Chiến dịch Hãy làm sạch biển giảm thiểu ô nhiễm rác thải sinh hoạt

Chiến dịch Hãy làm sạch biển giảm thiểu ô nhiễm rác thải sinh hoạt
TPO - Ngày 12/7, tại Hà Nội, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia phối hợp tổ chức họp báo chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2018 và phát động cuộc thi Thiết kế poster và sáng kiến “Hãy làm sạch biển”. Theo đó, chiến dịch hướng đến thành lập và duy trì các đội tình nguyện bảo vệ môi trường; giảm thiểu tình trạng ô nhiễm rác thải tại ít nhất 50% các địa bàn được xác định bị ô nhiễm; có ít nhất 50 sáng kiến “Hãy làm sạch biển” khả thi.

 Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” được khởi xướng và tổ chức từ năm 2016 tại 28 tỉnh, thành phố có đường bờ biển. Năm 2018, tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam chỉ đạo Trung tâm Tình nguyện Quốc gia phối hợp Trung tâm Tin tức VTV24 tổ chức chiến dịch từ nay đến ngày 31/8.

 Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2018, được Ban Bí thư T.Ư Đoàn chỉ đạo triển khai trong toàn quốc.

Chiến dịch tập trung nâng cao nhận thức cho người dân, khách du lịch và cộng đồng về vai trò quan trọng của biển đối với đời sống con người; kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường biển bằng các hoạt động thiết thực và phù hợp với địa phương, đồng thời tổ chức các hoạt động an sinh xã hội nhằm động viên ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh có đường bờ biển tiếp tục ra khơi bám biển, phát triển kinh tế.

Chiến dịch Hãy làm sạch biển giảm thiểu ô nhiễm rác thải sinh hoạt ảnh 1 Chị Đỗ Thị Kim Hoa - Giám đốc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia phát biểu tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

 Chị Đỗ Thị Kim Hoa - Giám đốc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia cho biết: Chiến dịch năm nay có chủ đề “Giảm thiểu ô nhiễm rác thải sinh hoạt”. Chiến dịch kêu gọi cộng đồng, nhất là các bạn trẻ hãy yêu biển bằng các hành động cụ thể và thiết thực, như:  Không xả rác thải sinh hoạt bừa bãi tại các khu vực biển; thu gom rác thải đúng nơi quy định; hạn chế sử dụng túi ni-lông và các sản phẩm từ nhựa; tham gia vào các hoạt động của chiến dịch "Hãy làm sạch biển" tại các địa phương, đề xuất các ý tưởng, sáng kiến mang tính chất đột phá, sáng tạo, có khả năng triển khai hiệu quả.

 Ông Dương Hoài Nam – Giám đốc Văn phòng Khu vực miền Bắc Vietjet Air cho biết: Hãng sẽ đồng hành với chiến dịch "Hãy làm sạch biển". Đây là một trong những cam kết hợp tác giữa Vietjet và T.Ư Hội LHTN Việt Nam trong giai đoạn 2018-2023.

 “Hãng sẽ phối hợp giới thiệu, tuyên truyền chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường biển trong CBNV, thanh niên Vietjet và quan trọng là hành khách trên các chuyến bay của hãng, nhất là các đường bay đến Hải Phòng, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Bình, Phú Quốc… Trên các chuyến bay của mình, hãng cũng ưu tiên sử dụng các trang thiết bị có thể tái chế, thân thiện với môi trường và trong các hoạt động thường nhật", ông Nam chia sẻ.

 Thi thiết kế kế poster và sáng kiến làm sạch biển

Trong khuôn khổ chương trình, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia phối hợp cùng Hãng hàng không Vietjet, Bộ Công An, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội phát động cuộc thi Thiết kế poster và sáng kiến “Hãy làm sạch biển” với chủ đề “Giảm thiểu ô nhiễm rác thải sinh hoạt” dành cho tất cả đoàn viên, thanh niên, học sinh, người dân, các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài có trụ sở đặt tại Việt Nam.

Chiến dịch Hãy làm sạch biển giảm thiểu ô nhiễm rác thải sinh hoạt ảnh 2 Ban tổ chức phát động cuộc thi thiết kế poster và sáng kiến làm sạch biển

 Các sáng kiến được lựa chọn ngoài các phần thưởng về tiền mặt và hiện vật, các tác giả sẽ được hỗ trợ thêm một phần kinh phí từ Ban tổ chức và được kết nối với các tổ chức, đơn vị tiềm năng về lĩnh vực môi trường để triển khai sáng kiến trong thực tiễn. Bên cạnh đó, dành tặng mỗi giải thưởng cũng như các tác phẩm dự thi có lượt "like" và chia sẻ nhiều nhất trên Facebook hàng tuàn 1 cặp vé khứ hồi nội địa.

 Thông tin chi tiết về cuộc thi và các tác phẩm dự thi sẽ được đăng tải thường xuyên trên trang fanpage của chiến dịch “Hãy làm sạch biển” mang tên: Hãy làm sạch biển.

Chiến dịch Hãy làm sạch biển giảm thiểu ô nhiễm rác thải sinh hoạt ảnh 3 Chiến dịch kêu gọi cộng đồng, nhất là các bạn trẻ hãy yêu biển bằng các hành động cụ thể và thiết thực

Ngày hội “Hãy làm sạch biển” cấp Trung ương sẽ được tổ chức tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang vào ngày 20/7. 27 tỉnh, thành phố có đường bờ biển khác cũng đồng loạt cùng tổ chức các hoạt động thu gom rác thải.

 Chiến dịch năm nay dự kiến có ít nhất 28.000 người tham gia. Thành lập và duy trì các đội hình tình nguyện nòng cốt bảo vệ môi trường biển; duy trì thường xuyên hoạt động tối thiểu mỗi tuần 1 lần tại ít nhất 1 điểm ô nhiễm rác thải; giảm thiểu tình trạng ô nhiễm rác thải tại ít nhất 50% các địa bàn được xác định bị ô nhiễm rác thải sinh hoạt.

  Có ít nhất 50 sáng kiến “Hãy làm sạch biển” khả thi được đề xuất. Điểm đặc biệt năm nay là bất kể khách du lịch nào cũng cơ hội được tham gia vào các hoạt động tuyên truyền, thu gom rác thải ở một số bãi tám du lịch công cộng vào các ngày cuối tuần như tại Kiên Giang, Thừa Thiên Huế, Đà Năng, Thanh Hoá, Quảng Bình...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ Nguyễn Trọng An, nguyên Phó Cục trưởng Cục Trẻ em: “Tiềm ẩn nguy cơ cao bị xâm hại và bạo lực”

Ẩn họa sau màn hình: Cách nào để bảo vệ trẻ?

TP - Các chuyên gia cho rằng, những chương trình trên internet chứa nhiều nội dung, hình ảnh, âm thanh cuốn hút dẫn đến các vùng não bộ của trẻ phát triển không đồng đều. Tiếp cận với mạng xã hội quá sớm làm trẻ dễ sa vào những trò chơi, kênh thông tin giải trí độc hại không phù hợp với lứa tuổi.
Lý Ngô cùng đồng nghiệp đến thăm, tặng quà động viên các y bác sỹ BV Dã chiến Củ Chi

Nữ MC, người mẫu 9x tình nguyện hỗ trợ lấy mẫu tại vùng tâm dịch quận Gò Vấp

TPO - Ngay khi biết tin thành phố cần tình nguyện viên, Lý Ngô là một trong những nghệ sỹ đầu tiên xung phong tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch. Suốt những ngày giãn cách xã hội, nữ MC, người mẫu 9x cùng đồng nghiệp lên đường đến các điểm trực chốt, bệnh viện để tiếp sức đội ngũ y tế, công an và bà con nơi phong tỏa, cách ly…