Chiến đấu cơ Bỉ phá hủy nhà máy lọc dầu của IS

ảnh minh họa
ảnh minh họa
Nguồn tin quân sự cho biết rạng sáng ngày 26/12, các chiến đấu cơ F-16 của Bỉ đã không kích một nhà máy lọc dầu của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq.

Cuộc không kích do hai máy bay F-16 thực hiện tại khu vực hoang mạc phía Tây Iraq, nơi quân IS đặt nhà máy lọc dầu dùng để sản xuất nhiên liệu cần thiết cho các phương tiện cơ giới.

Các phi công đã sử dụng những thiết bị tinh vi có gắn camera và điều khiển bằng laser cho phép ném bom trúng mục tiêu trong điều kiện đêm tối.

Cuộc không kích nằm trong chiến dịch Sa mạc Falcon chống IS mà quân đội Bỉ tham gia từ hồi tháng 10 vừa qua trong liên minh quốc tế dưới sự chỉ huy của Mỹ.

Sáu máy bay F-16 của Bỉ đồn trú tại căn cứ quân sự ở Jordan, đã thực hiện trung bình 400 giờ bay mỗi tháng nhằm không kích IS. Tại căn cứ này còn có 12 máy bay F-16 của Mỹ, tám của Hà Lan cùng tham gia chiến dịch.

Kể từ khi tham chiến hồi đầu tháng 10, các chiến đấu cơ của Bỉ đã thả khoảng 60 quả bom loại 250kg nhằm phá hủy các căn cứ cũng như hạ tầng cơ sở của IS. Bỉ đóng góp 5% vào sứ mệnh của liên minh quốc tế chống IS và chỉ không kích trên địa phận Iraq. Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh Arab tiến hành chiến dịch cả ở Syria.

Hôm 22/12 vừa qua, một máy bay F-16 cùng với phi công của Jordan đã rơi vào tay của lực lượng IS.

Theo Theo vietnam+
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử
Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử
TPO - TIN NÓNG ngày 17/4: Giám đốc Đất Vàng Hoàng Gia phải chữa bệnh tâm thần; Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử; Nghi án con trai ‘ngáo đá’ giết mẹ rồi tự sát; 'Lão ông' bị người tình dọa tung cảnh nóng cưỡng đoạt hàng trăm triệu đồng; Tài xế xe công nghệ trình báo bị lừa vận chuyển 1.000 viên ma tuý…

Có thể bạn quan tâm

Binh lính Mỹ tại một trại huấn luyện ở Herat, Afghanistan. Ảnh: EPA

Đằng sau quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan

TP - Sứ mệnh nhổ cỏ lực lượng al Qaeda sau loạt khủng bố 11/9 vào đất Mỹ được đặt tên là “Tự do lâu dài”. Khi đó, Tổng thống George W. Bush nói rằng nhiệm vụ của Mỹ “không chỉ phải bảo vệ quyền tự do quý giá của chúng ta, mà cả tự do của tất cả mọi người để có thể sinh sống và nuôi con mà không phải sợ hãi”.