Chỉ số thông minh cảm xúc của nhiều bạn trẻ Việt quá thấp

Các diễn giả chia sẻ tại chương trình
Các diễn giả chia sẻ tại chương trình
TPO - Một công bố về năng lực cạnh tranh của người Việt trẻ, cho thấy kỹ năng tiếng Anh và chỉ số thông minh trí tuệ (IQ) là khá tốt, tuy nhiên chỉ số thông minh cảm xúc (EQ) lại đạt điểm khá thấp.

Tối 12/9, tại TPHCM, Trung tâm UNESCO Văn hoá Giáo dục và Đào tạo (UNESCO-CEP), Đại học Fulbright và Học viện G.A.P tổ chức Diễn đàn “Khai phá năng lực người Việt trẻ” nhằm tìm ra lời giải cho bài toán thiếu nhân lực trẻ chất lượng cao của các doanh nghiệp ở Việt Nam.

Chia sẻ tại chương trình, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Cố vấn cấp cao Bộ Ngoại giao, nhìn nhận chưa bao giờ vấn đề về thanh niên được quan tâm như lúc này. Theo bà Nguyệt Nga, chúng ta có một thuận lợi to lớn là đất nước hiện trong giai đoạn dân số vàng, thanh niên hiện nay có số lượng đông đảo nhất từ trước đến nay. Do đó, muốn phát triển bền vững thì phải coi trọng đầu tư vào giáo dục và phát triển thanh niên. “Mặt khác, vấn đề bình đẳng giới, nữ quyền cũng góp phần vào sự phát triển bền vững. Thanh niên không chỉ là chủ của đất nước trong tương lai mà phải là người tạo ra tương lai của đất nước”, vị cán bộ ngành ngoại giao nói.

Chỉ số thông minh cảm xúc của nhiều bạn trẻ Việt quá thấp ảnh 1 Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga chia sẻ tại diễn đàn 
Bà Nguyễn Nguyệt Nga cho biết, sự quan tâm đến tài năng và phát triển thanh niên ngày nay chính là cốt lõi của các nhà lãnh đạo cấp cao. Nhưng làm sao để nhận biết được cơ hội và thách thức của vấn đề đào tạo và phát triển tài năng của các thanh niên Việt để tìm giải pháp tháo gỡ? Để làm được điều này, bà Nga cho rằng cần có sự phối hợp của các cơ quan nhà nước với các doanh nghiệp, trường đại học, Bộ Ngoại giao, thì mới đưa ra được các biện pháp khả thi.
Chỉ số thông minh cảm xúc của nhiều bạn trẻ Việt quá thấp ảnh 2

 Đại diện các trường đại học, doanh nghiệp đóng góp giải pháp tại diễn đàn

Ông Phạm Hồng Anh – Giám đốc Học thuật Học viện G.A.P, cho rằng Việt Nam có cơ cấu dân số vàng là một “mỏ vàng”. Lao động Việt Nam là lao động trẻ nhưng về chất lượng vẫn là một vấn đề trăn trở. Do đó, thế hệ trẻ Việt Nam phải nỗ lực để dần hoàn thiện “Bộ kỹ năng công dân toàn cầu”.

Dịp này, tại diễn đàn, UNESCO – CEP đã chính thức công bố những chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh của người Việt trẻ được tổng kết từ chương trình Talent Generation, dự án giáo dục lớn nhất năm của UNESCO-CEP.

Từ phổ điểm của khoảng 6.000 thí sinh tham gia mùa 1 của chương trình Talent Generation (từ 5/2 đến 23/6/2018), điểm kỹ năng tiếng Anh và chỉ số thông minh trí tuệ (IQ) được thể hiện cao nhất, với điểm trung bình là 17,18 trên tổng 29 điểm. Trong khi đó, chỉ số thông minh cảm xúc (EQ) của bạn trẻ Việt đạt điểm khá thấp điểm với điểm trung bình là 3.27 trên tổng 10 điểm, và chỉ có 75% thí sinh đạt 4 điểm trở xuống trên tổng 10 điểm.

Qua khảo sát này, ông Phạm Hồng Anh nhận định: “Điểm mạnh của các bạn thí sinh tham gia chương trình Talent Generation cũng như các bạn trẻ Việt trong giai đoạn này là khả năng ngoại ngữ và thông minh trí tuệ (IQ). Tuy nhiên, khả năng thông minh cảm xúc lại rất thấp, do đó bạn trẻ cần cải thiện nhiều hơn nữa".

MỚI - NÓNG
Quốc lộ 80 đang cải tạo bỗng sạt lở hơn 40m, giao thông ùn tắc
Quốc lộ 80 đang cải tạo bỗng sạt lở hơn 40m, giao thông ùn tắc
TPO - Ngày 30/5, Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự, Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn quận Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ) xác nhận vừa xảy ra vụ sạt lở bờ sông Cái Sắn dọc tuyến quốc lộ 80 đoạn qua phường Thới Thuận. Vị trí sạt lở đang thi công dự án nâng cấp quốc lộ 80, phương tiện đông, đã gây ùn tắc.