Chiều tối nay, Hà Nội có thể xuất hiện mưa dông, lốc xoáy

Mưa lớn làm đổ hàng loạt cây ở Hà Nội đêm 4/6.
Mưa lớn làm đổ hàng loạt cây ở Hà Nội đêm 4/6.
Theo dự báo trong chiều tối nay (6/6) và hai ngày cuối tuần miền Bắc sẽ có đợt mưa to đến rất to, trong cơn giông đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh.

Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương dự báo, do chịu ảnh hưởng của vùng xoáy thấp, nền nhiệt tại miền Bắc tiếp tục giảm 2-3 độ C, trời dịu mát. Nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội trong ngày 6/6 ở mức 29-32 độ C. Trong chiều tối nay (6/6), Hà Nội nói riêng và toàn khu vực Bắc Bộ sẽ tái diễn mưa giông, gây mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong cơn giông cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh.

Cơ quan khí tượng cũng đưa ra cảnh báo, từ ngày 7-10/ 6, trên hệ thống sông Hồng - Thái Bình có khả năng sẽ xuất hiện một đợt lũ sớm, với biên độ lũ lên từ 2 - 3m. Đề phòng ngập úng ở các vùng trũng, ngập lụt ở các đô thị tại các tỉnh đồng bằng như Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Hà Nội, Hải Phòng. Lũ quét và sạt lở đất có thể xảy ra ở các tỉnh vùng núi như: Yên Bái, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Bắc Giang.

Cụ thể, khu vực Hà Nội sẽ có mưa giông nhiệt, cần đề phòng lốc xoáy và gió giật.

Nền nhiệt ở Bắc Bộ tiếp tục giảm, tiết trời dịu mát hơn, nhiệt độ giảm thêm 2-3 độ C so với ngày hôm qua. Mức phổ biến cao nhất 29-32 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ, chiều chuyển nắng nên nhiệt độ cao hơn 32-34 độ C.

Trong ngày mây giông mỏng bớt sẽ chỉ còn vùng núi, Đông Bắc và dọc ven biển có mưa rải rác.

Liên tục hai ngày có mưa rào và giông ở Bắc Bộ và bắt đầu lan xuống Trung Bộ nên đến cuối tuần thời tiết ở các khu vực này sẽ dễ chịu hơn. Mưa giông lan xuống miền Trung sẽ chấm dứt nắng nóng cho khu vực Bắc Trung Bộ.

Nắng nóng kéo dài ở Trung Bộ bắt đầu thu hẹp lại, vùng núi Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình đến Ninh Thuận nhiệt độ đồng loạt giảm 1-2 độ C so với ngày hôm qua. Nhiệt cao chỉ còn tập trung ở vùng núi với mức phổ biến 35-36 độ C. Nam Trung Bộ cao hơn 36-38 độ C nhưng trong ngày cũng không có nơi nào vượt quá 40 độ C.

Gió mùa Tây Nam mang ẩm cho khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ nên nắng không quá mạnh, với mức nhiệt 31-34 độ C ở Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn 2-3 độ C. Đến chiều mây đối lưu phát triển gây mưa giông từ Kiên Giang đến Cà Mau, sau đó lan rộng ra toàn miền và cả khu vực Tây Nguyên.

Trên biển, khối mây đối lưu lớn bao trùm khắp khu vực vịnh Bắc Bộ khiến thời tiết chuyển xấu, xuất hiện nguy cơ lốc xoáy. Vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang, khu vực vịnh Thái Lan cũng sẽ là những vùng có nguy cơ cao về lốc xoáy và gió giật do mây đối lưu phát triển.

Theo Theo tinmoi
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm