Chiêm ngưỡng hai dinh thự cổ của vua Bảo Đại ở Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ở Hà Nội, ít người biết được có hai căn biệt thự Pháp cổ với kiến trúc độc đáo, xa hoa vẫn đang tồn tại của ông hoàng Bảo Đại, vị vua cuối cùng của triều Nguyễn xây dựng từ đầu thế kỷ 20.

Một trong hai dinh thự được nhắc đến có địa chỉ trong một ngõ tại phố Ngọc Hà (Ba Đình, Hà Nội), gần nút giao với đường Hoàng Hoa Thám. Theo chia sẻ của người dân, dinh thự Pháp cổ này được xây dựng từ năm 1911, cùng thời điểm xây dựng Nhà Hát Lớn, cách đây khoảng 110 năm.

Hiện nay, công trình vẫn đang được giữ gìn và bảo tồn, mặc dù bị che khuất bởi những căn nhà của người xây dựng bên ngoài, căn dinh thự vẫn toát lên vẻ đẹp cổ kính với tường cổ phai màu, hàng ngói đỏ viền xanh lục và cửa sổ màu xanh đặc trưng của kiến trúc Pháp đầu thế kỷ 20. Bên ngoài tường bao quanh được xây dựng tường rào uốn lượn hình rồng.

Dinh thự thứ hai của vị vua cuối cùng của triều Nguyễn nằm trên phố Trần Hưng Đạo (Hà Nội) hiện nay đang là trụ sở của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam. Theo tìm hiểu, năm 1945, sau khi thoái vị, cựu hoàng Bảo Đại làm việc tại Hà Nội, Trong khoảng thời gian ngắn ngủi ở Hà Nội, ông sống ở căn biệt này.

Căn biệt thự của vua Bảo Đại này có kiến trúc đậm chất Pháp, được đánh giá là một trong những công trình nhà ở Pháp tiêu biểu của Hà Nội. Toàn bộ khuôn viên công trình bao gồm khu nhà ở, sân vườn có tổng diện tích hơn 2.000m2 và phần nhà ở có diện tích gần 800m2, gồm 3 tầng.

Vua Bảo Đại, vị vua cuối cùng của các triều đại phong kiến Việt Nam không chỉ được lịch sử biết đến là người có cuộc sống phóng túng, mà ông còn sở hữu nhiều dinh thự xa xỉ bậc nhất cả nước.

Ngoài Hà Nội, trên khắp 3 miền, có tất cả 7 dinh thự được đặt tên là "Dinh Bảo Đại", đặc biệt và được biết nhiều nhất tại Đà Lạt, Đồ Sơn hay Nha Trang. Đây đều là những tòa nhà bề thế, có kiến trúc đặc sắc thể hiện sự giàu có của bậc đế vương quyền quý mà bất kỳ ai cũng phải ngỡ ngàng.

Chiêm ngưỡng hai dinh thự cổ của vua Bảo Đại ở Hà Nội ảnh 1 Căn dinh thự Pháp cổ của ông hoàng Bảo Đại, vị vua cuối cùng của triều Nguyễn nằm trong một con ngõ trên phố Ngọc Hà (Ba Đình, Hà Nội).
Chiêm ngưỡng hai dinh thự cổ của vua Bảo Đại ở Hà Nội ảnh 2 Lối vào trong khu dinh thự, bên ngoài người dân xây nhà nên không dễ để tìm được.
Chiêm ngưỡng hai dinh thự cổ của vua Bảo Đại ở Hà Nội ảnh 3 Tường rào với tạo kiểu uốn lượn hình rồng.
Chiêm ngưỡng hai dinh thự cổ của vua Bảo Đại ở Hà Nội ảnh 4 Bức tường cổ với màu đặc trưng.
Chiêm ngưỡng hai dinh thự cổ của vua Bảo Đại ở Hà Nội ảnh 5 Người dân sống lâu năm ở đây cho biết, hiện tại công trình còn giữ được nguyên vẹn khoảng 70%.
Chiêm ngưỡng hai dinh thự cổ của vua Bảo Đại ở Hà Nội ảnh 6 Những họa tiết tinh tế, đậm kiến trúc Pháp cổ.
Chiêm ngưỡng hai dinh thự cổ của vua Bảo Đại ở Hà Nội ảnh 7
Chiêm ngưỡng hai dinh thự cổ của vua Bảo Đại ở Hà Nội ảnh 8 Cổng chính dinh thự xưa.
Chiêm ngưỡng hai dinh thự cổ của vua Bảo Đại ở Hà Nội ảnh 9 Máy bơm nước được sản xuất tại Pháp vẫn còn đang được sử dụng.
Chiêm ngưỡng hai dinh thự cổ của vua Bảo Đại ở Hà Nội ảnh 10 Bức tường được khoét theo hình mái vòm.
Chiêm ngưỡng hai dinh thự cổ của vua Bảo Đại ở Hà Nội ảnh 11 Cầu thang, tủ âm được làm bằng gỗ lim.
Chiêm ngưỡng hai dinh thự cổ của vua Bảo Đại ở Hà Nội ảnh 12 Không gian bên trong được tái hiện lại.
Chiêm ngưỡng hai dinh thự cổ của vua Bảo Đại ở Hà Nội ảnh 13 Căn biệt thự trên phố Trần Hưng Đạo của vua Bảo Đại được xây dựng từ cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19. 
Chiêm ngưỡng hai dinh thự cổ của vua Bảo Đại ở Hà Nội ảnh 14 Hiện nay, căn biệt thự 51 Trần Hưng Đạo là trụ sở của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam
Chiêm ngưỡng hai dinh thự cổ của vua Bảo Đại ở Hà Nội ảnh 15 Hệ thống cửa sổ hình vòng cung đẹp mắt ở 2 bên hông tòa nhà.
Chiêm ngưỡng hai dinh thự cổ của vua Bảo Đại ở Hà Nội ảnh 16 Phía bên của căn biệt thự.
Chiêm ngưỡng hai dinh thự cổ của vua Bảo Đại ở Hà Nội ảnh 17 Căn dinh thự toát lên vẻ đẹp cổ kính, mang đậm kiến trúc Pháp cổ.
Chiêm ngưỡng hai dinh thự cổ của vua Bảo Đại ở Hà Nội ảnh 18 Bên trong vẫn còn nguyên vẹn theo thời gian.
Chiêm ngưỡng hai dinh thự cổ của vua Bảo Đại ở Hà Nội ảnh 19  
Chiêm ngưỡng hai dinh thự cổ của vua Bảo Đại ở Hà Nội ảnh 20 Lớp ố vàng, rêu phong bám đầy trên căn biệt thự trăm tuổi.
Chiêm ngưỡng hai dinh thự cổ của vua Bảo Đại ở Hà Nội ảnh 21  Ống khói lò sưởi bên trên mái dinh thự.
MỚI - NÓNG