Chi cục trưởng 'ém' tiền thưởng suốt 2 năm

Biên bản ông Phong ký nhận trả lại hơn 260 triệu đồng.
Biên bản ông Phong ký nhận trả lại hơn 260 triệu đồng.
TP - Khi Đoàn kiểm tra của Cục Thuế tỉnh Đắk Nông được thành lập để xác minh thông tin từ đơn thư tố cáo nặc danh, thì ông Nguyễn Quốc Phong - nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Tuy Đức mới “tự nguyện” trả lại hơn 260 triệu đồng tiền thưởng cho cán bộ, công chức mà ông đã “cầm” rồi “quên” luôn từ năm 2016.

Theo đó, năm 2016 Chi cục Thuế huyện Tuy Đức có quyết định trích nguồn kinh phí tiết kiệm chi thường xuyên để chi thưởng cho nhiều  cán bộ, công chức. Mức chi thưởng được tính 1,9 tháng lương/người. Chi cục Thuế huyện Tuy Đức có 20 người, trong đó có 5 người nhận theo hợp đồng lao động 68, với tổng tiền thưởng hơn 260 triệu đồng. Thời điểm này, ông Nguyễn Quốc Phong giữ chức vụ chi cục trưởng.

Đầu năm 2017 đến thời điểm luân chuyển lãnh đạo, ông Phong được điều động giữ chức vụ Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Đắk R’lấp. Khi đi ông Phong đã mang theo luôn cả khoản tiền thưởng. Điều đáng nói, trên các chứng từ đều thể hiện đã chi đủ và cán bộ, công chức đều ký vào bảng thanh toán đã nhận thưởng. Nhưng thực tế, họ chưa nhận được đồng nào.

Trước thông tin ông Phong “ém” tiền thưởng của cán bộ, công chức Chi cục Thuế huyện Tuy Đức, Cục Thuế tỉnh Đắk Nông đã thành lập đoàn để xác minh. Sau đó, ngày 1/6/2018 trước sự chứng kiến của lãnh đạo và cán bộ công chức Chi cục Thuế huyện Tuy Đức, ông Phong mới trả lại số tiền nói trên. Toàn bộ diễn biến sự việc đã được lập biên bản. Dư luận đang đặt ra câu hỏi, nếu không có đơn thư tố cáo, đoàn kiểm tra không vào cuộc, liệu vị nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Tuy Đức có trả lại hết số tiền nói trên hay không? Và hành động này, có được xem là lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tiền thưởng hay không?

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trần Văn Long - Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đắk Nông cho biết: đơn vị này vừa có báo cáo gửi Vụ tổ chức cán bộ (Tổng cục Thuế) về sự việc. “Sau khi Cục Thuế tỉnh thành lập đoàn để xác minh, cá nhân ông Phong đã có báo cáo giải trình. Sự việc cụ thể như thế nào khi có kết luận, chúng tôi mới cung cấp thông tin cho báo chí. Dự kiến cuối tháng 6/2018 sẽ có kết quả”, ông Long nói.

MỚI - NÓNG
Kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Nhật Quang
Kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Nhật Quang
TPO - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký Quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Bùi Nhật Quang do đã có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong thời gian giữ chức Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.