Chỉ số thông minh cảm xúc của nhiều bạn trẻ Việt quá thấp

Các diễn giả chia sẻ tại chương trình
Các diễn giả chia sẻ tại chương trình
TPO - Một công bố về năng lực cạnh tranh của người Việt trẻ, cho thấy kỹ năng tiếng Anh và chỉ số thông minh trí tuệ (IQ) là khá tốt, tuy nhiên chỉ số thông minh cảm xúc (EQ) lại đạt điểm khá thấp.

Tối 12/9, tại TPHCM, Trung tâm UNESCO Văn hoá Giáo dục và Đào tạo (UNESCO-CEP), Đại học Fulbright và Học viện G.A.P tổ chức Diễn đàn “Khai phá năng lực người Việt trẻ” nhằm tìm ra lời giải cho bài toán thiếu nhân lực trẻ chất lượng cao của các doanh nghiệp ở Việt Nam.

Chia sẻ tại chương trình, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Cố vấn cấp cao Bộ Ngoại giao, nhìn nhận chưa bao giờ vấn đề về thanh niên được quan tâm như lúc này. Theo bà Nguyệt Nga, chúng ta có một thuận lợi to lớn là đất nước hiện trong giai đoạn dân số vàng, thanh niên hiện nay có số lượng đông đảo nhất từ trước đến nay. Do đó, muốn phát triển bền vững thì phải coi trọng đầu tư vào giáo dục và phát triển thanh niên. “Mặt khác, vấn đề bình đẳng giới, nữ quyền cũng góp phần vào sự phát triển bền vững. Thanh niên không chỉ là chủ của đất nước trong tương lai mà phải là người tạo ra tương lai của đất nước”, vị cán bộ ngành ngoại giao nói.

Chỉ số thông minh cảm xúc của nhiều bạn trẻ Việt quá thấp ảnh 1 Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga chia sẻ tại diễn đàn 
Bà Nguyễn Nguyệt Nga cho biết, sự quan tâm đến tài năng và phát triển thanh niên ngày nay chính là cốt lõi của các nhà lãnh đạo cấp cao. Nhưng làm sao để nhận biết được cơ hội và thách thức của vấn đề đào tạo và phát triển tài năng của các thanh niên Việt để tìm giải pháp tháo gỡ? Để làm được điều này, bà Nga cho rằng cần có sự phối hợp của các cơ quan nhà nước với các doanh nghiệp, trường đại học, Bộ Ngoại giao, thì mới đưa ra được các biện pháp khả thi.
Chỉ số thông minh cảm xúc của nhiều bạn trẻ Việt quá thấp ảnh 2  Đại diện các trường đại học, doanh nghiệp đóng góp giải pháp tại diễn đàn

Ông Phạm Hồng Anh – Giám đốc Học thuật Học viện G.A.P, cho rằng Việt Nam có cơ cấu dân số vàng là một “mỏ vàng”. Lao động Việt Nam là lao động trẻ nhưng về chất lượng vẫn là một vấn đề trăn trở. Do đó, thế hệ trẻ Việt Nam phải nỗ lực để dần hoàn thiện “Bộ kỹ năng công dân toàn cầu”.

Dịp này, tại diễn đàn, UNESCO – CEP đã chính thức công bố những chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh của người Việt trẻ được tổng kết từ chương trình Talent Generation, dự án giáo dục lớn nhất năm của UNESCO-CEP.

Từ phổ điểm của khoảng 6.000 thí sinh tham gia mùa 1 của chương trình Talent Generation (từ 5/2 đến 23/6/2018), điểm kỹ năng tiếng Anh và chỉ số thông minh trí tuệ (IQ) được thể hiện cao nhất, với điểm trung bình là 17,18 trên tổng 29 điểm. Trong khi đó, chỉ số thông minh cảm xúc (EQ) của bạn trẻ Việt đạt điểm khá thấp điểm với điểm trung bình là 3.27 trên tổng 10 điểm, và chỉ có 75% thí sinh đạt 4 điểm trở xuống trên tổng 10 điểm.

Qua khảo sát này, ông Phạm Hồng Anh nhận định: “Điểm mạnh của các bạn thí sinh tham gia chương trình Talent Generation cũng như các bạn trẻ Việt trong giai đoạn này là khả năng ngoại ngữ và thông minh trí tuệ (IQ). Tuy nhiên, khả năng thông minh cảm xúc lại rất thấp, do đó bạn trẻ cần cải thiện nhiều hơn nữa".

MỚI - NÓNG
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Cần Thơ phải xác định cho tình huống xấu hơn, sẽ thêm nhiều ca nhiễm
Bộ trưởng Bộ Y tế: Cần Thơ phải xác định cho tình huống xấu hơn, sẽ thêm nhiều ca nhiễm
TPO - “Qua phân tích dịch tễ cho thấy độ trễ trong phát hiện ca bệnh tại Cần Thơ rất dài, lên đến 9 ngày, có nghĩa đã trải qua ít nhất 4 chu kỳ lây nhiễm. Như vậy dịch đã ở cộng đồng và có thể phát hiện thêm nhiều ca nhiễm. Đây là lo ngại của chúng tôi với Cần Thơ”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh tại cuộc làm việc với lãnh đạo TP Cần Thơ về công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Tình nguyện viên tham gia đội hình 'Tổng đài viên' và mô hình 'taxi chuyển bệnh'

Tình nguyện viên tham gia đội hình 'Tổng đài viên' và mô hình 'taxi chuyển bệnh'

TPO - Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại TPHCM, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã tổ chức lễ ra quân cho hơn 70 giảng viên, sinh viên của trường tham gia đội hình “Tổng đài viên” và mô hình “taxi chuyển bệnh” hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM.
Quán quân Olympia 2020 chọn học gì sau kỳ thi tốt nghiệp THPT?

Quán quân Olympia 2020 chọn học gì sau kỳ thi tốt nghiệp THPT?

TPO - Nguyễn Thị Thu Hằng - quán quân Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 quyết định sẽ chọn học tại Swinburne Việt Nam, với mong muốn tìm hiểu sâu lĩnh vực kinh doanh quốc tế cũng như chuẩn bị hành trang du học. Trong những ngày nghỉ dịch COVID-19, cô bạn thường xuyên trau dồi tiếng Anh và đọc thêm sách.