Chi tiết tàu chiến ba thân kỳ quái của Nga

Thiết kế tàu hộ vệ ba thân “Rusich-2400” do Cục thiết kế Zelenodolsk của Nga phát triển.
Thiết kế tàu hộ vệ ba thân “Rusich-2400” do Cục thiết kế Zelenodolsk của Nga phát triển.
Với khả năng hoạt động trong vùng biển có bão mạnh cấp 6, tàu chiến ba thân đang được xem là ngôi sao mới của Hải quân Nga.

Tờ RIR dẫn lời Stanislav Rudenko - Thiết kế trưởng bộ phận thiết kế tàu đa thân thuộc Cục thiết kế hàng hải Zelenodolsk cho biết, mặc dù Nga có bước tụt hậu so với các quốc gia khác trong việc phát triển các loại tàu chiến ba thân thế hệ mới khi mà Mỹ, Anh hay thậm chí là Trung Quốc đã bắt đầu đưa vào trang bị loại tàu chiến nay, nhưng khoảng cách đó là không đáng kể với ngành công nghiệp hành hải Nga hiện nay.

Rudenko cũng cho hay, hiện tại Cục thiết kế Zelenodolsk cũng đang khởi động giai đoạn đầu đề án phát triển một dòng tàu chiến ba thân mới dành cho Hải quân Nga có tên gọi là Rusich-2400.

Thiết kế đầy hứa hẹn

Cũng theo Stanislav Rudenko tiết lộ, điểm nổi bật của tàu chiến ba thân (tiếng Anh Trimarans) là việc động cơ chính của nó không được đặt bên trong thân tàu chính mà được đặt ở hai bên thân tàu phụ.

Việc thử nghiệm mô hình của tàu ba thân Rusich-2400 trong môi trường mô phỏng cũng cho thấy, so với các mẫu thiết kế thông thường thì tàu chiến ba thân này có thể dễ dàng vượt qua các cơn bão cấp 6 trên biển. Theo đó thiết kế tàu ba thân của Rusich-2400 có khả năng sống sót cao hơn hẳn so với các thiết kế tàu khác khi hoạt động trên biển.

Trong khi đó, việc tách hệ thống động cơ ra khỏi thân tàu chính cũng là thế mạnh khi giúp Rusich-2400 có thể nâng cao khả năng tải trọng lên gấp 2 lần. Điều này cho phép nó mang thêm được nhiều vũ khí hơn nhưng không tăng kích thước của tàu.

Chi tiết tàu chiến ba thân kỳ quái của Nga ảnh 1 Mô hình phác thảo chung của các tàu hộ vệ ba thân tiên tiến của Hải quân Nga, với thiết kế động cơ được bố trí hai bên thân tàu phụ.

Tàu chiến ba thân Rusich-1500

Trong hơn 20 mẫu thiết kế tàu chiến ba thân của Zelenodolsk thì thiết kế Rusich-1500 được giới chuyên gia đánh giá khá cao khi nó có thể tiêu diệt cả các mục tiêu trên mặt nước lẫn trên không và có thể hoạt động ở vùng ven biển hoặc các vùng biển nước sâu. Bên cạnh đó, Rusich-1500 còn thể làm nhiệm vụ trinh sát điện tử, rải mìn hoặc tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Alexey Kharitonov – Thiết kế sư chính của đề án phát triển các tàu hộ vệ ba thân thuộc Cục thiết kế Zelenodolsk cho biết, từ năm 2014 Zelenodolsk đã cho đóng thử một nguyên mẫu thu nhỏ của Rusich-1500 với trọng lượng khoảng 3,7 tấn và dài hơn 12m. Kết quả quá trình thử nghiệm nguyên mẫu này mang lại tốt hơn nhiều so với các mẫu tàu đơn thông thường.

Theo đó, trong tương lai Hải quân Nga có thể dễ dàng triển khai các tàu chiến của nước này đến các khu vực vùng biển đang có bão từ cấp 6 trở xuống việc mà không phải bất kỳ mẫu tàu chiến nào cũng có thể làm được.

Trong khi đó mẫu tàu chiến ba thân Rusich-2400 lại được thiết kế để có thể mang theo tới hai trực thăng chống ngầm Ka-28 và được trang bị hệ thống vũ khí chính gồm: tổ hợp tên lửa hành trình 3M-54 Klub, tổ hợp tên lửa phòng không trên hạm, một pháo chính 130mm, hệ thống vũ khí chống ngầm và nó còn thể mang theo 4 UAV cỡ nhỏ.

Chi tiết tàu chiến ba thân kỳ quái của Nga ảnh 2 Rusich-1500 là thiết kế tàu hộ vệ ba thân được đánh giá cao nhất của Hải quân Nga hiện nay.

Triển vọng tương lai của các mẫu tàu chiến ba thân

Đáng ngạc nhiên, Hải quân Nga từ năm 2011 đã bắt đầu lên kế hoạch phát triển các dòng tàu chiến ba thân thế hệ mới. Đây là thời điểm Mỹ, Trung Quốc cũng có kế hoạch tương tự.

Tuy nhiên, 3 năm sau đó, Hải quân Nga lại từ bỏ kế hoạch do mẫu tàu chiến này có quá nhiều mặt hạn chế như về trang bị vũ khí cũng như vận hành.

Tương lai của các dòng tàu chiến ba thân của Hải quân Nga tiếp tục được thắp sáng với các thiết kế tàu hộ vệ ba thân của Zelenodolsk, với nhiều ưu điểm vượt trội và khắc phục hoàn nhược điểm của các thiết kế tàu ba thân trước đó.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hãng tin RIA Novosti của Nga trích dẫn các nguồn tin giấu tên tuyên bố đã nhìn thấy một chiếc Sukhoi Su-57 thế hệ thứ năm của Nga mang theo một chiếc nguyên mẫu "vũ khí siêu vượt âm”

Nga đã có tên lửa siêu vượt âm phóng từ trên không?

TPO - Các máy bay chiến đấu của Nga cũng được cho là có vũ khí siêu vượt âm có khả năng phóng từ trên không, theo bản tin trên tờ TheDrive của Mỹ. Tiêm kích tàng hình cơ động nhanh tấn công bằng tên lửa siêu vượt âm sẽ khiến quân phòng thủ còn rất ít thời gian để phản ứng.
Chưa rõ địa điểm cụ thể của đợt diễn tập lần này. Các thông tin chỉ nói nó diễn ra "ngoài khơi Jakarta".

Trung Quốc, Indonesia tập trận hải quân chung

TPO - Các cuộc tập trận sẽ "giúp cải thiện khả năng phối hợp giữa các tàu chiến, làm sâu sắc hơn liên lạc chuyên nghiệp, tăng cường sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau", chỉ huy của lực lượng hải quân Trung Quốc tham gia diễn tập nói.