Chiếu phim giới tính: Phải tránh tiêu cực có thể xảy ra

Dư luận xôn xao về việc VTV chiếu bộ phim Sex and city.
Dư luận xôn xao về việc VTV chiếu bộ phim Sex and city.
TP - Gần đây, dư luận xôn xao về việc Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) khởi chiếu bộ phim về giáo dục giới tính trên kênh VTV2 - Sex and city.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Đào Trọng Thi nhấn mạnh: “Giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản cho thanh niên, vị thành niên là một việc làm đúng, nhưng phải tránh biểu hiện tiêu cực có thể xảy ra”.

Ông Đào Trọng Thi nói: Quan trọng phải lựa chọn thời gian phát sóng như thế nào, thẩm tra, thẩm định phim ra sao. Nhiều người quan niệm, lúc 23 giờ đêm đã là khuya, thời gian đó trẻ con đã đi ngủ không ảnh hưởng, song cũng có thể thời gian đó chúng ta nghiên cứu xem đã hợp lý chưa, có thể lùi lại hơn được không?

Chương trình phải nhắm đến đúng đối tượng là thanh niên, nhưng phải tránh cho bằng được những đối tượng vị thành niên xem.  Như vậy, cần có khảo sát của nhà đài về vấn đề thời gian. Nhưng khó hơn là phải thẩm định những phim chiếu ra phải phù hợp với văn hóa, phong tục tập quán của người Việt. Có thể với nước ngoài là bình thường, song với nước ta, lại là chuyện khác, chưa phù hợp. Ta không sản xuất được phim mà đa số đi nhập.

Vậy những cơ quan  nào sẽ đứng ra thẩm định những chương trình như vậy ?

Đài truyền hình phải chịu trách nhiệm chính về khâu thẩm định trước khi đưa lên phát sóng. Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa cũng phải chịu trách nhiệm thẩm định. Đồng thời, Bộ Thông tin - Truyền thông cũng có thể tham gia. Tôi vẫn nhấn mạnh, tổng giám đốc các cơ quan truyền hình phải chịu trách nhiệm chính.

Trong trường hợp để vượt quá tầm kiểm soát, làm dư luận nhân dân bức xúc thì các cơ quan của Quốc hội có vào cuộc không?

Chúng tôi có thể tham gia vào quá trình thảo luận, trao đổi, còn đưa vào giám sát thì phải có thời gian. Nghĩa là phải căn cứ vào quá trình hoạt động của các đài chiếu phim giáo dục giới tính ra sao.

Cảm ơn ông.

MỚI - NÓNG