuổi, làm Thủ tướng suốt 28 năm qua) cùng các thành viên nội các thực hiện lễ tuyên thệ tại Cung điện Hoàng gia với sự chứng kiến của Quốc vương Norodom Sihamoni.

Được cấu thành từ 68 nhà lập pháp của đảng cầm quyền Nhân dân Campuchia (CPP), Quốc hội Campuchia hôm qua bỏ phiếu cho ông Hun Sen tiếp tục điều hành chính phủ, bất chấp đảng đối lập Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP), do ông Sam Rainsy đứng đầu, tuyên bố tẩy chay ngay từ khi công bố kết quả bầu cử hôm 28/7.

 Theo Hiến pháp, chính phủ mới được thành lập từ đa số quá bán, tức 63 nhà lập pháp, trong quốc hội. Và đảng CPP có đủ nhà lập pháp để lập chính phủ mới cho dù lực lượng đối lập tẩy chay. Sự tẩy chay của họ không thể gây khủng hoảng hay bất ổn chính trị ở Campuchia.

Ông Phay Siphan, phát ngôn viên Hội đồng Bộ trưởng Campuchia

Theo Hiến pháp Campuchia, chính phủ mới được tạo thành từ đa số quá bán, tức 63 nhà làm luật. Ông Hun Sen nói rằng, Quốc hội và chính phủ mới được thành lập theo Hiến pháp, dù 55 nghị sĩ của đảng đối lập CNRP không tham gia. “Chúng tôi ở đây đều không phải là con tin của bất kỳ nhóm nào; chúng tôi hoàn thành nghĩa vụ đúng theo Hiến pháp Campuchia”, Thủ tướng Hun Sen phát biểu trước phiên họp Quốc hội để trả lời cáo buộc của phe đối lập rằng Quốc hội mới vi phạm hiến pháp.

Sáng 24/9, các nghị sĩ bầu ông Heng Samrin (79 tuổi), Chủ tịch Quốc hội khóa 4, Chủ tịch danh dự đảng CPP, làm Chủ tịch Quốc hội khóa 5. Ông Nguon Nhel và bà Khuon Sodary, Phó Chủ tịch thứ nhất và thứ hai của Quốc hội khóa 4, được bầu lại chức vụ cũ trong Quốc hội khóa mới.

Sau khi tân Chủ tịch Quốc hội và tân Thủ tướng lần lượt đọc diễn văn nhậm chức, ông Hun Sen trình bày cương lĩnh chính trị của Chính phủ mới trước các nghị sĩ, nhấn mạnh việc nâng cao hiệu lực quản lý, điều hành đất nước, thông qua cải cách sâu rộng. Theo lịch trình chính thức, cuộc họp chính phủ đầu tiên diễn ra hôm nay.

Dành cho CNRP một số vị trí lãnh đạo

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp quốc hội sáng qua, Thủ tướng Hun Sen nói rằng, CPP có thể dành cho CNRP một chức phó chủ tịch quốc hội, bốn chức chủ nhiệm ủy ban quốc hội và năm chức phó chủ nhiệm ủy ban quốc hội.

Nếu CNRP muốn đàm phán về các vị trí này, các nghị sĩ CNRP phải tuyên thệ ở Hoàng cung, ông Hun Sen nói, đồng thời lưu ý rằng số nghị sĩ này là 55, không phải là 63 như CNRP tự nhận. Nếu CPP và CNRP nhất trí về các chức vụ này, những người đảm nhiệm phải được Quốc hội bỏ phiếu từng trường hợp.

Trước yêu cầu của ông Sam Rainsy rằng chức Chủ tịch Quốc hội phải thuộc về CNRP, Thủ tướng Hun Sen nói: “Không thể để đảng có số ghế ít hơn nắm chức Chủ tịch Quốc hội”.

Bình Giang
Theo Xinhua

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG